“มายด์” ภัสราวลี ชงเลือกตั้ง ส.ส.ร.100% ชี้ รธน.หมวด 1 หมวด 2 ควรถกใน ส.ส.ร.

15 พฤศจิกายน 2566
เกาะติดข่าว กดติดตาม โซเชี่ยล ระยอง

“มายด์” ภัสราวลี ชงเลือกตั้ง ส.ส.ร.100% บอก รธน.หมวด 1 หมวด 2 ควรถกกันใน ส.ส.ร.และ ชี้ ไม่จำเป็นต้องใส่ไว้ในคำถามประชามติ เพราะจะทำให้การแก้ไขรัฐธรรมนูญไม่สามารถเดินหน้าไปได้

เมื่อวันที่ 15 พ.ย. ที่ทำเนียบรัฐบาล น.ส.ภัสราวลี ธนกิจวิบูลย์ผล หรือมายด์ นักศึกษาและนักเคลื่อนไหวทางการเมือง กล่าวถึงการมาร่วมแสดงความคิดเห็น ต่อคณะกรรมการเพื่อพิจารณาศึกษาแนวทางในการทำประชามติเพื่อแก้ไขปัญหาความเห็นที่แตกต่างในเรื่องรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พ.ศ. 2560 ที่มี นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกฯ และรมว.พาณิชย์ เป็นประธาน ว่า ตนมาเสนอความเห็นในฐานะที่อยู่ในกลุ่มที่ทำแคมเปญเกี่ยวกับการแก้ไขรัฐธรรมนูญ หวังว่า จะมีการเปิดรับฟังความคิดเห็นในการตั้งคำถามเกี่ยวกับการทำประชามติ เพราะสำคัญมากในการกำหนดทั้งกระบวนการ และอาจจะส่งผลถึงเนื้อหาการแก้ไขรัฐธรรมนูญด้วย อย่างไรก็ตาม การตั้งคำถามประชามติในการร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ ถ้าจะให้ดีต้องสามารถเขียนใหม่ทั้งฉบับ และสภาร่างรัฐธรรมนูญ หรือ ส.ส.ร. ต้องมาจากการเลือกตั้งทั้งหมด มันถึงจะตอบโจทย์ว่าคืนอำนาจกลับมาให้ประชาชนอย่างแท้จริง และให้ประชาชนเป็นผู้กำหนด จัดสรรอำนาจใหม่ แต่ถ้าไม่ได้ตามแนวทางที่ตนเสนอ เราก็ต้องมารับฟังว่าคณะกรรมการฯ มีความคิดเห็นอย่างไรจากที่ไปสำรวจความคิดเห็นของแต่ละภาคส่วนมาแล้วและสุดท้ายคำถามประชามติ จะตอบเจตนารมณ์ของประชาชนหรือไม่ หรือเป็นการสร้างความขัดแย้งมากกว่าเดิม

เมื่อถามว่า ส่วนตัวคิดว่า หมวด 1 หมวด 2 ในรัฐธรรมนูญ ยังควรคงไว้หรือยกเลิกไป น.ส.ภัสราวลี กล่าวว่า จริงๆ แล้ว หมวด 1 และหมวด 2 ไม่จำเป็นต้องใส่ไว้ในคำถามประชามติ เพราะการทำประชามติครั้งแรกที่เริ่มต้นว่า จะแก้ไขรัฐธรรมนูญหรือไม่ตามมาตรา 256 เพื่อที่จะเขียนรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ ซึ่งก็มาถกเถียงกันในเรื่องหมวด 1 หมวด 2 และยังไม่ได้ข้อสรุปว่า จะแก้หรือไม่แก้ ซึ่งตนเห็นว่า เนื้อหาดังกล่าวนี้ควรจะไปคุยในชั้น ส.ส.ร. หรือในเวทีรัฐสภาน่าจะดีกว่า เพราะเป็นเงื่อนไขที่ทำให้การทำประชามติของการแก้ไขและรัฐธรรมนูญ ไม่สามารถเดินไปได้ ดังนั้น ในส่วนตัวควรหยุดถกเถียงเรื่องนี้ก่อน เมื่อถามว่า เข้ามาทำเนียบรัฐบาลครั้งแรกมีความรู้สึกอย่างไรบ้าง น.ส.ภัสราวลี กล่าวว่า แตกต่างจากที่อยู่ข้างนอกอย่างสิ้นเชิง ปกติถูกกันอยู่แต่ข้างนอก วันนี้มีโอกาสได้เข้ามาในทำเนียบรัฐบาล ก็ถือว่าดี จริงๆ แล้วพื้นที่ส่วนราชการแบบนี้ควรเปิดโอกาสให้ประชาชนเข้ามามีส่วนร่วมในการบริหาร หรือตัดสินใจทิศทางของประเทศด้วย ย่อมเป็นสิ่งที่ดีมากเพราะสถานที่ราชการไม่ควรจะเข้ายาก ควรจะเข้าให้ง่ายกว่านี้ และหวังว่ากลุ่มอื่นๆ และทีมอื่นๆ จะได้เข้ามาพูดคุยเหมือนกับที่ตนได้เข้ามา

แผนที่