อุโมงค์ถนนอินเดียพังถล่ม คนงาน 40 ชีวิตติดค้าง ยังไม่รู้ชะตากรรม

13 พฤศจิกายน 2566
เกาะติดข่าว กดติดตาม โซเชี่ยล ระยอง

(ภาพจาก : X / SDRF Uttarakhand Police)

เกิดเหตุอุโมงค์ถนนแห่งหนึ่งในประเทศอินเดีย ซึ่งกำลังอยู่ระหว่างการก่อสร้าง พังถล่มลงมา ทำให้คนงานกว่า 40 คนติดอยู่ภายใน ทีมกู้ภัยกำลังเร่งให้ความช่วยเหลือ

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า อุโมงค์ถนนซึ่งกำลังอยู่ระหว่างการก่อสร้างในรัฐอุตตราขัณฑ์ ทางเหนือของประเทศอินเดีย พังถล่มลงมาเมื่อช่วงเช้าวันอาทิตย์ที่ 12 พ.ย. 2566 ทำให้คนงานก่อสร้างกว่า 40 ชีวิตติดอยู่ภายใน ซึ่งเจ้าหน้าที่กู้ภัยกำลังขุดซากปรักหักพังเพื่อช่วยเหลือพวกเขา

เหตุถล่มเกิดขึ้นในขณะที่คนงานกลุ่มหนึ่งกำลังออกจากอุโมงค์ และคนงานอีกกลุ่มกำลังเข้าไปสับเปลี่ยน

นายเดอร์เดช ราโธดี เจ้าหน้าที่สำนักงานจัดการภัยพิบัติของรัฐอุตตราขัณฑ์ กล่าวว่า อุโมงค์ถล่มลงมาเป็นระยะทางราว 200 ม. และคนงาน 40-41 คนติดอยู่ภายใน ซึ่งเจ้าหน้าที่กำลังส่งออกซิเจนเข้าไปผ่านซากปรักหักพัง แต่เศษซากกลับถล่มลงมามากขึ้น ในขณะที่ทีมกู้ภัยพยายามขนย้ายสิ่งกีดขวาง

นายราโธดี บอกด้วยว่า พวกเขาส่งข้อความเข้าไปหาคนงานผู้ประสบภัยแล้ว แต่ยังไม่ได้รับการตอบกลับ ขณะที่ตำรวจท้องถิ่นเชื่อว่า คนงานกลุ่มนี้จะได้รับความช่วยเหลือออกมาอย่างปลอดภัย แต่ยังตอบไม่ได้ว่าจะต้องใช้เวลานานเท่าใด

ทั้งนี้ อุโมงค์ความยาว 4.5 กม. กำลังถูกก่อสร้างระหว่างเมืองซิลค์ยารา (Silkyara) กับดันดัลกอน (Dandalgaon) เพื่อเชื่อมวิหารอุตตระคาชี (Uttarkashi) กับวิหารยัมโนตรี (Yamnotri) 2 สถานที่ศักดิ์สิทธิ์ที่สุดของศาสนาฮินดูในอินเดียเข้าด้วยกัน

อุโมงค์ดังกล่าวเป็นส่วนหนึ่งของโครงการสร้างถนนหลวง ชาร์ธัม (Char Dham) ของนายกรัฐมนตรีนเรนทรา โมดี ซึ่งมีเป้าหมายเพื่อเพิ่มการเชื่อมต่อระหว่างวิหารศักดิ์สิทธิ์ของศาสนาฮินดู รวมถึงกับพื้นที่ติดชายแดนจีน

ที่มา : cna

 

แผนที่