อินเดียเร่งช่วยเหลือ 40 คนงานติดในอุโมงค์ลอดถนนถล่ม-ยืนยันยังปลอดภัย

14 พฤศจิกายน 2566
เกาะติดข่าว กดติดตาม โซเชี่ยล ระยอง

ทีมกู้ภัยอินเดียติดต่อกับคนงานที่ติดในอุโมงค์ลอดถนน หลังพังถล่มลงมาระหว่างการก่อสร้างเมื่อวันอาทิตย์ได้แล้ว โดยยืนยันว่าทั้ง 40 คนยังปลอดภัยดี และกำลังเร่งให้ความช่วยเหลือ

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เจ้าหน้าที่กู้ภัยในรัฐอุตตราขัณฑ์ ทางเหนือของประเทศอินเดีย เปิดเผยในวันจันทร์ที่ 13 พ.ย. 2566 ว่า พวกเขาสามารถติดต่อกับคนงานก่อสร้าง 40 ชีวิต ที่ติดอยู่ในอุโมงค์ลอดถนน ซึ่งเกิดการถล่มลงมากเมื่อช่วงสุดสัปดาห์ได้แล้ว โดยยืนยันว่า ทั้งหมดยังปลอดภัยดี

“คนงานทั้ง 40 คนที่ติดอยู่ในอุโมงค์ปลอดภัย” นายคารัมเวียร์ สิงห์ บันดารี ผู้บัญชาการอาวุโสของกองกำลังตอบสนองภัยพิบัติแห่งชาติของอินเดีย ซึ่งอยู่ในที่เกิดเหตุ บอกกับสำนักข่าว เอเอฟพี “เราส่งน้ำกับอาหารเข้าไปให้พวกเขาแล้ว”

อุโมงค์ลอดถนนดังกล่าวถล่มลงเมื่อช่วงเช้าวันอาทิตย์ที่ผ่านมา โดยทีมกู้ภัยกำลังใช้รถตักดินเพื่อขนย้ายซากสิ่งกีดขวาง เพื่อช่วยเหลือเหล่าคนงาน ซึ่งนายเดอร์เกช ราโธดี เจ้าหน้าที่สำนักงานจัดการภัยพิบัติของรัฐอุตตราขัณฑ์ ระบุว่า สามารถขนย้ายเศษซากขนาดใหญ่เข้าไปได้ 20 ม. แล้ว แต่คนงานยังอยู่ห่างออกไปราว 40 ม.

ในเบื้องต้น มีการปั๊มออกซิเจนเข้าไปภายในอุโมงค์ส่วนที่ถูกปิดกั้น และส่งอาหารเข้าไปผ่านทางท่อน้ำ ขณะที่เจ้าหน้าที่พยายามติดต่อกับคนงานที่ติดอยู่ภายในด้วยการใช้เศษกระดาษส่งข้อความ ก่อนที่ต่อมาพวกเขาจะติดต่อสำเร็จด้วยวิทยุมือถือ

ทั้งนี้ อุโมงค์ลอดถนนความยาว 4.5 กม. กำลังถูกก่อสร้างระหว่างเมืองซิลค์ยารา (Silkyara) กับดันดัลกอน (Dandalgaon) เพื่อเชื่อมวิหารอุตตระคาชี (Uttarkashi) กับวิหารยัมโนตรี (Yamnotri) 2 สถานที่ศักดิ์สิทธิ์ที่สุดของศาสนาฮินดูในอินเดียเข้าด้วยกัน

อุโมงค์ดังกล่าวเป็นส่วนหนึ่งของโครงการสร้างถนนหลวง ชาร์ธัม (Char Dham) ของนายกรัฐมนตรีนเรนทรา โมดี ซึ่งมีเป้าหมายเพื่อเพิ่มการเชื่อมต่อระหว่างวิหารศักดิ์สิทธิ์ของศาสนาฮินดู รวมถึงกับพื้นที่ติดชายแดนจีน

แผนที่