ลุ้นอีกเฮือก! น้ำตาลทรายขึ้นราคา ยุคข้าวยากหมากแพงลุ้นอีกจะขึ้นกี่บาท

11 พฤศจิกายน 2566
เกาะติดข่าว กดติดตาม โซเชี่ยล ระยอง

นายยรรยง พวงราช ที่ปรึกษารองนายกรัฐมนตรี ประธานคณะทำงานบริหารความสมดุลในอุตสาหกรรมอ้อยและน้ำตาล เปิดเผยว่า ที่ประชุมได้ข้อสรุปแก้ปัญหาอ้อยและน้ำตาลทรายได้แล้ว โดยจะมีการเปลี่ยนแปลงราคาจำหน่ายน้ำตาลทรายใหม่แบบที่ทุกฝ่ายยอมรับได้ และเป็นธรรม โดยเฉพาะ ชาวไร่อ้อยที่ต้นทุนสูงขึ้นมาก ส่วนจะปรับขึ้นเท่าใด ยังเปิดเผยไม่ได้ เพราะจะมีผลกระทบต่อตลาด ซึ่งจะนำเสนอให้นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.พาณิชย์ พิจารณา จากนั้นจะเสนอให้คณะรัฐมนตรี (ครม.) พิจารณาวันที่ 14 พ.ย.นี้ ถ้า ครม.เห็นชอบ จะเห็นราคาทั้งหน้าโรงงานและขายปลีกราคาใหม่สัปดาห์หน้า แต่ระหว่างขั้นตอนการเปลี่ยนแปลงราคา มาตรการต่างๆที่อยู่ภายใต้ประกาศคณะกรรมการ กลางว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ (กกร.) และประกาศ สำนักงานคณะกรรมการอ้อยและน้ำตาลทราย (สอน.) จะยังคงเดิม ทั้งราคาหน้าโรงงานที่กิโลกรัม (กก.) ละ 19 บาทสำหรับน้ำตาลทรายขาว และ กก.ละ 20 บาทสำหรับน้ำตาลทรายขาวบริสุทธิ์ และราคาขายปลีก กก.ละ 24 บาท และ กก.ละ 25 บาทตามลำดับ

“ขอให้ทุกฝ่ายปฏิบัติตามกฎหมายอย่างเคร่งครัด ถ้ากักตุน เพื่อหาส่วนต่าง อย่าทำ เพราะจะทำให้ประชาชนเดือดร้อน ภาครัฐไม่นิ่งดูดายจะดำเนินการตามกฎหมายเด็ดขาด ส่วนประชาชนไม่ต้องซื้อกักตุน ปริมาณมีเพียงพออยู่แล้ว”

นอกจากนี้ คณะทำงานยังเสนอรัฐบาลว่า การป้องกันฝุ่น PM 2.5 จากการเผาไร่อ้อยเสนอให้รัฐมีมาตรการดูแล แทนที่จะผลักภาระไว้ในราคาน้ำตาลทราย สำหรับผลกระทบต่อราคาสินค้าและเงินเฟ้อ หากปรับขึ้นราคาน้ำตาลทรายนั้น หาก ราคาปรับขึ้นตามที่เสนอ จะกระทบต้นทุนการผลิตสินค้าอื่นๆไม่มากนัก แม้ว่าน้ำตาลทรายเป็นต้นทุนสำคัญในกรผลิตอาหาร ยา เครื่องดื่ม ขนม

ด้านนายกำธร กิตติโชติทรัพย์ นายกสมาคมกลุ่มชาวไร่อ้อยเขต 7 กาญจนบุรี กล่าวว่า ที่ประชุม พิจารณาต้นทุนเพาะปลูกของชาวไร่ ที่ตัวเลขไม่ตรงกัน โดยชาวไร่อยู่ที่ตันละ 1,500 กว่าบาท สอน.ตันละ 1,300 กว่าบาท หากพิจารณาตามต้นทุนของชาวไร่ เราก็อยากให้ราคาน้ำตาลทรายหน้าโรงงาน ปรับขึ้น กก.ละ 4-5 บาท แต่ที่ประชุมยังไม่ได้สรุปว่า จะปรับขึ้นเท่าไร ถ้าขึ้น กก.ละ 2 บาท ก็น้อยเกินไป และชาวไร่ยังไม่ได้พิจารณาว่าจะพอใจ หรือรับได้หรือไม่

“ราคาน้ำตาลหน้าโรงงาน เราขอให้สอดคล้องกับต้นทุนผลิตอ้อยที่ปรับขึ้นสูงมาก เราไม่เคยเรียกร้องให้สอดคล้องกับราคาน้ำตาลตลาดโลก ผมยืนยันคนไทยกินน้ำตาลทรายถูกที่สุดในโลก ชาวไร่ทำให้ราคาต่ำขนาดนี้ แล้วยังหาว่าน้ำตาลไทยแพงก็ไม่รู้จะว่ายังไง ถ้าพวกผมเลิกทำกันหมด คนไทยได้กินน้ำตาล กก.ละ 100 บาทแน่”.

 

แผนที่