แหกคุกมรณะ 7 ผู้ต้องขังลาดยาว จี้รถขยะฝ่าด่านแดน 4

20 พฤศจิกายน 2566
เกาะติดข่าว กดติดตาม โซเชี่ยล ระยอง

25 ปี แหกคุกลาดยาว เมื่อ 7 ผู้ต้องขังคิดการใหญ่ จี้รถขยะที่เข้ามาเก็บสิ่งปฏิกูลในแดน 4 ผู้ต้องขังหัวโจกวางแผนใช้เหล็กแหลมขู่บังคับคนขับ ก่อนผู้ร่วมขบวนการขับรถขยะ พังประตูอย่างบ้าระห่ำ บทสุดท้ายโซ่ตรวนที่พันธนาการอยู่ ทำให้คนร้ายหลบหนีได้ไม่ไกล จนมุมผู้คุม ที่ลั่นไกทั้งยังไม่ได้เห็นอิสรภาพ

28 ม.ค. 2541 เสียงโทรศัพท์ด่วนดังระงมบนโรงพัก สน.ประชาชื่น ปลายสายเป็นเจ้าหน้าที่คุกลาดยาว หรือ “เรือนจำกลางคลองเปรม” สถานที่กักกันกลางใจเมืองกรุงเทพฯ แจ้งว่ามีเหตุการณ์ความไม่สงบที่นักโทษชายแดน 4 พยายามหลบหนีการควบคุม แต่ไม่ทันตำรวจจะได้คว้าปืน ผู้คุมก็แจ้งว่าได้จัดการสังหารหัวโจกให้เหลือเพียงชื่อ

เรื่องราวการแหกคุกมรณะ เป็นไปอย่างรวดเร็ว ท่ามกลางความแตกตื่นของผู้ต้องขัง เมื่อมีรถขยะขับเข้ามายังแดน 4 ที่ควบคุมผู้ต้องหายาเสพติด ระหว่างพนักงานเก็บขยะกำลังจัดการเก็บสิ่งปฏิกูลไว้ที่ท้ายรถ คนร้าย 2 คน เพิ่งไปขึ้นศาล ถูกล่ามด้วยโซ่ตรวน มีความคิดแหกคุกแล่นมาในหัว

ทั้งคู่ใช้เหล็กแหลมเงื้อง้างขู่คนขับรถขยะให้นำกุญแจรถมาให้ ก่อนทั้งคู่ขึ้นไปหลังพวงมาลัย นักโทษรายหนึ่ง สตาร์ตเครื่องยนต์กระหึ่มทั้งเรือนจำ ท่ามกลางความแตกตื่นของผู้คุม

ในความโกลาหล นักโทษชายคู่หู ได้สมทบกำลังพลกับนักโทษรายอื่นรวม 7 คน โดยทั้งหมด 4 คน อยู่บนเบาะด้านหน้าร่วมกับคนขับ

ชั่วโมงแห่งความเป็นและความตาย ได้เริ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว นักโทษชายถีบคันเร่งจนจมมิด พังประตูแดน 4 พังกระจาย พวกเขาดูจะได้ใจ เริ่มมองเห็นอิสรภาพ แต่ประตูเรือนจำแน่นหนามีหลายชั้นกว่าที่คิด กลุ่มนักโทษ เร่งเครื่องพังประตูมาถึงบานที่ 3

รถขยะพุ่งชนประตูเหล็ก จนกันชนหน้าบู้บี้ เสียหลักพุ่งชนกำแพงข้างทาง จนไม่สามารถขับต่อได้ นักโทษชายที่อยู่หลังพวงมาลัยทั้ง 4 ราย ตัดสินใจปีนรั้งเพื่อหลบหนี แต่ความแรงของรั้วไฟฟ้า ทำให้นักโทษที่กระหายอิสรภาพร่วงลงกับพื้น

ชั่วโมงนั้น ความตายที่นักโทษชายคาดไม่ถึงก็เกิดขึ้น ผู้คุมประทับเล็งปืนกระหน่ำยิง ร่างทั้ง 4 จมกองเลือด โดยนักโทษชายที่ขับรถ แม้พยายามก้มลงหลบลูกกระสุน แต่มัจจุราชก็ไม่ได้ละเว้น ความตายส่งกลิ่นตลบอบอวลไปทั้งคุกลาดยาว

ส่วนนักโทษที่สมรู้ร่วมคิด ในการวิ่งตามรถขยะที่พังประตูออกมา ถูกจับกุม บางส่วนบาดเจ็บ จนต้องนั่งรถเข็น

ความตายของนักโทษทั้ง 4 ศพ ในเรือนจำลาดยาว กลายเป็นข่าวครึกโครม มีการสืบหาต้นตอของการหลบหนี จนพบว่ามีคนสมรู้ร่วมคิด และทำการจับกุม จนคดีนี้เป็นต้นแบบ ทำให้กรมราชทัณฑ์ เคร่งครัดในการควบคุมนักโทษทั่วประเทศ.

แผนที่