“รมว.ท่องเที่ยวและกีฬา” ตอบชัด ไม่มีนโยบายให้ตำรวจจีน มาร่วมลาดตระเวนไทย

14 พฤศจิกายน 2566
เกาะติดข่าว กดติดตาม โซเชี่ยล ระยอง

“สุดาวรรณ” รมว.ท่องเที่ยวและกีฬา ตอบชัด ก.ท่องเที่ยวฯ ไม่มีนโยบายให้ตำรวจจีน มาร่วมลาดตระเวนไทย ชี้ อาจเป็นข้อเสนอ ผู้ว่า ททท.เสนอมา เพราะเห็นว่าหลายประเทศก็ทำ แต่ตำรวจไทยมีศักยภาพพอ ไม่ต้องพึ่งตำรวจจีน

วันที่ 14 พ.ย. ที่ทำเนียบรัฐบาล นางสาวสุดาวรรณ หวังศุภกิจโกศล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ยืนยันว่ากระทรวงการท่องเที่ยวฯ ไม่มีนโยบายและแนวคิดจะให้ตำรวจจีนมาร่วมลาดตระเวนกับตำรวจไทย

ส่วนที่ผู้ว่า ททท. (การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย) เสนอมานั้น ก็คงเห็นว่าหลายประเทศก็มีตำรวจจีนเข้าไปร่วมลาดตระเวน จึงได้เสนอแนวคิดนี้มา แต่จริงๆ แล้ว ททท.ก็มีหลายแนวทางที่เสนอมา เพื่อจะสร้างความมั่นใจให้กับนักท่องเที่ยว แต่เรื่องที่จะให้ตำรวจจีนมาร่วมลาดตระเวนนั้น เราไม่มีความคิดเลย แต่มีการหารือว่าจะทำอย่างไร จะทำให้นักท่องเที่ยวมีความมั่นใจว่าเมื่อมาเที่ยวประเทศไทยแล้วมีความปลอดภัย

นางสาวสุดาวรรณ ยังกล่าวอีกว่า มีอีกหลายแนวทางที่จะทำงานร่วมกัน เพื่อจะสร้างความเชื่อมั่นให้กับนักท่องเที่ยว และเชื่อว่าเรื่องนี้จะไม่ส่งผลกระทบต่อการตัดสินใจมาเที่ยวประเทศไทยของนักท่องเที่ยวจีน เพราะตำรวจไทยก็มีศักยภาพดีมากอยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็นสำนักงานตำรวจแห่งชาติ และตำรวจท่องเที่ยวก็ทำงานกันอย่างหนัก จึงเชื่อว่าจะสร้างความเชื่อมั่นให้กับนักท่องเที่ยวได้ ขณะเดียวกัน ตำรวจท่องเที่ยวก็ทำงานอย่างหนัก ล่าสุดได้จัดตำรวจท่องเที่ยวไปดูแลจุดที่มีนักท่องเที่ยวต่างชาติเยอะ ทั้งวัดพระแก้ว และดูแลแถวท่าเรือเพื่อป้องกันปัญหาราคาสินค้า ที่บางครั้งนักท่องเที่ยวอาจรู้สึกว่าผู้ค้าขายสินค้าให้กับนักท่องเที่ยวแพงไป ซึ่งแนวทางคือให้ติดป้ายราคาชัดเจน.

แผนที่