ข่าวการเมือง

“ภูมิธรรม” เชื่อ สว.ยกมือผ่านให้รัฐบาล ออก พ.ร.บ.กู้เงิน ดิจิทัลวอลเล็ต

“ภูมิธรรม” เชื่อ สว.ยกมือผ่านให้รัฐบาล ออก พ.ร.บ.กู้เงินดิจิทัลวอลเล็ต ขอหัวหน้าพรรคที่คัดค้าน เคารพประชาธิปไตย พรรคเพื่อไทย หาเสียงไปแล้วจำเป็นต้องทำ-วันนี้พบก้าวไกล แสดงความจริงใจหารือแก้รัฐธรรมนูญ 

วันที่ 14 พ.ย. 2566 นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยถึงการกู้เงินดิจิทัลว่า การกู้เงินมาใช้ในดิจิทัลวอลเล็ต เดิมทีรัฐบาลไม่คิดจะกู้ และอยากให้พรรคการเมืองที่คัดค้าน เคารพระบอบประชาธิปไตย เมื่อพรรคเพื่อไทย หาเสียงไปแล้วก็ต้องทำตามที่พูดไว้ ส่วนหากทำไปแล้ว ไม่เป็นไปตามที่คิด ค่อยมาว่ากันอีกทีตามกระบวนการประชาธิปไตย

ส่วนจะมั่นใจกระบวนการของรัฐสภา จะโหวตให้ผ่านหรือไม่นั้น คิดว่าทุกคนในรัฐสภาจะเห็นพ้องต้องกัน ส่วนใครจะมีความคิดเห็นแตกต่างบ้างก็ไม่เป็นไร ซึ่งรัฐบาลพยายามจะปรับกระบวนการให้ถูกต้องเป็นที่สบายใจของทุกคนให้มากที่สุด

นายภูมิธรรม ยังกล่าวอีกว่า การเมืองเป็นเรื่องที่เสนอและให้ทุกฝ่ายพิจารณาและคิดว่าจุดเริ่มต้นของทุกคน แม้แต่ สว.บางคน ที่ได้ไปคุยมารู้ว่าเป็นเจตนาของพรรคเพื่อไทย ตั้งใจทำนโนบายนี้กระตุ้นเศรษฐกิจ แก้ไขปัญหาบ้านเมือง จึงเป็นหน้าที่ของฝ่ายรัฐบาลที่ต้องชี้แจงเรื่องนี้ให้ชัดและตอบคำถามทุกประเด็น หาก สว. หรือ สส.ติดใจ และเป็นอำนาจของรัฐสภาที่จะตัดสินใจให้ผ่านหรือไม่ผ่าน พ.ร.บ.เงินกู้

ขณะเดียวกัน หัวหน้าพรรคร่วมรัฐบาลรับทราบ เพราะคุยกันมาตลอด เพราะเรื่องนี้ได้แถลงต่อรัฐสภาไปแล้ว เมื่อครั้งตั้งรัฐบาล เป็นการแถลงในนามของรัฐบาล คิดว่าพรรคร่วมไม่น่ามีปัญหา

นายภูมิธรรม ยังกล่าวถึงการเดินทางไปพบ นายชัยธวัช ตุลาธน หัวหน้าพรรคก้าวไกล ของคณะอนุกรรมการประชามติของรัฐบาล เพื่อหารือและรับฟังความเห็นเกี่ยวกับการจัดทำประชามติ ยกร่างรัฐธรรมนูญใหม่ คิดว่าพรรคก้าวไกลจะเปิดรับฟังความเห็นของตัวแทนหรือไม่ นั้น นายภูมิธรรม กล่าวว่า การเดินทางไปครั้งนี้ถือเป็นเรื่องดี เพราะไปด้วยความบริสุทธิ์ใจ และในคณะอนุกรรมการก็ไม่มีคนของพรรคเพื่อไทย ตั้งบุคคลนอกซึ่งถือเป็นคนกลาง จึงอยากให้พรรคก้าวไกลเปิดรับฟัง เพราะเดิมทีจะเชิญพรรคก้าวไกลมาร่วมในคณะกรรมการชุดนี้ แต่เมื่อไม่เข้ามา เราก็ยังแสดงความจริงใจ พยายามจะให้ความเห็นของทุกคน ได้เข้ามาอยู่ในกระบวนการทำประชามติ ซึ่งก่อนหน้า นายนิกร จำนง ได้ไปพบกับ นายพริษฐ์ ได้ตกลงร่วมกันจะทำแบบสอบถาม อันนี้ถือเป็นการแสดงความจริงใจ รวมถึงการไปพบวันนี้ ก็จะเป็นการแสดงความจริงใจและจะทำให้ห็นว่า แม้พรรคก้าวไกลจะค้าน ไม่ยอมเข้ามาร่วม แต่คณะกรรมการไม่ได้นิ่งนอนใจ ขณะเดียวกันวันพรุ่งนี้ (15 พ.ย. 2566) จะเชิญตัวแทนภาคประชาชนจากหลายส่วน มาร่วมแสดงความคิดเห็น จึงอยากขอให้ทุกฝ่ายคำนึงถึง ความสำคัญ หากไม่แก้รัฐธรรมนูญ และไม่ทำให้ผ่าน ก็ต้องอยู่กับระบบนี้ไปอีกยาวนาน หากแก้ไขรัฐธรรมนูญ และพยายามทำให้มันผ่าน ก็ไม่มีใครได้อะไร 100% ทุกอย่างก็เป็นไปตามกระบวนการ ให้ทุกคนเข้ามาช่วยกันแก้ปัญหาเพื่อให้การแก้รัฐธรรมนูญ ฉบับนี้ ผ่านไปด้วยดี

Tags
ข่าวการเมืองพรรคก้าวไกลเงินดิจิตอลเงินดิจิตอล 10000บาท

เรื่องอื่นๆ แนะนำต้องดู

Back to top button