ครู นร. ผู้ปกครอง ร่วมวางดอกไม้อาลัย “ครูเจี๊ยบ” พร้อมช่วยเหลือเต็มที่

13 พฤศจิกายน 2566
เกาะติดข่าว กดติดตาม โซเชี่ยล ระยอง

คณะอาจารย์ ครู นักเรียน ผู้ปกครอง ต่างอาลัย “ครูเจี๊ยบ” นำดอกไม้สีขาวและพวงมาลัย มาวางไว้ตรงบริเวณที่จุดเกิดเหตุถูกยิงเสียชีวิต ต่างบอกครูเป็นคนน่ารัก คอยช่วยเหลือ และเป็นห่วงเป็นใยทุกคน เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นรู้สึกสะเทือนใจ เบื้องต้นโรงเรียน สมาคมผู้ปกครอง สมาคมศิษย์เก่า ได้มอบเงินช่วยเหลือและจัดพิธีศพ โดยทางโรงเรียนดูแลค่าใช้จ่ายทั้งหมด

เมื่อเวลา 07.30 น. วันที่ 13 พ.ย. 66 ที่หน้าธนาคารทหารไทยธนชาต จำกัด (มหาชน) สาขาคลองเตย ถนนสุนทรโกษา แขวงและเขตคลองเตย กรุงเทพฯ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตั้งแต่เวลา 06.30 น. ได้มีนักเรียน ผู้ปกครอง และซิสเตอร์ นำดอกไม้สีขาวและพวงมาลัย มาวางไว้ตรงบริเวณที่ น.ส.ศิรดา สินประเสริฐ หรือ “ครูเจี๊ยบ” ถูกยิงเสียชีวิต เพื่อไว้อาลัย

 

นางมัญชุ ชื่นจิตต์ ผู้ปกครอง กล่าวว่า ลูกของตนเรียนกับครูเจี๊ยบเมื่อปีที่แล้ว โดยลูกมักจะเล่าให้ฟังเสมอว่าคุณครูเป็นคนน่ารักมาก มักจะพูดคุยกันเรื่องศาสนา เพราะนับถือศาสนาเดียวกัน หลังจากที่ทราบเรื่องก็รู้สึกสะเทือนใจมาก เมื่อสักครู่ที่ไปวางดอกไม้ก็มีน้ำตาคลอ รู้สึกว่าเหตุการณ์ดังกล่าวไม่ควรจะเกิดขึ้น ครูเจี๊ยบไม่ควรจะมาเจออะไรแบบนี้

“อยากฝากบอกคนก่อเหตุว่า เขารู้สึกอย่างไรบ้างกับสิ่งที่เขาทำไป มันดันไปโดนคุณครูท่านหนึ่งที่ไม่รู้เรื่องอะไรด้วยเลย ต้องมาจบชีวิตลง ซึ่งสภาพจิตใจของลูกตอนนี้ก็รู้สึกเศร้า เพราะครูที่รักจากไป และเราเองก็รู้สึกกังวลมาก เพราะตำรวจยังจับคนร้ายไม่ได้ ก็บอกลูกว่า ยังไม่ต้องมาเรียนดีไหม กังวลมาก เนื่องจากจุดที่ครูถูกยิง เป็นบริเวณที่เด็กนักเรียนจะต้องเดินผ่านทุกครั้งที่มาโรงเรียน เวลาเดินผ่าน ทุกคนก็จะรู้สึกเศร้า”

 

ด้าน น้องนิว ม.2 กล่าวว่า ตนเรียนกับครูเจี๊ยบล่าสุดเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา คุณครูเป็นคนสอนวิชาคอมพิวเตอร์ และตนก็ไม่เก่งเรื่องเทคโนโลยี แต่ครูก็ยังจ้ำจี้จ้ำไช คอยสอนตลอดเวลา ครูเป็นคนที่ตั้งใจสอน ใส่ใจเด็กนักเรียน ตนกับครูสนิทกันมาก เพราะมีอะไรก็จะปรึกษาครูเจี๊ยบตลอด ที่ผ่านมาครูให้คำปรึกษาดีมาตลอด โดยในวันเกิดเหตุตนก็เรียนพิเศษอยู่ในโรงเรียน มาทราบเรื่องตอนที่ผู้ปกครองเพื่อนบอกว่าเกิดเหตุยิงกันหน้าโรงเรียน และครูเจี๊ยบถูกลูกหลงเสียชีวิต ตอนนั้นก็รู้สึกตกใจมาก พอรู้ว่าคนยิงเป็นเด็กนักศึกษาก็ไม่คิดว่าจะกล้าทำถึงขนาดนี้ ไม่เห็นต้องยิงกัน มันเป็นเรื่องที่คุยกันได้

วันนี้ตนนำพวงมาลัยมาไหว้ครูที่บริเวณจุดเกิดเหตุ เพราะตั้งใจอยากมาไหว้ครู เนื่องจากครูเจี๊ยบเป็นครูที่ใส่ใจตนมากๆ พร้อมกับได้บอกกับครูว่า “ขอให้ครู ไปสู่ภพภูมิที่ดี ครูเป็นคนน่ารัก รักครูค่ะ”

 

ต่อมา เวลา 08.30 น. ที่โรงเรียนพระหฤทัยคอนแวนต์ น.ส.ชณัฐศิกาญน์ มณีอินทร์ อายุ 50 ปี ผู้ช่วยผู้อำนวยการฝ่ายบุคคลและงบประมาณ พร้อม นาย เลิศศักดิ์ แจ่มคล้าย ผู้ช่วยผู้อำนวยการฝ่ายปกครอง เป็นตัวแทนคณะอาจารย์ของโรงเรียน แถลงข่าวกับสื่อมวลชน หลังจากสูญเสีย น.ส.ศิรดา สินประเสริฐ หรือ ครูเจี๊ยบ จากเหตุการณ์วัยรุ่นยิงกัน

 

น.ส.ชณัฐศิกาญน์ กล่าวว่า ช่วงเช้าที่ผ่านมา มีพิธีสวดภาวนา อุทิศดวงวิญญาณแด่ผู้ล่วงลับให้ครูเจี๊ยบ ซึ่งเป็นพิธีทางศาสนาคริสต์ หลังสวดเสร็จมีการนั่งสมาธิรำลึกถึงครูเจี๊ยบ ซึ่งครูเจี๊ยบอยู่กับเรามาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2539 ประมาณ 27 ปี และปฏิบัติหน้าที่ด้วยความเข้มแข็ง รักเด็กนักเรียน ให้ความช่วยเหลือเพื่อนครู ผู้ปกครอง ซึ่งการสูญเสียครั้งนี้ทุกคนรู้สึกว่าเป็นการสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่ ปกติแล้วห้องทำงานของตนจะอยู่ติดกับห้องทำงานของครูเจี๊ยบ ช่วงเช้าครูเจี๊ยบก็จะเดินทางมาทักทายตามปกติ ถามว่ากินข้าวหรือยัง จะมีความเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ มีน้ำใจในทุกเรื่อง ไม่ว่าจะเรื่องงานหรือเรื่องส่วนตัว ซึ่งครูเจี๊ยบเป็นคนดีมาก ปกติครูและนักเรียนก็จะใช้ชีวิตประจำวันแบบนี้ ออกไปซื้อของหน้าโรงเรียน และเหตุการณ์นี้ก็เป็นเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิด ส่วนวันนี้จะมีตำรวจจาก สน.ทุ่งมหาเมฆ มาให้ความรู้เด็กนักเรียนเบื้องต้น ในเรื่องการป้องกันและระวังตัวเองจากภัยที่จะเกิดขึ้น ซึ่งจะทำให้เด็กมีภูมิความรู้ในเรื่องนี้

ส่วนความช่วยเหลือเบื้องต้น คณะผู้บริหารโรงเรียน สมาคมผู้ปกครอง สมาคมศิษย์เก่า มีเงินช่วยเหลือและจัดพิธีศพ โดยทางโรงเรียนดูแลค่าใช้จ่ายทั้งหมด ส่วนเงินที่ผู้ปกครองและเพื่อนครูร่วมทำบุญมา ทางโรงเรียนก็มีฝ่ายบัญชีบันทึกและรวบรวมข้อมูล คณะผู้บริหารก็จะส่งมอบให้คุณพ่อและคุณแม่ของครูเจี๊ยบอย่างเป็นทางการ ซึ่งครูเจี๊ยบเป็นคนดูแลครอบครัวคนเดียวของบ้าน ส่วนมาตรการรักษาความปลอดภัยก่อนหน้านี้ มีการคัดกรองอย่างเข้มงวดอยู่แล้ว รถที่จะเข้ามาในโรงเรียนก็จะต้องมีสติกเกอร์ของโรงเรียน ถึงจะเข้าไปในโรงเรียนได้ ส่วนผู้ปกครองก็จะรอรับนักเรียนด้านนอกเป็นปกติ ซึ่งทางโรงเรียนมีมาตรการในการรักษาความปลอดภัยในการเข้าออก มีประตูเข้าออกเพียงด้านเดียว ซึ่งเด็กนักเรียนก็จะไม่สามารถออกไปไหนได้ ส่วนคนที่จะเข้ามาในโรงเรียน ก็จะเข้ามาได้แค่เพียงประตูหน้าประตูเดียวเท่านั้น

 

ด้าน นายเลิศศักดิ์ กล่าวว่า ช่วงเช้าที่ผ่านมา ยังได้กล่าวถึงคุณงามความดีของครูเจี๊ยบที่ได้ปฏิบัติหน้าที่ในโรงเรียน ซึ่งต้องบอกว่าครูเจี๊ยบเป็นครูที่มีคุณภาพ บุคลากรของโรงเรียนพระหฤทัยคอนแวนต์ก็รู้สึกเสียใจ และยอมรับว่าทุกคนช็อกกับเหตุการณ์นี้มาก เพราะเหตุการณ์นี้เป็นภัยที่ไม่ควรจะเกิดขึ้นในบ้านเรา ส่วนการดูแลความปลอดภัยโดยรอบโรงเรียน ตอนนี้ สน.ท่าเรือ และ สน.ทุ่งมหาเมฆ ได้ประสานกับทางโรงเรียน ดูแลเรื่องมาตรการรักษาความปลอดภัยตลอด และรายงานความคืบหน้าเกี่ยวกับคดีอย่างต่อเนื่อง ซึ่งเมื่อวานนี้ก็มาดูแลประจำที่จุดตรวจหน้าโรงเรียน มีการคัดกรองอย่างละเอียด ติดสติกเกอร์ และมีคิวอาร์โค้ด ซึ่งในแต่ละวันก็จะเข้าเวรตั้งแต่ 6 โมงเช้าจนถึง 5 โมงเย็น ซึ่งตำรวจก็จะดูแลแบบนี้ตลอด

ส่วนการดูแลเยียวยาจิตใจเด็กนักเรียน คุณครูก็จะค่อยๆ เล่าถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ซึ่งเราปฏิเสธไม่ได้ว่าเหตุการณ์นี้กระทบกระเทือนจิตใจของผู้บริหาร คุณครู และนักเรียนทุกคน ในส่วนนี้ต้องยอมรับว่าต้องใช้เวลาในการดูแลจิตใจ ซึ่งทุกคนก็หวาดกลัวกันมาก และรู้สึกเศร้าสลดมาก เพราะเป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นกะทันหัน ส่วนการดูแลรักษาความปลอดภัยกับครูและนักเรียน ก่อนหน้านี้ก็มีการคัดกรองอย่างเข้มงวดมาอยู่แล้ว ในโรงเรียนมีกล้องวงจรปิดทุกจุด ซึ่งเราเน้นเรื่องนี้มานานแล้ว และไม่เคยมีเหตุการณ์รุนแรงแบบนี้เกิดขึ้น หลังจากนี้ก็จะมีมาตรการรักษาความปลอดภัยที่เข้มงวดมากขึ้น และทาง สน.ต่างๆ ก็ให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี เราจะไม่ปล่อยให้สิ่งที่เกิดขึ้นแล้วหายไปเลย เราจะต้องทำหน้าที่ให้ดีที่สุด.

แผนที่