อิสราเอลแพร่ภาพ เจออาวุธใน รพ.อัลชีฟา-ฮามาสโวยโดนจัดฉาก

16 พฤศจิกายน 2566
เกาะติดข่าว กดติดตาม โซเชี่ยล ระยอง

อิสราเอลอ้างพบศูนย์ปฏิบัติการและอาวุธของกลุ่มฮามาสระหว่างปฏิบัติการบุกโรงพยาบาลอัลชีฟา ในกาซา ขณะที่ฮามาสตอบโต้ว่า อิสราเอลเป็นฝ่ายนำอาวุธมาวางไว้เอง

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า กองกำลังป้องกันอิสราเอล (IDF) ออกแถลงการณ์ในวันพุธที่ 15 พ.ย. 2566 ว่า พวกเขาพบศูนย์บัญชาการปฏิบัติการ รวมถึงอาวุธและอุปกรณ์ทางเทคโนโลยีของกลุ่มฮามาส อยู่ภายในอาคารศูนย์เครื่องตรวจด้วยคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า หรือ MRI ของโรงพยาบาลอัลชีฟา ในฉนวนกาซาพร้อมกับเผยแพร่ภาพอาวุธที่พบ

IDF ระบุว่า พวกเขาพบอุปกรณ์ทางยุทธวิธี พร้อมกับอุปกรณ์สำหรับการต่อสู้และการทหารที่แผนกหนึ่ง และพบศูนย์บัญชาการปฏิบัติการกับอุปกรณ์ทางเทคโนโลยีอื่นๆ ในอีกแผนกหนึ่ง โดยอุปกรณ์และข้อมูลข่าวกรองจำนวนมากถูกส่งไปยังเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง เพื่อทำการตรวจสอบอย่างละเอียดแล้ว

กองทัพอิสราเอล บอกอีกว่า ตอนที่ทหารของพวกเขาเข้าสู่อาคารโรงพยาบาล พวกเขาปะทะกับนักรบฮามาสจำนวนหนึ่ง และสังหารนักรบกลุ่มนี้ โดยไม่เปิดเผยรายละเอียดเพิ่มเติม

IDF ยืนยันด้วยว่า พวกเขายังคงดำเนินปฏิบัติการภายในพื้นที่โรงพยาบาลอัลชีฟา เพื่อดึงข้อมูลข่าวกรองจากอุปกรณ์ต่างๆ และเพื่อป้องกันความเสียหายที่เกิดขึ้นต่อทีมแพทย์และพลเรือนซึ่งหลบภัยอยู่ที่นั่น

อย่างไรก็ตาม นายบาสเซม นาอิม เจ้าหน้าที่ระดับสูงของฮามาสปฏิเสธว่าพวกเขาไม่ได้เคลื่อนไหวในโรงพยาบาล และอ้างว่าอัปเดตล่าสุดของ IDF เป็นเรื่องน่าขำและไร้ค่า พร้อมระบุว่า ฮามาสไม่ตัดความเป็นไปได้ว่ากองทัพอิสราเอลเป็นผู้ที่นำอาวุธเข้าไปวางไว้ในโรงพยาบาลอัลชีฟา

นายนาอิม บอกอีกว่า เป้าหมายของอิสราเอล คือ กดดันโรงพยาบาลและศูนย์การแพทย์ และเพื่อขับไล่ประชากรในฉนวนกาซา โดยตอนนี้โรงพยาบาล 25 แห่งในดินแดนเล็กๆ แห่งนี้ ไม่สามารถปฏิบัติการได้แล้ว เนื่องจากการโจมตี, การปิดล้อม และการทำลายล้าง

ติดตามข่าวต่างประเทศ : https://www.thairath.co.th/news/foreign

ที่มา : bbc

แผนที่