3 เมืองอินเดียติดท็อป 10 เมืองที่มีมลพิษมากที่สุดในโลก หลังเทศกาลดิวาลี

13 พฤศจิกายน 2566
เกาะติดข่าว กดติดตาม โซเชี่ยล ระยอง

กรุงนิวเดลี และอีก 2 เมืองในอินเดีย ติด 1 ใน 10 เมืองที่มีมลภาวะเลวร้ายที่สุดในโลก หนึ่งวันหลังจากที่ผู้คนจำนวนมากจุดประทัดและจุดประทีปในเทศกาลดิวาลี

กรุงนิวเดลี และอีก 2 เมืองในอินเดีย ติด 1 ใน 10 เมืองที่มีมลภาวะเลวร้ายที่สุดในโลกในช่วงเช้าวันนี้ (13 พ.ย.) โดยพบควันคลุ้งกระจายในอากาศ หรือหนึ่งวันหลังจากที่ผู้คนจำนวนมากจุดประทัดและจุดโคมไฟในเทศกาลดิวาลี ซึ่งเป็นเทศกาลแห่งแสงสว่างประจำปีของชาวฮินดู

กรุงนิวเดลีครองตำแหน่งเมืองที่มีมลพิษสูงสุด โดยมีค่าดัชนีคุณภาพอากาศ (AQI) อยู่ที่ 420 ซึ่งจัดอยู่ในกลุ่ม ‘อันตราย’ ตามข้อมูลของบริษัท “ไอคิวแอร์” (IQAir) ของสวิตเซอร์แลนด์ ส่วนเมืองโกลกาตา ทางตะวันออกของอินเดีย ตามมาเป็นอันดับสี่ โดยมีค่า AQI อยู่ที่ 196 ในขณะที่เมืองหลวงทางการเงินอย่างนครมุมไบ อยู่อันดับที่ 8 โดยมีค่า AQI อยู่ที่ 163

ทั้งนี้ ระดับ AQI ที่ 400-500 ส่งผลกระทบต่อผู้ที่มีสุขภาพแข็งแรง และเป็นอันตรายต่อผู้ที่มีโรคประจำตัว ในขณะที่ระดับ 150-200 จะทำให้ผู้ที่เป็นโรคหอบหืด ปอด และหัวใจ รู้สึกไม่สบาย ส่วนระดับ 0-50 ถือว่าปลอดภัย

หมอกควันหนาทึบเริ่มแพร่กระจายในกรุงนิวเดลีตั้งแต่คืนวันอาทิตย์ ส่งผลให้ค่า AQI เพิ่มสูงถึง 680 หลังช่วงเที่ยงคืนเล็กน้อย แม้ในทุกๆ ปี เจ้าหน้าที่จะออกคำสั่งห้ามจุดดอกไม้ไฟในกรุงนิวเดลี แต่ดูเหมือนว่าคำสั่งห้ามจะไม่ค่อยมีการบังคับใช้มากนัก

คุณภาพอากาศในอินเดียเริ่มแย่ลงทุกๆ ปีก่อนช่วงฤดูหนาว เนื่องจากอากาศเย็นจะดักจับมลพิษจากยานพาหนะ อุตสาหกรรม ฝุ่นจากการก่อสร้าง และการเผาไหม้ทางการเกษตร

ก่อนหน้านี้ ทางการกรุงนิวเดลีเลื่อนการตัดสินใจใช้มาตรการจำกัดการใช้ยานพาหนะ หลังจากเกิดฝนตกช่วงสั้นๆ เมื่อวันศุกร์ ที่ช่วยทำให้ให้มลพิษลดลง หลังประชาชนต้องเผชิญอากาศเป็นพิษมานานกว่าหนึ่งสัปดาห์ และกำลังวางแผนที่จะทบทวนการตัดสินใจดังกล่าวหลังเทศกาลดิวาลีสิ้นสุดลง.

แผนที่