ชาวบ้านริมแม่น้ำบางปะกงแห่ช้อนปลา กุ้งที่ลอยคอน็อกน้ำ เพราะน้ำเค็มดันขึ้นสูง

14 พฤศจิกายน 2566
เกาะติดข่าว กดติดตาม โซเชี่ยล ระยอง

ชาวบ้านริมแม่น้ำบางปะกง แห่ใช้แห และสวิงจับสัตว์น้ำ โดยเดินหากุ้งแม่น้ำ กุ้งขาว ปลากด หลังเกิดวิกฤติค่าออกซิเจนภายในแม่น้ำกลายเป็น 0 เพราะน้ำเค็มดันขึ้นมาสูง ได้กุ้งและปลากลับไปกิน ลดค่าใช้จ่ายกันเพียบ

เมื่อเวลา 20.00 น. วันที่ 13 พ.ย. 2566 ที่ผ่านมา ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่ไปบริเวณจุดกลับรถใต้สะพานมอเตอร์เวย์ ฝั่งท่าสะอ้าน หมู่ 5 ต.ท่าสะอ้าน อ.บางปะกง จ.ฉะเชิงเทรา เพื่อลงไปดูชาวบ้านที่นำแหมาเหวี่ยงจับปลา และกุ้งขาว ที่น็อกน้ำแล้วว่ายเข้าหาฝั่ง อีกทั้งยังมีแมงดาเดินขึ้นมาจากน้ำ ชาวบ้านก็รีบจับใส่ถังน้ำ ซึ่งส่วนใหญ่จะได้กุ้งขาว และเป็นช่วงน้ำกำลังไหลลง

พอช่วง 05.00 น. วันที่ 14 พ.ย. 2566 ชาวบ้านได้เดินทางมายังจุดเดิม โดยส่วนใหญ่จะเตรียมสวิง แห และปืนยิงปลา มายังบริเวณใต้สะพานเพื่อรอช่วงน้ำในแม่น้ำขึ้นเต็มที่ ซึ่งจะเป็นช่วงที่น้ำเค็มดันเข้าแม่น้ำบางปะกง และจะมีกุ้งขาว กุ้งแม่น้ำ ปลากด ลอยตามน้ำมาเนื่องจากภายในน้ำไม่มีออกซิเจน และเป็นน้ำเค็มกับน้ำจืดปะทะกัน ซึ่งกุ้งขาวจะว่ายเหนือผิวน้ำเป็นอย่างแรก ก่อนจะเป็นปลากด และกุ้งแม่น้ำที่จะค่อยๆ ลอยเข้าหาฝั่ง ทำให้ชาวบ้านที่เตรียมสวิงมาต่างรีบช้อน รีบตักกุ้งและปลาที่ลอยคออยู่กันอย่างขะมักเขม้น

ทั้งนี้สัตว์น้ำที่หาได้ก็จะนำไปทำอาหารรับประทานกัน ซึ่งวันนี้พบว่ามีกระแสลมพัดอยู่ตลอดทำให้น้ำยังพอมีออกซินเจน และมีกุ้งกับปลาลอยคอขึ้นมาไม่มากเท่าเมื่อวาน.

 

แผนที่