ข่าวทั่วไป

สัตวแพทย์เผยเรื่องที่หลายคนไม่รู้ “หนู” ก็เป็นพาหะนำ “โรคพิษสุนัขบ้า” ได้

นายสัตวแพทย์ ตั้งข้อสงสัย “หนู” อาจเป็นต้นเหตุของพิษสุนัขบ้า แนะหน่วยงานที่เกี่ยวข้องศึกษาข้อมูลเพิ่มเติม เพราะเพื่อไม่ให้แค่ “สุนัข” เป็นแพะรับบาป

วันที่ 18 พฤศจิกายน 2566 จากกรณีที่เพจดังได้โพสต์เตือนประชาชนเรื่องโรคพิษสุนัขบ้าที่กำลังระบาดหนักในช่วงนี้ เพื่อให้หลายๆ คนได้หาทางป้องกันภัย ดังที่นำเสนอข่าวไปก่อนหน้านี้ (เพจดังเตือน “พิษสุนัขบ้า” ระบาดหนักในภาคใต้ ใครถูกกัด-เลีย รีบหาหมอด่วน)

เกี่ยวกับเรื่องนี้ น.สพ.ศุภเสกข์ ศรจิตติ ผอ.รพ.สัตว์คริสตัลเพ็ท ที่ปรึกษาด้าน R&D บ.CPF ก็ได้โพสต์ข้อความผ่านทางเฟซบุ๊กส่วนตัว Supasek Sarachitti ระบุว่า เรื่องหมาบ้าที่หลายคนอาจไม่รู้

หนูเป็นสัตว์ที่สามารถเป็นพาหะของพิษสุนัขบ้าได้ ถึงแม้รายงานว่าหนูกัดคน หรือจากน้ำลายหนูที่มีเชื้อจะติดคนได้ไหม แต่ส่วนตัวผมเชื่อว่า หนูคือต้นเหตุของพิษสุนัขบ้า

  1. โรคพิษสุนัขบ้าพบได้ทุกฤดู เชื่อไหมว่าตามสถิติหน้าหนาว พบมากกว่าหน้าร้อน
  2. ผมเชื่อว่าหนูคือต้นเหตุของการเป็นพาหะ…ไม่ใช่หมา ไม่ใช่วัว แต่หมากับวัวมักถูกหนูกัด

ผมขอยกเคสนึงที่เป็นลูกหมา 3 ตัวมารักษาที่ผมแล้วเป็นโรคนี้…ลูกหมามีประวัติโดนหนูกัดชัดเจนก่อนมีอาการ

ผมไม่แน่ใจว่าอีกเคสที่เชียงรายใช่หนูกัดรึเปล่า พอจำได้ไหมครับ อีกเคสที่เพจจ่า Drama Addict ลง ลองอ่านดูนะครับ ทั้งหมดนี้หากผู้ที่เกี่ยวข้องยังไม่ยอมศึกษาเพิ่มเติม และยังโทษแต่หมา เพราะจากชื่อโรคที่คนโบราณตั้งไว้ หมาก็คงต้องเป็นแพะรับบาปต่อไป และเราก็จะไปผิดทาง

ลองคิดง่ายๆ ทำไมเขาไม่บอกว่าหนูเป็นพาหะ เรากำจัดไหวไหม จะกำจัดหนูทั้งประเทศยังไง งบประมาณ ความขี้เกียจของ จนท.รัฐ ความวุ่นวาย เมื่อประชาชนรับรู้และตื่นตระหนก จับหนูไปตรวจยากกว่าหมา จับหนู 100 ตัว อาจเจอแค่ 1 ตัว….นึกออกไหมเขาจะทำไหม

อย่างไรก็ตาม เมื่อถามว่าหาทราบว่าสัตว์มีเชื้อพิษสุนัขควรทำอย่างไร น.สพ.ศุภเสกข์ ศรจิตติ ได้ให้ข้อมูลกับ “ทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์” เพิ่มเติม โดยระบุว่า รีบมาฉีดวัคซีนเพิ่ม และเฝ้าติดตามอาการครับ โดยปกติจากแผลที่โดนกัดเชื้อ จะวิ่งประมาณ 1 ซม/วัน เช่น กัดที่ขา จากขาไปสมอง 40 ซม. เรามีเวลา 40 วัน การกักขัง ต้องมีอาหารและน้ำให้ปกตินะครับ ไม่มียารักษาแต่ในสุนัขให้รีบไปบูสวัคซีน.

ขอบคุณข้อมูลจาก เฟซบุ๊ก Supasek Sarachitti

Tags
พาหะนำโรค ตือพิษสุนัขบ้าสัตว์แพทย์หนูโรคพิษสุนัขบ้า

เรื่องอื่นๆ แนะนำต้องดู

Back to top button