“จุรินทร์” ชี้ ไม่วิกฤติจริง กู้เงิน “ดิจิทัลวอลเล็ต” เหตุ ออกเป็น พ.ร.บ.

15 พฤศจิกายน 2566
เกาะติดข่าว กดติดตาม โซเชี่ยล ระยอง

“จุรินทร์” สส.บัญชีรายชื่อ อดีตหัวหน้า ปชป. ชี้ “กู้เงินมาแจก” ดิจิทัลวอลเล็ต ไม่วิกฤติจริง เหตุ ออกเป็น พ.ร.บ. บอก หากประเทศวิกฤติจริง ทำไมไม่ออกเป็น พ.ร.ก. เย้ย แค่สนองนโยบายหาเสียง ไม่ด่วนจริง

เมื่อวันที่ 15 พ.ย. 2566 นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ สส.บัญชีรายชื่อ และอดีตหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) กล่าวถึงการเตรียมออกพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) กู้เงิน 5 แสนล้านบาท เพื่อแจกในโครงการดิจิทัลวอลเล็ตของรัฐบาลพรรคเพื่อไทยว่าถูกกฎหมายหรือไม่นั้น ว่า ตนไม่ขอวินิจฉัย เพราะเป็นหน้าที่ขององค์กรที่เขามีหน้าที่ตรวจสอบวินิจฉัย และมีคนไปยื่นร้องแล้ว เพียงแต่ตนเห็นว่าสิ่งที่รัฐบาลชี้แจงว่า ทำไมต้องออกเป็น พ.ร.บ.เงินกู้ กับเหตุผลที่อ้างว่าจำเป็นเร่งด่วน เพื่อเร่งฟื้นฟูเศรษฐกิจที่กำลังวิกฤตินั้น เพราะมันยังย้อนแย้งกันอยู่ จึงทำให้เกิดคำถามว่า ถ้าโครงการนี้จำเป็นเร่งด่วนเพื่อประโยชน์ในการกระตุ้นเศรษฐกิจตามที่อ้างว่ากำลังวิกฤติหนักจริงๆ เหมือนที่นายกรัฐมนตรีและรัฐบาลกำลังพยายามอ้าง คำถามคือทำไมจึงไม่ออกเป็นพระราชกำหนด (พ.ร.ก.) เสียเลย เพราะการออกเป็น พ.ร.ก.สามารถบังคับใช้ได้ทันที แต่การออกเป็น พ.ร.บ.ยังต้องผ่านกระบวนการอีกหลายขั้นตอน และยังต้องใช้เวลาอีกนาน และเชื่อว่ายังจะมีปัญหาในภาคปฏิบัติตามมาอีกมาก

“ฉะนั้น รัฐบาลจึงควรบอกประชาชนตรงๆ ว่า อะไรคือเหตุผลที่แท้จริง เพราะต้องการถ่วงเวลาหาเงิน เพราะเห็นบอกว่าเดือนพฤษภาคมอาจเลื่อนไปได้อีก หรือเพราะรู้ว่าเสนอเป็น พ.ร.ก.ก็อาจจะมีปัญหา เพราะมันไม่ได้จำเป็นเร่งด่วนจริง เนื่องจากเป็นแค่เรื่องก่อหนี้เพื่อสนองนโยบายหาเสียง หรือยังมีเหตุผลอื่นที่รับฟังได้ ทั้งนี้ หากช่องทางออกกฎหมายกู้เงินเกิดทำไม่ได้ขึ้นมา รัฐบาลก็จะต้องเตรียมช่องทางอื่นสำรองไว้ จะไปอ้างเหตุไม่ทำไม่ได้ เพราะไปหาเสียงไว้แล้ว” นายจุรินทร์ กล่าวย้ำ.

แผนที่