พ่อค้าบ่มมะม่วง ทำไฟไหม้คอนโดฯ 27 ชั้นกลางกรุง หญิงสำลักควันดับ 1

11 พฤศจิกายน 2566
เกาะติดข่าว กดติดตาม โซเชี่ยล ระยอง

เกิดเหตุไฟไหม้คอนโดมิเนียมสูง 27 ชั้น ใจกลางกรุงเทพฯ ผู้พักอาศัยหนีตายอลหม่าน หญิงสูงอายุสำลักควัน เสียชีวิต 1 ศพ ต้นเพลิงเกิดจากห้องที่เก็บไว้ใช้บ่มมะม่วง สาเหตุอยู่ระหว่างการตรวจพิสูจน์ของเจ้าหน้าที่ พฐ.

เมื่อเวลา 00.27 น. วันที่ 11 พ.ย. ร.ต.อ.ศิริพงษ์ เพ็งมณี รองสว.(สอบสวน)สน.พญาไท รับแจ้งเหตุเพลิงไหม้คอนโดมิเนียม ซอยเพชรบุรี 15 ถนนเพชรบุรี แขวงถนนพญาไท เขตราชเทวี กทม. พร้อมด้วย พ.ต.อ.ศักยะ แสงวรรณ รองผบก.น.1 พ.ต.อ.ชยุติ พงษ์ศักดิ์ ผกก.สน.พญาไท ประสานเจ้าหน้าที่สถานีดับเพลิงและกู้ภัยพญาไท นำรถดับเพลิง 30 คัน เข้าระงับเหตุ

ที่เกิดเหตุเป็นคอนโดฯสูง 27 ชั้น มีแสงเพลิงเกิดขึ้นที่ห้องเลขที่ 162 ชั้น 19 จากนั้นได้ลุกลามขึ้นไปที่ชั้น 20 และ 21 ได้รับความเสียหาย ผู้ที่พักอาศัยในคอนโดดังกล่าวบ้านหนีลงทางบันไดหนีไฟในขณะที่บางส่วนวิ่งหนีเอาตัวรอดขึ้นไปอยู่บนชั้นดาดฟ้า ขณะที่เจ้าหน้าที่ต้องเดินเท้าขึ้นไปใช้สายยางทำการดับเพลิงบริเวณที่ชั้นที่เกิดเพลิงไหม้ ใช้เวลาระงับเหตุประมาณ 30 นาที จึงควบคุมเพลิงไว้ได้ พร้อมกับทำการระบายควันและฉีดน้ำดับถ่าน เพื่อป้องกันไม่ให้เพลิงเกิดลุกไม่ซ้ำขึ้นมาอีก

จากการสอบสวนทราบว่าห้องดังกล่าว เป็นของ นายกิตติ อายุ 74 ปี มีอาชีพขายผลไม้ โดยห้องมีไว้สำหรับเก็บของ บ่มมะม่วงด้วยแก๊สและดองผลไม้ไว้ขาย โดยนายกิตติอาศัยนอนท้ายรถกระบะ ซึ่งจอดอยู่ที่ลานจอดรถชั้น 8 ของคอนโดฯดังกล่าว ก่อนหน้านี้เมื่อประมาณเดือนก.พ.66 ห้องนี้เคยเกิดเหตุเพลิงลุกไหม้มาแล้ว 1 ครั้ง โดยคราวนั้นเกิดเหตุจากคอมเพรสเซอร์แอร์ขัดข้องทำให้เกิดไฟฟ้าลัดวงจร และเพลิงลุกไหม้ ก่อนมาเกิดเหตุซ้ำอีกในครั้งนี้

พ.ต.อ.ชยุติ พงษ์ศักดิ์ ผกก.สน.พญาไท กล่าวว่า หลังรับแจ้งเหตุเพลิงไหม้ได้ประสานเจ้าหน้าที่ดับเพลิงเข้าระงับเหตุไว้ได้ขณะเกิดเหตุมีผู้ได้รับบาดเจ็บจากการสำลักควันหลายราย ทั้งนี้ ในส่วนของสาเหตุจะต้องรอให้กองพิสูจน์หลักฐานเข้าตรวจสอบว่า มีสาเหตุมาจากอะไร เบื้องต้นจากการสอบสวนเจ้าของห้องรับว่า มีอาชีพขายข้าวเหนียวมะม่วง จะมีการบ่มแก๊สด้วยหรือไม่ ต้องรอให้กองพิสูจน์หลักฐานขึ้นไปตรวจสอบก่อน ส่วนการดำเนินคดี เป็นความผิดเกี่ยวกับเพลิงไหม้ ต้องพิจารณาตามพยานหลักฐานว่าเป็นการเจตนา หรือเป็นความประมาท ก่อนจะแจ้งข้อกล่าวหาต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเหตุเพลิงไหม้ครั้งนี้ มีผู้ได้รับบาดเจ็บเล็กน้อยจากการสำลักควัน  20 คน มีอาการหมดสติ 1 คน เป็นหญิงอายุประมาณ 65-70 ปีและได้เสียชีวิตขณะนำส่ง รพ.ราชวิถี

แผนที่