ตร.ตั้ง 3 ปม ยิง นศ.เทคนิค เชื่อวางแผนมาก่อน-โยงเหตุยิงที่คลองเตย

20 พฤศจิกายน 2566
เกาะติดข่าว กดติดตาม โซเชี่ยล ระยอง

ตำรวจตั้ง 3 ปม เหตุยิง นศ.เทคนิคดับ เชื่อวางแผนมาก่อน-เชื่อมโยงเหตุยิงกันที่คลองเตย ด้าน ผบก.สส.บช.น.เผย คนร้ายถูกแทงได้รับบาดเจ็บด้วย

เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 20 พ.ย. 66 ที่ห้องประชุมชั้น 3 สน.ดุสิต พล.ต.ต.ธีรเดช ธรรมสุธีร์ ผบก.สส.บช.น. เรียกประชุมชุดสืบสวน ประกอบด้วยเจ้าหน้าที่บก.สส.บช.น., ตำรวจ กก.สส.น.1, และฝ่ายสืบสวน สน.ดุสิต เดินทางมาประชุมติดตามความคืบหน้าคดียิงนักเรียนวัย 15 ปี เสียชีวิต ภายในซอยระนอง 2 เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา

พล.ต.ต.ธีรเดช กล่าวว่า คดีนี้ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล (ผบช.น.) สั่งการให้ทีมสืบสวนนครบาล ลงมาร่วมมือสืบสวนสอบสวน คดีนี้เบื้องต้นตั้งประเด็นแนวทางการสืบสวนเอาไว้ 3 ข้อ ได้แก่ เรื่องความขัดแย้งส่วนตัวของผู้เสียชีวิต, เรื่องความขัดแย้งของเพื่อนผู้เสียชีวิต, และเรื่องต่างสถาบัน หลังจากการประชุมได้ดำเนินการแบ่งหน้าที่อย่างชัดเจนแล้ว ต้องขอเวลาให้เจ้าหน้าที่ดำเนินการสืบสวนสอบสวนทำงานอย่างละเอียดก่อน ยังไม่สามารถสรุปได้แน่ชัดว่าเป็นฝีมือต่างสถาบันหรือไม่ เชื่อว่ามีการวางแผน แต่ไม่ได้วางแผนอย่างซับซ้อน

โดยจากภาพวงจรปิดพบว่า คนร้ายมาด้วยรถจักรยานยนต์ 2 คัน มากัน 3 คน เป็นรถจักรยานยนต์ที่ไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียน ยังไม่สามารถตอบได้ว่าเป็นนักเรียนหรือเยาวชน เพราะสวมหมวกกันน็อกทั้ง 3 คน ส่วนอาวุธปืนที่พบในที่เกิดเหตุยังไม่ชี้ชัดว่าเป็นปืนที่ใช้ยิงผู้เสียชีวิตหรือไม่ ต้องรอการตรวจสอบทางนิติเวชโดยละเอียด ส่วนอาวุธมีดที่พบในที่เกิดเหตุ แน่ชัดแล้วว่าเป็นอาวุธมีดของผู้เสียชีวิตที่พกเอาไว้ป้องกันตัว จากภาพวงจรปิด พบว่าผู้เสียชีวิตได้ใช้อาวุธมีดดังกล่าวป้องกันตัวด้วยการแทงไปที่ผู้ก่อเหตุหลายครั้ง วิเคราะห์ว่าคนร้ายน่าจะได้รับบาดเจ็บ และต้องไปรักษาตัวที่โรงพยาบาลหรือคลินิกในพื้น กทม. หรือปริมณฑล ขณะนี้ได้ให้ชุดสืบสวนเร่งไล่ล่าสืบสวนตามโรงพยาบาล

หากสามารถสืบสวนได้แน่ชัดแล้วว่า คนร้ายเป็นใคร จะดำเนินการฝากประชาสัมพันธ์เพื่อให้ประชาชนและสื่อมวลชน แจ้งไปเบาะแสผู้กระทำความผิดทั้ง 3 คน และรถจักรยานยนต์ที่ก่อเหตุต่อไป ส่วนประชาชนหากเห็นว่ามีชาย 3 คนมารักษาตัวที่โรงพยาบาลเนื่องจากถูกแทงด้วยอาวุธมีด สามารถแจ้งเบาะแสมาที่สืบนครบาลหรือตำรวจ สน.ดุสิต จะดำเนินการปกป้องข้อมูลความลับให้

ทั้งนี้ พล.ต.ต.ธีรเดช ยังกล่าวแสดงความเสียใจไปยังครอบครัวของผู้เสียชีวิต เป็นนักศึกษา ปวช.ชั้นปีที่ 2 ของวิทยาลัยเทคนิคดุสิต เบื้องต้นยังไม่พบว่าเคยมีประวัติขัดแย้งกับใคร ส่วนตัวสถาบันนั้นอยู่ในระหว่างการตรวจสอบว่ามีสถาบันคู่อริหรือไม่ ทั้งนี้ยังไม่พบว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นมีความเชื่อมโยงกับเหตุการณ์ยิงกันที่คลองเตย เพราะเป็นคนละสถาบันแต่ก็จะพยายามเร่งไล่ล่าตัวคนร้ายจับกุมมาดำเนินคดีให้ได้ เพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์แบบนี้ซ้ำรอยขึ้นอีก

แผนที่