กลุ่ม รพ.สต. บุกร้อง “สมศักดิ์” เล่าทั้งน้ำตา วอนแก้ถ่ายโอนข้าราชการไปยัง อบจ.

13 พฤศจิกายน 2566
เกาะติดข่าว กดติดตาม โซเชี่ยล ระยอง

“รองนายกฯ สมศักดิ์” รับหนังสือจากกลุ่ม รพ.สต. 100 คน บุกขอช่วยดันการถ่ายโอนไป อบจ. ยืนยันจะช่วยให้ปัญหาเดินหน้าได้ เตรียมเข้าที่ประชุมคณะกรรมการกระจายอำนาจฯ เคาะทางออกบ่ายวันนี้ แนะส่วนไหนไม่มีปัญหาให้ทำก่อน ขณะที่ จนท.อัดอั้นร้องไห้กลางวงประชุม หลังได้รับผลกระทบถ่ายโอนไม่สำเร็จ

วันที่ 1 พฤศจิกายน 2566 นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รองนายกรัฐมนตรี พร้อมด้วย นายมงคลชัย สมอุดร รองปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี ได้รับหนังสือร้องเรียนจากชมรมโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลแห่งประเทศไทย จำนวนกว่า 100 คน นำโดย นายสมศักดิ์ จึงตระกูล ประธานชมรมโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลแห่งประเทศไทย กรณีขอให้รัฐบาลสนับสนุนการถ่ายโอนภารกิจโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล ไปยังองค์การบริหารส่วนจังหวัด ที่สำนักงาน กพ.

โดยประธานชมรมโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลแห่งประเทศไทย กล่าวว่า การเดินทางมายื่นหนังสือในวันนี้ เพราะต้องการให้รัฐบาล ช่วยแก้ปัญหาการถ่ายโอนข้าราชการจาก รพ.สต. ไปยังองค์การบริหารส่วนจังหวัด เนื่องจากขณะนี้มีปัญหาการถ่ายโอน ซึ่งมีข้าราชการบางส่วนได้ไปรายงานตัวที่ อบจ.แล้ว ตามภารกิจการถ่ายโอน แต่ต่อมาทางกระทรวงสาธารณสุขได้มีการดึงตัวข้าราชการกลับ ตนจึงต้องการให้ช่วยหยุดความขัดแย้ง เพื่อทำให้การถ่ายโอนสามารถเดินหน้าได้ต่อ

ด้านตัวแทนข้าราชการ รพ.สต. กล่าวทั้งน้ำตาว่า ตนเป็นผู้ได้รับผลกระทบ ในจำนวน 245 คน ที่ยังไม่สามารถถ่ายโอนจาก รพ.สต. ไปยังองค์การบริหารส่วนจังหวัดได้ ทำให้ได้รับผลกระทบในการทำงาน เพราะทั้ง 2 ฝั่งก็มีระเบียบที่ต้องปฏิบัติตาม จนขณะนี้ตนต้องใช้วันลากับ รพ.สต. เพื่อให้สามารถไปทำงานที่ อบจ.ได้ โดยตนเป็นหนึ่งคนที่สมัครใจในการถ่ายโอน แต่เมื่อเกิดปัญหา ก็ทำให้ตนรู้สึกไม่สบายใจเป็นอย่างมาก จึงอยากขอให้รัฐบาลเร่งแก้ปัญหานี้อย่างเร่งด่วน

ขณะที่ นายสมศักดิ์ กล่าวว่า ตนในฐานะเป็นประธานคณะกรรมการการกระจายอำนาจให้แก่องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ขอยืนยันว่าจะช่วยให้ปัญหานี้สามารถเดินหน้าได้ต่อ แต่อะไรที่ผิดก็ต้องหยุดก่อน แล้วหาวิธีการถ่ายโอนที่ถูกกฎหมาย และได้รับสิทธิเทียบเท่ากัน โดยตนเป็น สส. จึงต้องฟังเสียงของประชาชน รวมถึงข้าราชการชั้นผู้น้อยเป็นหลักอยู่แล้ว ซึ่งตนมองว่าตัวเลขการถ่ายโอนที่ยังมีปัญหาอยู่ขณะนี้คือ 245 คน ส่วนที่เหลือสามารถเดินหน้าต่อได้ ตนจึงขอให้ส่วนใดที่สามารถเดินหน้าได้ ก็ให้ดำเนินการต่อ แต่ส่วนที่ยังติดปัญหาก็จะรับเรื่องร้อนใจมาหาทางออกให้ โดยต้องยอมรับว่าตนไม่สามารถไปบังคับกระทรวงสาธารณสุขได้ แต่ก็จะพูดคุยหารือให้อย่างต่อเนื่อง เพื่อทำให้ปัญหามีทางออกเร็วที่สุด รวมถึงจะนำปัญหานี้หารือในที่ประชุมคณะกรรมการการกระจายอำนาจให้แก่องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นที่จะประชุมในช่วงบ่ายของวันนี้ด้วย.

แผนที่