นายกฯ ถึงสหรัฐฯ ร่วมเวทีเอเปก 2023 คิวแน่น เตรียมโรดโชว์ “แลนด์บริดจ์”

13 พฤศจิกายน 2566
เกาะติดข่าว กดติดตาม โซเชี่ยล ระยอง

นายกฯ ถึงสหรัฐฯ ร่วมเวทีเอเปก 2023 ตารางคิวงานระหว่าง 12-18 พ.ย. แน่นเอี้ยด! เตรียมโรดโชว์แลนด์บริดจ์-พบภาคธุรกิจ ชวน เปิดตลาดลงทุนในไทย ก่อนขึ้นปาฐกถา เวทีเอเปก 15 พ.ย.นี้

เมื่อเวลา 14.00 น.วันที่ 12 พ.ย. (ตามเวลาท้องถิ่นซานฟรานซิสโก สหรัฐอเมริกา ช้ากว่าประเทศไทย 15 ชั่วโมง ) นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และ รมว.คลัง และคณะ เดินทางถึงท่าอากาศยานนานาชาติซานฟรานซิสโก สหรัฐอเมริกา โดยมี นายธานี แสงรัตน์ เอกอัครราชทูต ณ กรุงวอชิงตัน นายต่อ ศรลัมพ์ กงสุลใหญ่ ณ นครลอสแอนเจลิส และเจ้าหน้าที่พิธีการทูตสหรัฐฯ ให้การต้อนรับ และนำคณะเดินทางไปโรงแรม เดอะ ริทซ์ คาร์ลตัน (The Ritz Carlton) ซึ่งเป็นโรงแรมที่พัก ก่อนนายกฯ จะปฏิบัติภารกิจส่วนตัว

สำหรับภารกิจของนายกฯ ในวันที่ 13 พ.ย. เวลา 13.00 น. ตามเวลาท้องถิ่นซานฟรานซิสโก นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และ รมว.คลัง นำคณะเยี่ยมชมบริษัท เทสลา (Tesla) จากนั้นเวลา 13.00 น. พบปะหารือกับผู้บริหารบริษัท HP และพบหารือกับผู้บริหารบริษัท ADI ภายในโรงแรมเดอะริทซ์คาลตัน (RitzCarlton) ซึ่งเป็นโรงแรมที่พัก

ต่อมาเวลา 16.00 น. นายเศรษฐา เปิดงานสัมมนา โครงการสะพานเศรษฐกิจเชื่อมฝั่งอันดามันและอ่าวไทย (ชุมพร-ระนอง) หรือ แลนด์บริดจ์ มี นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รมว.คมนาคม บรรยายภาพรวมของโครงการ และพบหารือกับภาคเอกชนไทย รับฟังและแลกเปลี่ยนความเห็น ก่อนร่วมงานเลี้ยงรับรองและกล่าวต้อนรับภาคเอกชน ในเวลา 20.00 น.

ขณะที่ภารกิจในวันที่ 14 พ.ย. เวลา 09.00 น. นายกฯ จะพบผู้บริหารมหาวิทยาลัยสแตนเฟิร์ด และพบปะนักศึกษาไทย และในช่วงบ่าย

ตั้งแต่เวลา 10.30 น. เป็นต้นไป นายกฯ มีภารกิจหารือพบผู้บริหารบริษัทชั้นนำยักษ์ใหญ่ 5 บริษัท อาทิ บริษัท Walmart, บริษัท Western Digital, บริษัท AWS, บริษัท Google, บริษัท Microsoft ที่โรงแรมที่พัก

จากนั้นเวลา 17.00 น. ที่ศูนย์ประชุมมอสโคนีเซ็นเตอร์ นายกฯ มีกำหนดพบหารือกับ นายจอร์น เคอร์รี ผู้แทนพิเศษของประธานาธิบดีแห่งสหรัฐอเมริกา ด้านการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ และช่วงเย็นคาดว่าจะมีการหารือกับผู้บริหารบริษัท Open AI ที่โรงแรมเดอะ ริทซ์-คาร์ลตัน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในวันที่ 15 พ.ย. เวลา 10.00 น. นายกฯ หารือทางไกลผ่านระบบ zoom กับผู้บริหารบริษัท Intel จากนั้นเข้าหารือกับผู้บริหารบริษัท Citi ที่โรงแรมที่พัก ก่อนเดินทางไปยังศูนย์ประชุมมอสโคนีเซ็นเตอร์ ฝั่งทิศตะวันตก เพื่อเข้าร่วมการประชุมสุดยอดผู้นำภาคเอกชนของเอเปก (APEC CEO Summit 2023) และกล่าวปาฐกถาในช่วงที่ 6 หัวข้อ ‘Summit Addresses by APEC Leaders and CEOs’ และพบปะหารือกับบริษัทเอกชนสหรัฐฯ รวมถึงหารือ นายคิชิดะ ฟูมิโอะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น

ก่อนเดินทางกลับโรงแรมที่พักเพื่อหารือกับบริษัท TikTok จากนั้นจะเดินทางไปยังพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์เอ็กซ์พลอราทอเรียม เพื่อเข้าร่วมงานเลี้ยงต้อนรับผู้นำ รัฐมนตรี และ CEOs ที่เข้าร่วมประชุมเอเปก ครั้งที่ 30 โดยมีนายโจเซฟ อาร์ ไบเดน จูเนียร์ ประธานาธิบดีแห่งสหรัฐอเมริกา เป็นเจ้าภาพ

จากนั้น นายกฯ และคณะเดินทางไปยังบ้านพักของนายฌ็อง-ปีแยร์ (ฌีเป) กงต์ ประธานและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท Genster Capital LLC พบและหารือ

โดยช่วงค่ำวันเดียวกัน นายกฯ จะร่วมรับประทานอาหารค่ำกับผู้นำภาคเอกชน ที่เข้าร่วมการประชุมสุดยอดผู้นำภาคเอกชนของเอเปก พร้อมขึ้นกล่าวสุนทรพจน์ก่อนงาน

ต่อมา วันที่ 16 พ.ย. นายกฯ พบปะหารือกับผู้บริหารบริษัท Meta ก่อนจะเดินทางไปยังศูนย์ประชุมมอสโคนีเซ็นเตอร์ เพื่อหารือกับนายกฯแคนาดา, U.S. APEC Business Coalition, นายกรัฐมนตรีเครือรัฐออสเตรเลีย 2566 ที่โรงแรมที่พัก และถ่ายภาพหมู่ของผู้นำเขตเศรษฐกิจเอเปก โดยนายกฯ จะเข้าร่วมการหารือระหว่างรับประทานอาหารกลางวัน และหารืออย่างไม่เป็นทางการระหว่างผู้นำเขตเศรษฐกิจเอเปกกับแขกพิเศษของประธาน ในหัวข้อ ’Sustainability, Climate, and Just Energy Transition’

จากนั้นในช่วงบ่าย นายกฯ มีกำหนดการหารือกับ นางจีนา เอ็ม. เรมอนโด รมว.พาณิชย์ สหรัฐฯ ก่อนจะร่วมกิจกรรมระดับกรอบความร่วมมือทางเศรษฐกิจอินโด-แปซิฟิก (IPEF Summit) และในช่วงเย็นจะร่วมในพิธีเปิดการหารือเต็มคณะ ระหว่างผู้นำเขตเศรษฐกิจเอเปกกับผู้แทนสภาที่ปรึกษาทางธุรกิจเอเปก และประชุมหารือกลุ่มย่อยระหว่างผู้นำเขตเศรษฐกิจเอเปกกับสภาที่ปรึกษาทางธุรกิจเอเปก และกล่าวถ้อยแถลง ปิดท้าย

ร่วมงานเลี้ยงอาหารค่ำเพื่อเป็นเกียรติแก่ผู้นำเขตเศรษฐกิจ โดยมีประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา เป็นเจ้าภาพ ที่พิพิธภัณฑ์วิจิตรศิลป์แห่งซานฟรานซิสโก

ส่วนภารกิจในวันที่ 17 พ.ย. นายกฯ จะหารือทวิภาคีกับผู้นำเขตเศรษฐกิจเอเปก ที่โรงแรมเดอะ ริทซ์-คาร์ลตัน จากนั้นนายกฯ เดินทางไปยังศูนย์ประชุมมอสโคนีเซ็นเตอร์ เพื่อหารือกับประธานาธิบดีแห่งสาธารณรัฐเปรู และเข้าร่วมการประชุมเขตเศรษฐกิจเอเปก ครั้งที่ 30 ในหัวข้อ “การสร้างเศรษฐกิจที่ครอบคลุมและยืดหยุ่นจากความเชื่อมโยง” โดยนายกฯ จะร่วมกล่าวถ้อยแถลงในลำดับที่ 18

ในช่วงบ่าย นายกฯ จะเดินทางไปยังบริษัท Nvidia เพื่อพบผู้บริหารและเยี่ยมชมบริษัท ก่อนที่ช่วงเย็นจะพบปะกับชุมชนไทยในสหรัฐอเมริกา ก่อนจะเดินทางกลับไทย ซึ่งนายกฯ และคณะจะเดินทางออกจากท่าอากาศยานนานาชาติซานฟรานซิสโก สหรัฐฯ เที่ยวบินพิเศษ TG8839 ใช้เวลาประมาณ 16 ชั่วโมง ถึงท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ วันที่ 19 พ.ย. เวลา 07.00 น.

แผนที่