ข่าวทั่วไป

แม่ใจสลาย เห็นภาพลูกนอนร้องไห้ ถูกหลอกไปทำงานแก๊งคอลเซ็นเตอร์ ที่ประเทศเพื่อนบ้าน

แม่ใจสลาย ลูกชายส่งภาพนอนร้องไห้มาให้ หลังถูกหลอกไปทำงานเป็นแก๊งคอลเซ็นเตอร์ อยู่ในประเทศเพื่อนบ้าน หากไม่ทำก็จะถูกทำร้าย บอกมีคนไทยอยู่ด้วยประมาณ 50 คน ทุกคนอยากกลับบ้าน

วันที่ 17 พ.ย. น.ส.มด (นามสมมติ) อายุ 36 ปี ชาว จ.ชลบุรี ออกมาร้องเรียนให้ช่วยประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ช่วยเหลือ นายแบงก์ (นามสมมติ) ลูกชาย วัย 18 ปี ถูกแก๊งคอลเซ็นเตอร์ หลอกไปทำงานที่กรุงพนมเปญ ประเทศกัมพูชา

น.ส.มด เปิดใจทั้งน้ำตาว่า เมื่อวันที่ 2 พ.ย. ได้เดินทางไปหาลูกชายที่บ้านพัก ในพื้นที่ อ.บางละมุง หลังขาดการติดต่อไป เมื่อไปถึงพบรถจักรยานยนต์ของลูกชายจอดอยู่หน้าบ้าน และเสื้อผ้าหายไปบางส่วน พยายามสอบถามไปยังเพื่อนๆ ของลูกชาย จึงทราบว่าลูกชายไปทำงานที่ฝั่งปอยเปต ประเทศกัมพูชา ตนก็ไม่ได้เอะใจอะไร

กระทั่งวันที่ 7 พ.ย. ได้รับข้อความจากลูกชายทางเมสเซนเจอร์ เฟซบุ๊ก บอกว่า “แม่ หนูอยากกลับบ้าน” พร้อมกับรูปถ่ายที่ลูกชายนอนร้องไห้ วินาทีแรกที่เห็นภาพลูกชาย หัวอกแม่แทบใจสลาย โดยลูกชายเล่าว่า ถูกหลอกไปทำงาน เป็นแก๊งคอลเซ็นเตอร์อยู่ที่กรุงพนมเปญ โดยมีนายใหญ่เป็นคนจีน ส่วนคนคุมพนักงานเป็นคนไทย

ก่อนจะถูกหลอกไปทำงานที่ประเทศกัมพูชา ลูกชายเล่าว่า ถูกคนรู้จักชักชวนไปทำงานที่ชายแดนปอยเปต ประเทศกัมพูชา โดยทำงานเป็นแอดมินตอบลูกค้า รายได้ดี แต่พอขึ้นรถไปถึงชายแดนอรัญประเทศ จ.สระแก้ว ปรากฏว่าถูกจับคลุมถุงดำ แล้วพาเดินข้ามแดนผ่านทางช่องทางธรรมชาติ และขึ้นรถไปไหนสักที่ เมื่อถึงจุดหมาย พบเป็นห้องมีกรงเหล็กล้อมรอบ และมีกระแสไฟฟ้าอยู่ที่กรงเหล็ก

จากนั้นก็ถูกบังคับให้ทำงานโทรศัพท์กลับมาหลอกคนไทยด้วยวิธีต่างๆ ให้โอนเงิน หรือที่เรียกว่า “แก๊งคอลเซ็นเตอร์” ตั้งแต่ 08.00-20.00 น. ทุกวัน ถ้าไม่ทำตามจะถูกทุบตีด้วยกระบอง ใครทำยอดไม่ได้ก็จะถูกขู่ฆ่า หรือขายตัวไปให้กับกลุ่มอื่น ซึ่งเป็นเครือข่ายเดียวกัน หรือถ้าใครแอบหลับในเวลางาน ก็จะถูกซ้อมอย่างน่าสงสาร อีกทั้งการกินอยู่ก็แสนลำบาก

ส่วนที่ต่อติดแม่ได้ เพราะมีคนไทยที่ทำงานอยู่แอบแชร์สัญญาณอินเทอร์เน็ตให้ใช้ ลูกจึงรีบติดต่อกลับมาหาแม่ เพื่อเล่าเรื่องราวทั้งหมดให้ฟัง พร้อมทั้งยังมีการแชร์โลเคชันจุดที่ทำงานส่งมาให้ดู นอกจากนี้ ลูกชายยังบอกว่า มีคนไทยถูกหลอกมาทำงานไม่ต่ำกว่า 50 คน และทุกคนอยากกลับบ้าน แต่ไม่รู้จะทำอย่างไร แม่กับยายก็ทุกข์ใจเป็นอย่างมาก อยากจะช่วยลูก แต่ไม่รู้ช่องทางการติดต่อหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง จึงร้องผ่านผู้สื่อข่าว ในการเป็นสื่อกลางช่วยประสานหน่วยงานต่างๆ ในการช่วยเหลือลูกชาย

นอกจากนี้ ยังเตรียมเดินทางเข้าไปยังมูลนิธิปวีณา หงสกุล เพื่อเด็กและสตรี เพื่อขอพึ่งใบบุญในการช่วยเหลือลูกชายกลับประเทศบ้านเกิดอีกทางหนึ่งด้วย.

Tags
หลอกคนไทยหลอกไปทำงานแก๊งคอลเซ็นเตอร์โทรหลอกคนไทย

เรื่องอื่นๆ แนะนำต้องดู

Back to top button