“ศรีสุวรรณ” จ่อร้อง กกต.สอบ “เศรษฐา” ไม่ตรงปก กู้เงินทำ “ดิจิทัลวอลเล็ต”

14 พฤศจิกายน 2566
เกาะติดข่าว กดติดตาม โซเชี่ยล ระยอง

“ศรีสุวรรณ” จ่อร้อง กกต.สอบ นายกฯ เศรษฐา ออก พ.ร.บ.กู้เงิน 5 แสนล้าน โครงการ ดิจิทัลวอลเล็ต มาแจกไม่ตรงปก มีความผิดหรือไม่ เหตุก่อนหน้าตอนหาเสียงเลือกตั้ง ยืนยันว่า จะไม่มีการกู้เงินมาแจก 

วันที่ 14 พ.ย. 66 นายศรีสุวรรณ จรรยา ผู้นำองค์กรรักชาติ รักแผ่นดิน เปิดเผยว่า ตามที่พรรคเพื่อไทย มีหนังสือถึง กกต. เรื่อง การกำหนดนโยบายที่ใช้ในการประกาศโฆษณาของพรรคเพื่อไทย ตามที่ พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง พ.ศ. 2560 มาตรา 57 เกี่ยวกับกำหนดนโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจผ่านกระเป๋าเงินดิจิทัล (Digital Wallet) ผ่านเทคโนโลยี Blockchain วงเงิน 560,000 ล้านบาทนั้น

ซึ่งในเอกสารดังกล่าว รวมทั้งการโฆษณาหาเสียงและการให้สัมภาษณ์หรือการแถลงชี้แจงนโยบายของพลพรรคเพื่อไทย โดยเฉพาะนายเศรษฐา ทวีสิน แคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของพรรคเพื่อไทยในขณะนั้น ต่างยืนยันต่อสาธารณะและสื่อมวลชนมาโดยตลอดว่า นโยบายแจกเงินดังกล่าว “ไม่มีการกู้เงิน” มาใช้จ่ายในนโยบายดังกล่าวโดยเด็ดขาด ทำให้ผู้มีสิทธิเลือกตั้งจำนวนมากเชื่อมั่น จึงไปลงคะแนนเสียงเลือกตั้งให้กับพรรคเพื่อไทย

แต่ปรากฏว่าเมื่อวันที่ 10 พ.ย. 66 ที่ผ่านมา นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและ รมว.คลัง กลับตั้งโต๊ะแถลงข่าวต่อสื่อมวลชนและสาธารณะว่า จะออก “พ.ร.บ.กู้เงิน 5 แสนล้านบาท” เพื่อนำมาแจกประชาชนที่มีอายุ 16 ปีขึ้นไป และมีรายได้ไม่เกิน 6 หมื่นบาท/เดือน และมีเงินฝากไม่เกิน 5 แสนบาท อันไม่เป็นไปตามการโฆษณาหาเสียงและไม่เป็นไปตามเอกสารการชี้แจง ที่ให้ไว้ต่อ กกต.แต่อย่างใด

กรณีดังกล่าว จึงอาจเข้าข่ายเป็นการหลอกลวง หรือจูงใจให้เข้าใจผิดในคะแนนนิยมของผู้สมัครหรือพรรคการเมือง ตาม ม.73(5)(1) ประกอบ ม.159 ของ พ.ร.ป.ว่าด้วยการหาเสียงเลือกตั้ง สส. 2561 หรือไม่ ซึ่งอาจเข้าข่ายการหาเสียงเลือกตั้งที่เป็นไปโดยไม่สุจริตและเที่ยงธรรม หรือไม่ จึงเป็นหน้าที่และอำนาจของ กกต.ที่จะต้องดำเนินการสืบสวนหรือไต่สวนตาม ม.224 ประกอบ ม.226 และเสนอเรื่องไปยังศาลฎีกาเพื่อพิจารณาพิพากษาลงโทษตามครรลองของกฎหมายต่อไป

โดยองค์กรรักชาติ รักแผ่นดิน จำต้องนำความไปร้องเรียนต่อ กกต.ให้ดำเนินการดังกล่าวในวันพุธที่ 15 พ.ย. 66 เวลา 10.00 น. ณ สำนักงาน กกต. ศูนย์ราชการฯ อาคาร B หลักสี่ กทม. ทั้งนี้ เพื่อให้เป็นบรรทัดฐานของการหาเสียงของทุกพรรคการเมืองในอนาคตว่าจะมามั่วเพื่อหลอกประชาชนเพียงเพื่อให้ได้มาซึ่งคะแนนเสียงมิได้ นายศรีสุวรรณ กล่าว

แผนที่