#แบนเที่ยวเกาหลี ถึงวันนี้ นทท.ไม่ลด ไกด์โอปป้าเคยเจอผีน้อยโดดทัวร์ 80%

10 พฤศจิกายน 2566
เกาะติดข่าว กดติดตาม โซเชี่ยล ระยอง

ติดตามผล #แบนเที่ยวเกาหลี คุยกับ ไกด์แดนกิมจิ ผู้ประกอบการไทย ชี้ นักท่องเที่ยวไม่ลด แฉเคยเจอลูกทัวร์ โดดหนี 80% ของคณะ ชี้ปัญหา “ผีน้อย” คล้ายปิดตาข้างหนึ่ง 

ช่วงที่ผ่านมา กระแส #แบนเที่ยวเกาหลี จนดูลุกลามบานปลาย กลายเป็นรัฐบาลท่อง 2 ประเทศ ต้องวิ่งวุ่นเคลียร์ใจกัน ซึ่งเรื่องของเรื่อง ที่มาของปัญหา มาจาก “ความเข้มงวด” ต้องสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองเกาหลี ที่มุ่งหมายจะสกัด “ผีน้อย” แรงงานเถื่อนประเทศ โดยเฉพาะกลุ่มคนไทย ที่แอบทำงานแบบไม่ถูกต้อง แต่กลับกลายเป็นว่า คนไทย “บางส่วน” ตั้งใจไปเที่ยว แต่กลับถูกส่งกลับ เป็นที่มาของ #แบนเที่ยวเกาหลี

ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ พูดคุยกับ ไกด์คนเกาหลีใต้ และผู้ประกอบการท่องเที่ยวไทย บริษัทใหญ่แห่งหนึ่ง ได้ให้ข้อมูลใกล้เคียงกัน ว่า เวลานี้ ถือว่ามีนักท่องเที่ยวเดินทางมาเที่ยวเกาหลีไม่ลดลง และส่วนใหญ่ก็ยังมาในลักษณะกรุ๊ปทัวร์ หากมาแบบกรุ๊ปทัวร์ ส่วนมากก็จะผ่าน ตม. เข้าไปได้ 

ไกด์ชาวเกาหลี ยอมรับว่า ที่ผ่านมา มีคนไทยที่มากับกลุ่มทัวร์ แล้วทำการโดดทัวร์ ไปเยอะ ส่วนตัวเคยเจอ ถึง 80-90 เปอร์เซ็นต์

“ครั้งหนึ่ง มีทัวร์คนไทยมาเกาหลี จำนวน 30 คน แต่ปรากฏว่า โดดทัวร์ไปถึง 20 คน เราเองในฐานะไกด์ก็ไม่สามารถทำอะไรได้ จะแจ้งตำรวจก็ไม่ได้ เพราะส่วนมากคนที่โดดทัวร์ไป ก็มักจะหนีไปทำงานในสวนผลไม้” 

ไกด์ชาวเกาหลี เผยว่า เทคนิคที่เขาใช้ บางครั้งจะมาในลักษณะครอบครัว เหมือนรู้จักกัน แต่เมื่อถึงเวลาก็แยกย้ายกัน นอกจากมาเที่ยวแล้ว บางครั้งพบว่า คนไทยที่มาเกาหลีบางส่วน ก็ลอบขนยาเสพติดมาด้วย โดยเฉพาะ “ยาบ้า” แอบนำเข้ามา

ไกด์ชาวเกาหลี ยอมรับว่า รัฐบาลเกาหลีก็รู้เรื่องนี้ดี แต่ก็ไม่ได้ทำอะไรมาก เนื่องจาก เพราะผู้ประกอบการขาดแคลนจริงๆ หากเปรียบเทียบกับญี่ปุ่น ก็พบว่าคนไทยไปทำงานเยอะ แต่เขาก็จัดการจริงจัง แต่รัฐบาลเกาหลี พอเขารู้ว่าคนไทยไปทำงานสวนผลไม้ ก็เลยเหมือนกับปล่อยๆ บ้าง….

ในขณะที่ผู้ประกอบการชาวไทย ที่พาคนไทยเที่ยวเกาหลี มองกระแส #แบนเกาหลีว่า ในความเป็นจริง เวลานี้ก็ยังมีลูกค้าเดินทางไปเกาหลี แบบปกติ ยังไม่เห็นผลกระทบ หรือ แบนอย่างที่ว่าจริงๆ ส่วนตัวเข้าใจว่ากระแส #แบนเกาหลี นั้น อาจจะมาจากคนกลุ่มหนึ่งที่ถูกปฏิเสธเข้าประเทศ และถูกส่งกลับเยอะมาก ซึ่งก็มากจริงๆ ในช่วงหลังนี้  ได้ข่าวว่า ถึงขั้นส่งกลับแบบทั้งลำ 100 กว่าคนก็มี โดยเป็นเที่ยวบินจาก “เกาะเชจู”

แบบนี้ ตม.เกาหลี เขาเหมารวม หรือไม่ จึงส่งกลับทั้งลำ?…  คนในอุตสาหกรรมท่องเที่ยวชี้ ว่า ตม. เขาก็ทำหน้าที่เขา หากแต่..เขาทำดีจริงๆ “ผีน้อย” จะหลุดเข้าประเทศไปมากมายได้อย่างไร.. นี่คือคำถาม เฉพาะที่นับหัวได้ รวมคนไทยและต่างชาติ มีนับล้านคน! ซึ่งการเข้าประเทศเขาก็ไม่ได้ผิดอะไร แต่กลุ่มคนที่อยู่เกิน แล้วแอบไปทำงานต่างหาก

ผีน้อยกว่า  5 แสนถึง 1 ล้านคน กระจายทำงานอยู่ในเกาหลี ตามโรงงานต่างๆ สวนผลไม้ เก็บองุ่น เลี้ยงหมู ปลูกผัก สาเหตุที่เป็นเช่นนี้ เพราะคนเกาหลี “เลือก” จะไม่ทำงานเหล่านี้ ฉะนั้น เขาจึงหวังพึ่งแรงงานต่างชาติ เนื่องจากเขาขาดแรงงานจริงๆ

ครั้นจะไปจ้าง “คนเกาหลี” มาทำงานแบบนี้ก็สู้ราคาไม่ไหว จึงจ้างกลุ่ม “ผีน้อย” เหล่านี้ เพราะค่าจ้างถูกกว่า ด้วยสภาพที่เป็นเช่นนี้ หากให้พูดกันตรงๆ ก็หมายความว่า…เขาก็เลือกปิดตาข้างหนึ่ง

“กระแสแบนเกาหลี มันแรงมากจริงๆ เชื่อว่าส่วนหนึ่งมาจากคนที่ถูกปฏิเสธเข้าประเทศ อีกส่วนหนึ่งมาจากคนที่ไม่เคยไปแล้ว มีความรู้สึกร่วม ซึ่งเราก็เข้าใจว่า บางคนที่ไป แล้วไปเจอประสบการณ์ไม่ดีกลับมา หากจะให้เทียบจริงๆ สมัยก่อนถือว่า “เข้มงวด” กว่านี้ สมัยนี้เรียกว่าผ่อนปรนแล้ว” ผู้ประกอบการไทย กล่าว และย้ำว่า คนที่จะเที่ยวมันต้องเตรียมตัว ไม่ใช่ว่าไปลุ้นหน้างาน

ตม.เกาหลี ดูออก ใครมาทำงาน มาเที่ยว

จากประสบการณ์การทำงานด้านท่องเที่ยว มองว่า ตม.เกาหลี เขาดูออกว่าใครจะมาทำอะไร

“ผมเดินทาง 5-6 ปีหลัง ไม่เคยโดนเรียกเข้าห้องเย็นสักครั้ง เวลาเราต่อคิว ไปเจอ ตม. เราต้องตอบเขาให้ฉะฉานไปเลยว่า เรามาทำอะไร การแต่งตัว ก็อย่าเว่อร์เกิน แบบ “ตู้ทองเคลื่อนที่” จะโดนหมด อากาศร้อนๆ หน้าร้อนของเขา ใส่ “ขนมิ้งค์” มา เขาดูหมด ทั้งผิวพรรณ หน้าตา”

เมื่อถามว่า เขาดูเรื่อง ถิ่นกำเนิดไหม ว่าเป็นคนไทยมาจากภูมิภาคไหน ผู้ประกอบการท่องเที่ยว เผยว่า ภาคเหนือ กับ อีสาน ของไทย เขาก็จะดู แค่ยื่น K-ETA (ระบบคัดกรองคนต่างชาติโดยไม่ต้องยื่นวีซ่า) บางครั้งเห็นว่ามาจากอุบลฯ อุดรฯ เขาก็ “ดีดออก” ก่อนเลย หรือ อาจจะต้องยื่นใหม่

“สาเหตุเพราะ แรงงานไทยจากจังหวัดเหล่านี้ไป โอเวอร์วีซ่าเยอะ คือ ไม่ยอมกลับ ซึ่งเรื่องนี้ เขาเรียนรู้ และพบว่า หลังจาก 90 วันไปแล้ว คนที่เคยไปจากจังหวัดเหล่านี้ เขาไม่กลับ จึงทำให้เขารู้ได้ว่ามี “ผีน้อย” กี่คน”

อึ้ง! เจอบริษัท ทำ “ทัวร์ผีน้อย” จัดแจงทุกอย่าง

สิ่งที่คนในวงการท่องเที่ยวต้องตะลึง คือ ทราบว่า มีบางบริษัทท่องเที่ยว ทำทัวร์ผีน้อย โดยรับจัดทำเอกสารทุกอย่าง เพื่อที่จะไปเป็นผีน้อย เช่น ทำระบบเงินเดือน ประกันสังคม เอาเงินเข้า-ออก มีประวัติทำงาน มีใบรับรองเงินเดือน ซึ่งเป็นการ “ตกแต่งบัญชี”

ถามว่า บริษัทเหล่านี้ “การันตี” ไหม…. คำตอบของคำถามนี้ เขาก็การันตี แต่ได้ไม่ได้ สุดท้ายก็ต้องไปวัดดวง

ดูหน้าพาสปอร์ต รู้ทันที “แรงงาน หรือนักท่องเที่ยว” 

จากประสบการณ์การทำงานมา ผู้ประกอบการด้านการท่องเที่ยวไทย เผยว่า เขาสามารถรู้ได้ว่า ผีน้อย หรือ นักท่องเที่ยว แค่เพียงเปิดหน้าพาสปอร์ตดู…

“ผมทำมานาน เจอหน้า มองพาร์สปอร์ตก็รู้ หน้าตา ผิวพรรณ บุคลิกต่างๆ ซึ่งก็เหมือนกับทาง ตม. ที่เขามอง แต่เราในฐานะดูแลทัวร์ เราจะทำอะไรได้ เพราะเขาก็ซื้อทัวร์มา มีตั๋วเครื่อง ก็ไปลุ้นกันหน้างาน ซึ่งเมื่อก่อน เขามีคนเกาหลีมาตรวจก่อนขึ้นเครื่องเลย แต่พักหลัง มันเบาๆ ไป ก็เลยไม่เห็น”

รัฐบาลเกาหลีใต้ เมิน นักท่องเที่ยวไทย เน้น ตลาดยุโรป

คนในอุตสาหกรรมท่องเที่ยว ระบุว่า เวลานี้รัฐบาลเกาหลีฯ เขาไม่ได้เน้นเรื่องการท่องเที่ยว หากจะกล่าวถึงการท่องเที่ยว เขาเน้นไปที่ตลาดยุโรป และสหรัฐฯ เพราะมองว่ามีกำลังจับจ่ายสูงกว่า และก่อนจะมาประเทศเขา ต้องยื่น K-ETA (ระบบคัดกรองคนต่างชาติโดยไม่ต้องยื่นวีซ่า) ก่อน ซึ่งเสียเงินคนละ 300 บาท แค่ปีเดียวเขาได้เงินมหาศาลแล้ว เพราะบางคนต้องยื่น 2-3 ครั้งกว่าจะผ่าน คิดกลมๆ ว่า มีนักท่องเที่ยวเข้าประเทศ 1 ล้านคน เขาจะได้เงินเท่าไร

ทั้งหมดทั้งมวล นี้เป็นคำบอกเล่า จากคนในวงการท่องเที่ยวเกาหลี อย่างไรก็ดี ใครที่คิดอยากไปทำงานเป็น “ผีน้อย” ทีมข่าวฯ ก็อยากจะแนะนำว่า “คิด” และ “ตัดสินใจ” ให้ดี เพราะหากเกิดเจ็บป่วย หรือมีปัญหา ที่นู่น ผลที่ตามมา อาจจะ “ได้” ไม่คุ้ม “เสีย”

แผนที่