ทำบุญกฐินยุค 5G ที่ไหนก็ทำได้ โอนแล้วแปะสลิปติดต้นกฐิน ถวายวัดที่ศรีสะเกษ

10 พฤศจิกายน 2566
เกาะติดข่าว กดติดตาม โซเชี่ยล ระยอง

ฮือฮาที่วัดศรีสมบูรณ์รัตนาราม จ.ศรีสะเกษ ญาติโยมถวายต้นกฐินกระดาษสลิปเงินโอน ชี้ยุคนี้ญาติโยมทำบุญออนไลน์ยุค 5 จี อยู่ที่ไหนก็ร่วมทำบุญได้ทุกที่ทุกเวลา ส่วนชาวบ้านแห่งส่องเลขเด็ดยอดกฐินรวมกว่า 4 แสนบาท

เมื่อวันที่ 9 พ.ย. 66 ที่วัดศรีสมบูรณ์รัตนาราม บ้านหนองแคน ต.สำโรง อ.อุทุมพรพิสัย จ.ศรีสะเกษ พระครูวินัยธรศักดิ์มนตรี ปภัสโร หรือ พระอาจารย์โชติ เจ้าอาวาสวัดศรีสมบูรณ์รัตนาราม นำพุทธศาสนิกชน และศิษยานุศิษย์ ร่วมกันจัดงานพิธีทอดกฐินสามัคคีมหากุศล 84,000 พระธรรมขันธ์กอง กองละ 108 บาท ประจำปี 2566 โดยมี นายประวิทย์ จารุรัชกุล หรือผู้ใหญ่เอง ที่ปรึกษา รมว.คมนาคม และที่ปรึกษา รมช.มหาดไทย เป็นประธานในพิธี

สำหรับกองกฐินที่ทอดในรอบนี้ เพื่อสมทบทุนสร้างเจดีย์มหานาคแก้วจุฬามณี หรือ เจดีย์เปิดดวง ซึ่งภายในงานได้มีชาวบ้านร่วมกันนำต้นกฐินสามัคคีแห่มาทอดถวายที่วัดดังกล่าว มีทั้งต้นเงิน ที่เป็นเงิน พร้อมทั้งต้นเงิน ที่เป็น อิฐ หิน ปูน ทราย มาทอดถวาย เพื่อบูรณะวัดวาอาราม สืบทอดพระพุทธศาสนา และที่สะดุดตาและน่าแปลกใจที่สุด คือ ต้นเงิน ที่เป็นกระดาษล้วนๆ ไม่มีแบงก์ร้อย แบงก์พัน หรือธนบัตรใดๆ ในต้นกฐินเลย เมื่อเข้าไปดูใกล้ๆ ปรากฏว่าเป็นสลิปโอนเงินทำบุญออนไลน์ ซึ่งถือว่าเป็นการทำบุญออนไลน์มิติใหม่ในยุค 5G ทันต่อกระแสเป็นอย่างมาก

น.ส.น้ำทิพย์ พรหมจันทร์ อายุ 29 ปี เจ้าของต้นกฐินออนไลน์ กล่าวว่า ตนประกอบอาชีพธุรกิจส่วนตัว ค้าขายกาแฟทิพย์คอฟฟี่ และได้เปิดเพจเฟซบุ๊กชื่อ “Namtip Prommachan” เพื่อประชาสัมพันธ์งานต่างๆ และตนเป็นลูกศิษย์พระอาจารย์โชติ เห็นว่าทางวัดมีงานทอดกฐิน ตนจึงได้นำข้อมูลของทางวัดมาลงในเพจเพื่อประชาสัมพันธ์เชิญชวนเพื่อนสมาชิก ร่วมทำบุญด้วยกัน แต่ปรากฏว่าแฟนเพจหลายคนไม่สะดวกเดินทางมาร่วมทำบุญ เนื่องจากบางคนอยู่ต่างจังหวัด บางคนอยู่ต่างประเทศ จึงได้โอนเงินมาร่วมทำบุญด้วย แต่การทำบุญออนไลน์ตนก็ไม่รู้จะทำต้นเงินเป็นแบบไหน เพราะเงินที่ทุกคนโอนมาร่วมบุญนั้น ได้โอนเข้าบัญชีวัดไปหมดแล้ว ตนจึงมีแนวคิดนำสลิปโอนเงินไปพรินต์เป็นกระดาษ แล้วนำมาตัดแปะเสียบใส่ไม้ดัดแปลงเป็นต้นเงิน และนำมาทอดถวายดังกล่าว ซึ่งถือว่าเป็นการทำบุญที่สะดวกด้วย อยู่ที่ไหนก็สามารถร่วมทำบุญได้ โดยยอดเงินผู้ที่ร่วมทำบุญกฐินออนไลน์กับทางเรา คือ 10,916 บาท

ขณะที่คอหวยแห่ส่องเลขยอดกฐินกันอย่างคึกคัก ซึ่งยอดกฐินรวมทั้งหมดอย่างไม่เป็นทางการ ที่ถวายให้วัดศรีสมบูรณ์ อยู่ที่ 443,934 บาท.

แผนที่