กกต.อินโดฯ รับรองชื่อ 3 ผู้สมัครชิงตำแหน่ง ปธน. ในศึกการเลือกตั้งเดือน ก.พ. ปีหน้า

14 พฤศจิกายน 2566
เกาะติดข่าว กดติดตาม โซเชี่ยล ระยอง

คณะกรรมการการเลือกตั้งของอินโดนีเซีย ประกาศรับรองชื่อผู้สมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดี จำนวน 3 คน สำหรับการเลือกตั้งประธานาธิบดี ที่จะมีขึ้นในเดือนกุมภาพันธ์ปีหน้า

เมื่อวันที่ 13 พฤศจิกายน 2566 คณะกรรมการการเลือกตั้งของอินโดนีเซีย ประกาศรับรองชื่อผู้สมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดี จำนวน 3 คน สำหรับการเลือกตั้งประธานาธิบดี ที่จะมีขึ้นในเดือนกุมภาพันธ์ปีหน้า

โดยผู้ผ่านการรับรองทั้ง 3 คน ได้แก่ นายปราโบโว สุเบียนโต อดีตนายพลกองกำลังพิเศษ ที่ปัจจุบันดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีกลาโหม พร้อมด้วยนายกันจาร์ ปราโนโว ผู้สมัครพรรครัฐบาล ดำรงตำแหน่งผู้ว่าการชวากลาง 2 สมัย และนายอานีส บาสเวดัน อดีตหัวหน้ามหาวิทยาลัยอิสลาม ซึ่งเคยดำรงตำแหน่งผู้ว่าการกรุงจาการ์ตาจนถึงปีที่แล้ว

โดยชาวอินโดนีเซียผู้มีสิทธิเลือกตั้งกว่า 205 ล้านคน จะได้ออกไปใช้สิทธิเลือกประธานาธิบดีคนใหม่ ในวันที่ 14 กุมภาพันธ์

จากการสำรวจความคิดเห็นชาวอินโดนีเซียล่าสุด เมื่อวันที่ 27 ตุลาคม ที่ผ่านมา พบว่า นายปราโบโว วัย 72 ปี มีคะแนนนำห่างผู้สมัครอีกสองคน แม้ว่าก่อนหน้านี้เขาจะเผชิญเสียงวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก หลังจากคู่ชิงรองประธานาธิบดีของเขา ได้แก่ นายยิบราน ราคาบูมิง ราคา วัย 36 ปี บุตรชายของประธานาธิบดีโจโก วิโดโด เพิ่งผ่านการรับรองจากศาลรัฐธรรมนูญ ซึ่งลงมติ 5 ต่อ 4 เสียง ให้เขาลงสมัครเลือกตั้งได้ ทั้งที่อายุไม่ถึงเกณฑ์ขั้นต่ำที่ 40 ปี สำหรับผู้สมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีและรองประธานาธิบดี โดยศาลระบุว่า จะยกเว้นให้กับนายราคา เนื่องจากปัจจุบันเขาดำรงตำแหน่งนายกเทศมนตรีเมืองสุราการ์ตา

ขณะที่บรรดานักเคลื่อนไหวเพื่อประชาธิปไตยในอินโดนีเซีย ต่างออกมาวิพากษ์วิจารณ์การตัดสินใจนี้ว่าเป็นการเลือกที่รักมักที่ชัง ซึ่งบ่อนทำลายกระบวนการประชาธิปไตย

โดยสำนักโพล Indikator Politik Indonesia ระบุว่า 39.7% จะเลือกนายสุเบียนโต ในขณะที่ 30% จะเลือกนายกันจาร์ ปราโนโว ขณะที่บรรดาผู้สมัครตำแหน่งประธานาธิบดี และคู่หูชิงรองประธานาธิบดี จะเริ่มการหาเสียงเลือกตั้งเป็นเวลา 75 วัน ในวันที่ 28 พ.ย.นี้ ซึ่งรวมถึงการดีเบตชิงตำแหน่งประธานาธิบดี 5 ครั้ง.

แผนที่