“อนุทิน” สั่ง “ฝ่ายปกครอง” ต้องเดินเกมรุกเข้าถึงประชาชน แก้หนี้นอกระบบ

20 พฤศจิกายน 2566
เกาะติดข่าว กดติดตาม โซเชี่ยล ระยอง

“อนุทิน” รองนายกฯ และ รมว.มหาดไทย สั่ง “ฝ่ายปกครอง” ต้องเดินเกมรุกเข้าถึงประชาชน แก้หนี้นอกระบบตามนโยบายนายกรัฐมนตรี บอก ที่ผ่านมารู้ลูกหนี้ส่วนใหญ่มีปากเสียงมากไม่ได้ เพราะเกรงกลัวอิทธิพล

วันที่ 20 พ.ย. อาคารรัฐสภา กรุงเทพฯ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย กล่าวถึงนโยบายแก้หนี้นอกระบบว่า สำหรับกระทรวงมหาดไทย เราสนองข้อสั่งการจากท่านนายกรัฐมนตรี ให้นายอำเภอ ประสานกับทางตำรวจ ผู้กำกับ ให้ทุกโรงพัก ประสานงานการแก้ไขปัญหาหนี้ ที่เอาเปรียบประชาชน กับการชาร์จดอกเบี้ย ที่สูงกว่าที่กฎหมายกำหนด บางทีประชาชนจ่ายเงินต้น ไม่รู้กี่รอบแล้ว แต่หนี้ก็ยังอยู่ ส่วนใหญ่ประชาชนมีปากเสียงมากไม่ได้ เพราะเกรงกลัวอิทธิพลด้วย ความเป็นเจ้าหนี้ด้วย รัฐจะต้องเข้าไปช่วยเหลือแก้ปัญหา ซึ่งเราเชื่อว่า นายอำเภอ ผู้กำกับ ตำรวจ เข้ามาเกี่ยวข้องแล้ว การเอารัดเอาเปรียบจะต้องลดลงไป นี่คือเป้าหมายของท่านนายกฯ

“การให้นายอำเภอเข้ามาทำงานตรงส่วนนี้ ให้ลูกหนี้มาแสดงตน ซึ่งเข้าใจว่าไม่มีใครกล้ามา เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองต้องทำงานเชิงรุก ต้องออกไปสำรวจ ถึงความลำบากของพี่น้องประชาชน ร่วมกันแก้ไข” นายอนุทิน กล่าว…

แผนที่