“น้องพิม” สาวพิการตาบอด เปิดใจดราม่า มนุษย์ลุงด่าเสียงดัง จนร้องไห้

20 พฤศจิกายน 2566
เกาะติดข่าว กดติดตาม โซเชี่ยล ระยอง

ดราม่า มนุษย์ลุงด่ากราดสาวตาบอด เล่นดนตรีเปิดหมวก จนร้องไห้ออกมา ขณะที่เจ้าตัวเปิดใจ แม้มองไม่เห็น ก็ไม่ได้ต้องการความสงสาร หรือเป็นภาระกับสังคม ไม่คิดว่าดนตรีจะทำร้ายใครได้

เรียกว่าเป็นดราม่าในโลกโซเชียล เมื่อมีการแชร์คลิปจากเฟซบุ๊กเพจดัง เป็นคลิปขณะที่คุณลุงท่านหนึ่ง ซึ่งมีบ้านอยู่ติดกับห้างสรรพสินค้า ย่านรัชดาฯ ออกมาต่อว่าสาวพิการตาบอด ซึ่งเล่นดนตรีเปิดหมวก หารายได้ แบ่งเบาภาระของครอบครัว

โดยในคลิปนั้น เป็นเสียงคุณลุงที่ออกมาถามว่า จะเบาเสียงหน่อยได้หรือไม่ เปิดเครื่องเสียงเสียงดังลั่น เข้าไปในบ้าน ตั้งแต่เมื่อวานแล้ว เคยออกมาบอก ก็ยังดังอยู่ ซึ่งสาวพิการตาบอดในคลิป ก็เบาเสียงลงแล้ว แต่คุณลุงก็ยังวนกลับมายืนตะโกนต่อว่าจนน้องร้องไห้ และคนที่อยู่แถวนั้นช่วยกันพูดให้คุณลุงใจเย็น น้องเขากลัว และร้องไห้แล้ว ก่อนจะมีคนเข้าไปปลอบน้อง

ซึ่งหลังจากคลิปดังกล่าวถูกแชร์ออกไป ก็มีคนเข้ามาแสดงความคิดเห็นจำนวนมาก เพราะหลายคนมองว่า น้องเป็นคนพิการ ไม่มีทางต่อสู้อะไรได้อยู่แล้ว อยากให้คุยดีๆ มากกว่าที่จะด่ากราดแบบนี้

ซึ่งแม่ค้าที่อยู่บริเวณนั้นเล่าให้ฟังว่า น้องผู้หญิงไม่ได้มาเล่นดนตรีที่นี่ประจำ จะมาเพียงอาทิตย์ละประมาณ 2 ครั้งเท่านั้น ช่วงที่เกิดเหตุน้องค่อนข้างตกใจ เสียใจจนร้องไห้

ทั้งนี้ หลังเกิดเหตุ น้องผู้หญิงซึ่งเล่นดนตรีในคลิป ได้ขึ้นข้อความตัดพ้อ ระบุว่า “ความจริงมันรู้สึกเหนื่อย เหนื่อยจนแทบจะกินน้ำตา ไม่รู้เลยว่ามันปล่อยออกมากี่หยด เราสุดสู้กับงานแสดงดนตรีเปิดหมวกอย่างจริงจังมาก เสียสละ เสียเวลากับเรื่องที่ดี แต่อย่าให้เสียอะไรไปมากกว่านั้นเลย

ทุ่มเทเพื่อความสุข ชีวิตต้องดิ้นรน แต่บางครั้งก็รู้สึกท้อมากมาย อยากจะโอบกอดตัวเองเอาไว้ให้แน่นเลย #นักดนตรีสู้ชีวิต #จากใจผู้หญิงนักดนตรีตัวเล็กๆ คนนึง”

โดยต่อมา “น้องพิม” น.ส.พิมชนก อายุ 21 ปี นักศึกษาปี 1 เรียนด้านดนตรีสากล ที่มหาวิทยาลัยแห่งหนึ่ง ผู้หญิงที่อยู่ในคลิป ได้เปิดใจถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นว่า น้องได้เล่นดนตรีเปิดหมวกกับเพื่อนๆ โดยจะตระเวนไปเล่นตามสถานที่ต่างๆ

ซึ่งน้องบอกว่า ตกใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจนร้องไห้ ไม่เคยเจอแบบนี้มาก่อน ซึ่งเราไปเล่นดนตรีที่นั่นเป็นครั้งที่ 2 ในรอบหลายเดือน เพราะต้องจองคิวล่วงหน้า พยายามลดเสียงตามที่คุณลุงมาบอกแล้ว พร้อมแสดงสปิริตที่จะเล่นดนตรีต่อจนจบ ทั้งๆ ที่ใจมันหล่นวูบ แต่สักพักก็ต้องหยุด เพราะลุงเขาขู่จะแจ้งความ ส่วนตัวไม่คิดเลยว่า เสียงดนตรีจะไปทำร้ายใครได้ถึงขนาดนั้น

สิ่งที่ตนอยากได้จากสังคม ไม่ใช่ความสงสาร แต่เป็นสิ่งอำนวยความสะดวก และต้องการบอกกับสังคมให้รู้ว่า คนที่มองไม่เห็น ก็เล่นดนตรีได้ ช่วยเหลือตัวเองได้ อย่าไปคิดว่าเราเป็นภาระของสังคม

ขณะที่คนที่อยู่บริเวณห้าง ย่านรัชดาฯ บอกด้วยว่า ปกติพื้นที่ตรงนี้ก็จะมีนักดนตรี ผลัดเปลี่ยนกันมาเล่น เพลงก็ไม่ได้เสียงดังมาก และจะเล่นตั้งแต่ช่วงเย็นไปจนถึงแค่ 3 ทุ่ม ส่วนตัวก็เชื่อว่า มันไม่ดังถึงขั้นจะลอยไปหน้าบ้านใครได้ เพราะอยู่ห่างกันพอสมควร แต่ก็ไม่ขอพูดถึงว่าคุณลุงในคลิปเป็นอย่างไร เพราะคนแถวนี้รู้กัน

แผนที่