ทนคิดถึงไม่ไหว ตา 77 ปี นอนร้องไห้ ขอรับแมว 9 ตัว ที่ส่งให้คนอื่นอุปการะคืน

11 พฤศจิกายน 2566
เกาะติดข่าว กดติดตาม โซเชี่ยล ระยอง

ตาปรีชา วัย 77 ปี นอนร้องไห้ คิดถึงแมว 9 ตัว ที่ยกให้คนอื่นอุปการะแทนไม่ไหว ผ่านไป 2 วัน ต้องไปรับกลับ บอกหลังเป็นข่าวมีคนใจดียื่นมือช่วยเหลือ จึงขอกลับมารับน้องแมวไปอยู่ด้วยเหมือนเดิม

จากกรณี นายปรีชา พบที่พึ่ง วัย 77 ปี อดีตคนขับรถโฆษณาโรงหนังแห่งหนึ่งในพื้นที่ อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี ซึ่งตกงานมากว่า 3 ปี ตั้งแต่ช่วงที่โควิดระบาด ทำให้ไม่มีรายได้จากการประกอบอาชีพ และลำบากในการเลี้ยงดูแมวจำนวน 11 ตัว ที่เลี้ยงไว้เหมือนลูก เป็นเพื่อนยามเหงา ภายในห้องเช่าซอยสัตหีบสุขุมวิท 69 ต.สัตหีบ อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี จึงได้ขอความช่วยเหลือผ่านสื่อ ให้ช่วยประชาสัมพันธ์ถึงผู้มีจิตเมตตาอันเป็นกุศลช่วยมารับแมวที่เลี้ยงไว้ ไปอยู่ในความอุปการะเลี้ยงดู เพราะไม่อาจทนเห็นแมวมีชีวิตที่ลำบากได้ เบื้องต้น ศูนย์ดูแลสุนัขและแมวจรจัด กองยุทธการ อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี ได้ยื่นมือเข้ามาให้การช่วยเหลือรับน้องแมวจำนวน 9 ตัว ไปอยู่ในความดูแล เพื่อแบ่งเบาภาระ เหลือไว้ให้อยู่เป็นเพื่อนยามเหงา 2 ตัว

ล่าสุด วันนี้ (10 พ.ย. 66) ผู้สื่อข่าวได้รับการประสานขอความช่วยเหลือจาก คุณตาปรีชา ให้ช่วยประสานหน่วยงาน พร้อมหารถไปรับแมวทั้ง 9 ตัว ที่ศูนย์ดูแลสุนัขและแมวจรจัด กองยุทธการ อ.สัตหีบ กลับมาอยู่ด้วยกัน เนื่องจากทนคิดถึงไม่ไหว กลัวว่าทั้งแมวและตัวเองจะตรอมใจ ซึ่งระหว่างทางที่ไปคุณตาแสดงความดีใจที่จะได้เจอกับแมวทั้ง 9 ตัวอีกครั้ง

โดยเมื่อถึง ศูนย์ดูแลสุนัขและแมวจรจัด กองยุทธการ อ.สัตหีบ คุณตาได้เดินตามหาแมวทั้ง 9 ตัว พร้อมส่งเสียงเรียก “ลูกๆ กลับบ้านกันนะ” โดยมีเจ้าหน้าที่ทหารเรือคอยให้การช่วยเหลือ ทำให้คนที่อยู่บริเวณนั้นรับรู้ได้ถึงความผูกพันระหว่างคุณตาและน้องแมว และก่อนเดินทางกลับบ้าน คุณตาปรีชา ได้กล่าวขอบคุณกำลังพลหน่วยงานกองทัพเรือ ที่ให้การดูแล และให้การช่วยเหลือเป็นอย่างดี

คุณตาปรีชา เผยด้วยว่า เดิมที่ตนเห็นแมวจรจัด 3 ตัว จึงได้เก็บมาเลี้ยง แต่ด้วยฐานะยากจน และไม่มีความรู้มากนัก ทำให้แมวขยขายพันธุ์จนมีมากถึง 11 ตัว แต่ก็ใช้ชีวิตด้วยกันมาตลอด กระทั่งช่วงโควิด บริษัทโรงหนังที่ตนเองขับรถโฆษณาอยู่ปิดตัวลง ทำให้ตลอดระยะเวลา 3 ปีที่ตกงาน ตนมีรายได้จากเงินผู้สูงอายุ เดือนละ 700 บาท บวกกับเงินที่ลูก และเพื่อนๆ ให้มาอีกเดือนละประมาณ 2,500 บาท ซึ่งไม่พอต่อการดำรงชีพ เนื่องจากแค่ค่าห้องเช่าอย่างเดียว ก็เดือนละ 2,500 บาทแล้ว ซึ่งค่าอาหารแมว ตกวันละ 50 บาท แต่โชคดีมีเพื่อนบ้านคอยดูแลเรื่องอาหารตนเอง ทำให้ประคองชีวิตอยู่ได้มาจนบัดนี้

แต่เพราะตอนนี้ติดค่าเช่าบ้านอยู่ 5 เดือน แต่เจ้าของบ้านใจดีเมตตาให้อยู่ต่อ ด้วยเหตุผลนี้ และไม่มีงานทำ จึงตัดสินใจยอมที่จะต้องมอบแมวให้คนอื่นช่วยดูแล แต่หลังเป็นข่าว มีกลุ่มผู้รักแมวมากมาย ติดต่อเข้ามามอบอาหารช่วยเหลือ และเงินช่วยเหลือบางส่วน ให้ใช้เป็นทุนสร้างอาชีพสร้างรายได้ จึงเป็นแสงสว่างที่ทำให้ตนเองลุกขึ้นยืนได้อีกครั้ง ทำให้ตัดสินใจที่จะขอรับลูกๆ กลับมาอยู่ในครอบครัวเช่นดังเดิม

อย่างไรก็ตาม จากการสอบถามเพื่อนบ้าน รวมถึงตัวคุณตาเอง ทราบว่า ในช่วง 2 วันที่ผ่านมา ซึ่งต้องแยกจากแมวทั้ง 9 ตัวนั้น คุณตาถึงกับกินไม่ได้ นอนไม่หลับ เพื่อนบ้านก็ได้แต่คอยปลอบ และให้คุณตายอมรับกับสิ่งที่เกิดขึ้น เมื่อมารู้ข่าวว่า คุณตาตัดสินใจจะรับแมวกลับมาเลี้ยง ทำให้กลุ่มผู้รักแมว และผู้ให้การช่วยเหลือ ต่างแสดงความดีใจเป็นอย่างมาก เพราะไม่อยากให้ทั้งคุณตาและแมว ที่ผูกพันกันมานานหลายปี ต้องพลัดพรากจากกันอีก.

แผนที่