ข่าวทั่วไป

ฝนถล่มหลายชั่วโมง น้ำป่าตะนาวศรี ทะลักท่วมตลาดบางสะพานน้อย

ฝนถล่มนาน 4 ชั่วโมง น้ำล้นสปิลเวย์อ่างช้างแรก อ.บางสะพานน้อย จ.ประจวบคีรีขันธ์ เข้าท่วมในเขตเทศบาลฯ ตลาดบางสะพานน้อยแล้ว ขณะที่ฝนยังตกต่อเนื่อง

เวลา 09.00 น. วันที่ 13 พฤศจิกายน 2566 หลังเกิดฝนตกลงมาอย่างหนักกว่า 4 ชั่วโมง ในพื้นที่อำเภอบางสะพานน้อย จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เป็นเหตุให้น้ำป่าจากเทือกเขาตะนาวศรีไหลลงอ่างเก็บน้ำช้างแรก ล้นสปิลเวย์ลงคลองช้างแรก ทำให้น้ำในคลองล้นตลิ่งเข้าท่วมสวนปาล์ม สวนยางพารา ท่วมถนนภายในหมู่บ้าน ผู้นำชุมชนต้องปิดถนนภายในหมู่บ้าน

นายธีรวัฒน์ สุดจันทร์ นายก อบต.ช้างแรก อ.บางสะพานน้อย กล่าวว่าเนื่องจากฝนตกลงมาอย่างหนักในพื้นที่ตำบลช้างแรก ทำให้น้ำป่าจากเทือกเขาตะนาวศรี ไหลลงอ่างเก็บน้ำช้างแรก ล้นสปิลเวย์ มวลน้ำหลากเข้าท่วมสวนยางพารา สวนปาล์ม สวนมะพร้าว เบื้องต้นยังไม่ได้แจ้งถึงความเสียหาย เนื่องจากยังมีฝนตกลงมาอย่างต่อเนื่อง แต่มีชาวบ้านแจ้งผ่านมาว่า ได้ใส่ปุ๋ยให้กับพืชสวนต่างๆ แต่ถูกน้ำที่ไหลผ่านพัดหายไปกับสายน้ำ คาดว่าความเสียหายที่ชาวบ้านได้รับเบื้องต้นในเรื่องของการใส่ปุ๋ยพืชสวน เช่น สวนปาล์ม สวนยางพารานี้ไม่ต่ำกว่า 1,000 ไร่ และฝากแจ้งเตือนพื้นที่ที่อยู่โซนล่าง เช่นเทศบาลตำบลบางสะพาน ตำบลปากแพรก ให้เตรียมรับมือกับสถานการณ์น้ำในครั้งนี้ด้วย เนื่องจากฝนยังตกหนักในพื้นที่ต้นน้ำ

ด้าน นายสุทิน ประเสริฐศักดิ์ นายอำเภอบางสะพานน้อย จ.ประจวบคีรีขันธ์ แจ้งประกาศเตือนผ่านผู้นำชุมชน ให้ชาวบ้านที่อาศัยอยู่พื้นที่เสี่ยง ยกสิ่งของขึ้นที่สูง และนำสัตว์เลี้ยงไปอยู่ที่ปลอดภัย

ล่าสุดเมื่อเวลา 12.00 น. น้ำได้ไหลเข้าท่วมบ้านเรือนชาวบ้านในเขตเทศบาลตำบลบางสะพาน อ.บางสะพานน้อย สูงประมาณ 30-50 ซม. มีชาวบ้านในเขตเทศบาลฯ ได้รับผลกระทบประมาณ 120 ครอบครัว เจ้าหน้าที่ต้องย้ายคนชราและสิ่งของไว้ในที่ปลอดภัย พร้อมนำกระสอบทรายมาวางเพื่อป้องกันน้ำ ส่วนสถานการณ์ฝนตกในพื้นที่ขณะนี้ยังตกอย่างต่อเนื่อง ท้องฟ้าปกคลุมไปด้วยเมฆฝน.

Tags
น้ำทวม บางสะพานน้ำท่วม บางสะพานน้อยประจวบคีรีขันธ์อ่างช้างแรก

เรื่องอื่นๆ แนะนำต้องดู

Back to top button