DSI ลุยค้นห้องเย็นรายใหญ่ โยงคดีหมูเถื่อน 161 ตู้ พบอีก 7.5 หมื่นโล

10 พฤศจิกายน 2566
เกาะติดข่าว กดติดตาม โซเชี่ยล ระยอง

“ดีเอสไอ” จับมือ “ก.เกษตรฯ” ขยายผลเส้นทางหมูเถื่อน 161 ตู้ จากแหลมฉบังสู่ห้องเย็นสมุทรสาคร พบเชื่อมโยงอีก 7.5 หมื่น กก. เปิดโอกาสให้เจ้าของนำหลักฐานมาแสดงความชัดเจน หากพบผิดต้องถูกนำไปทำลายทิ้งตามขั้นตอนกฎหมาย

เมื่อวันที่ 9 พ.ย. 66 พ.ต.ต.สุริยา สิงกมล อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือดีเอสไอ (DSI) พร้อมกับ นายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ ประธานชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม นำกำลังเจ้าหน้าที่ดีเอสไอ ร่วมกับเจ้าหน้าที่กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เจ้าหน้าที่ด่านศุลกากร และกรมการปกครอง เจ้าหน้าที่ตำรวจ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เข้าตรวจสอบบริษัทแห่งหนึ่งใน ต.บางหญ้าแพรก อ.เมือง จ.สมุทรสาคร ซึ่งเป็นบริษัทรับฝากสินค้าและรับฟรีซสินค้า อาทิ สินค้าอาหารทะเล และสินค้าแปรรูปต่างๆ รายใหญ่

โดย นายไชยา พรหมา รัฐมนตรีช่วยกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ได้เดินทางมาเผยผลการตรวจสอบ โดยเปิดเผยภายหลังการรับฟังรายงานผลจากทุกฝ่ายว่า การเข้าตรวจสอบห้องเย็นแห่งนี้ เป็นการขยายผลมาจากผลงานของดีเอสไอ ที่ได้เข้าจับกุมการลักลอบนำเข้าเนื้อหมูและเนื้อสัตว์รวม 161 ตู้คอนเทนเนอร์ ที่ท่าเทียบเรือแหลมฉบัง อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี ซึ่งของกลางที่ยึดได้ทั้งหมดนั้น นับเป็นของกลางที่ผิดกฎหมายในการนำเข้าตั้งแต่ลอตแรกที่เจอ และอยู่ในกระบวนการทำลาย ซึ่งในขณะนี้เป็นคดีพิเศษแล้ว ที่ดีเอสไอกำลังดำเนินการอยู่ ฉะนั้นการมาในวันนี้จึงเป็นการขยายผลของคดี ที่ดีเอสไอได้ตามมาอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะผู้ที่นำเข้าและผู้ประกอบการ จึงได้มีการเข้ามาตรวจค้นในครั้งนี้ ขณะเดียวกันในการตรวจค้นของดีเอสไอนั้น ตนได้สั่งการให้กรมปศุสัตว์เข้าร่วมด้วย เนื่องจากมีการตรวจพบสินค้าที่นอกเหนือจากในส่วนที่เป็นคดี ทั้งนี้ได้ให้กรมปศุสัตว์ดำเนินการในการตรวจสอบข้อเท็จจริงว่า ส่วนที่เหลือในการตรวจค้น มีการนำเข้าและมีการสำแดงจากต้นทางมาจากไหนและอยู่ในขั้นตอนอะไร

ส่วนการตรวจสอบในครั้งนี้ ก็ต้องให้ความเป็นธรรมกับผู้ประกอบการห้องเย็นด้วย เพราะทางผู้ประกอบการเป็นเพียงผู้ให้บริการกับทุกบริษัท แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นทางห้องเย็นเองก็ต้องมีเอกสารมาแสดงให้ชัดเจน ซึ่งก็ให้เวลาในการมาแสดงหลักฐานว่าบริษัทที่นำเข้ามาและนำมาฝากที่นี่ นำมาโดยถูกต้องมีเอกสารการนำเข้าถูกต้องอย่างใด ซึ่งเบื้องต้นที่พิสูจน์ทราบนั้น เนื้อที่พบทั้งเนื้อหมูและเนื้อกระบือหรือเนื้อวัว ก็มาจากประเทศที่อนุญาตให้นำเข้าส่วนหนึ่ง เช่น ออสเตรเรีย และก็มีส่วนจากประเทศอื่นด้วย อันนี้ต้องขอดูเวลาว่าจากนี้ไปผู้ที่นำเข้า จะต้องนำเอกสารมาแสดงให้กับทางเจ้าหน้าที่กรมปศุสัตว์ ในส่วนของดีเอสไอก็ดำเนินการตามผลคดีที่มีการขยายผลมาจาก 161 ตู้ ที่ท่าเรือแหลมฉบัง ส่วนความเชื่อมโยงระหว่างสินค้าที่นำมาฝากแช่แข็งในห้องเย็นแห่งนี้ กับสินค้าที่ท่าเทียบเรือแหลมฉบังนั้นเนื่องจากในส่วนของเครื่องในหมูที่พบมีส่วนหนึ่ง ที่คล้ายกับ 161 ตู้ ที่ท่าเรือแหลมฉบัง จึงนำมาสู่การขยายผลจากผลของคดี และการสืบค้นผู้ที่เกี่ยวข้อง กระทั่งมาเจอของกลางที่นี่อีกประมาณ 75,000 กิโลกรัม โดยข้างในก็จะเป็นเครื่องในสัตว์ เครื่องในหมู ตับหมู ลักษณะสินค้าก็คล้ายกันกับ 161 ตู้ ดังนั้นก็จึงเป็นความเชื่อมโยงกัน

นอกจากในเรื่องของการตรวจสอบย้อนกลับแล้ว หากไม่สามารถนำหลักฐานมาแสดงได้ ของกลางที่ตรวจพบทั้งหมดนั้น จะต้องถูกทำลายทิ้งตามกระบวนการขั้นตอน ซึ่งแม้จะมีการพยายามพูดคุยหารือกัน ถึงแนวทางที่จะไม่ต้องทำลายของกลางทั้งหมด แต่ในทางปฏิบัติที่เป็นจริงนั้นไม่สามารถทำได้ ของกลางทั้งหมดที่นับเป็นของผิดกฎหมายจะต้องถูกทำลายทิ้ง แต่จะด้วยวิธีการใดนั้นก็ยังคงหารือกัน เพราะหากมีปริมาณที่มากเกินกว่าจะฝังกลบในพื้นที่ห่างไกลชุมชน ก็อาจจะต้องขอความร่วมมือจากสถานประกอบการในนิคมอุตสาหกรรมแห่งใดแห่งหนึ่ง ให้ช่วยนำสินค้าผิดกฎหมายทั้งหมดไปทำลายด้วยกรรมวิธีทางกระบวนการทางอุตสาหกรรม เพื่อป้องกันไม่ให้สินค้าเหล่านี้เล็ดลอดหลุดเข้ามาในตลาด จนส่งผลกระทบต่อกลไกการตลาดในประเทศไทยอย่างที่ผ่านมา

แผนที่