สาวโคราช ปิ๊งไอเดียใช้ศิลปะแปรรูปมะม่วงกวนลายใบไม้ ขายดีจนต้องจองข้ามเดือน

10 พฤศจิกายน 2566
เกาะติดข่าว กดติดตาม โซเชี่ยล ระยอง

สาวโคราชชอบการทำอาหาร นำศิลปะผสมงานแฮนด์เมด รังสรรค์การถนอมอาหารจากมะม่วงกวนนำมา พิมพ์เป็นลายใบไม้ ขายในโซเชียลจนโด่งดังมีลูกค้าสนใจทั้งคนไทยและต่างชาติ ก่อนลุยปั้นแบรนด์จนเป็นที่รู้จักนั่นคือ มะม่วงกวนลายใบไม้ By แสงระวีรินทร์

ผู้สื่อข่าวจึงได้เดินทางไปที่บ้าน ในพื้นที่ ม.2 หมู่บ้านสามยอดวิลล่า ซ.สามยอด ต.สุรนารี อ.เมือง จ.นครราชสีมา เพื่อพบกับ น.ส.แสงระวีรินทร์ รินทรักษ์ หรือ พี่น้อง เจ้าของแบรนด์ แสงระวีรินทร์ Mango  Sheets หรือ มะม่วงกวนลายใบไม้ By แสงระวีรินทร์ โดยพี่น้อง เปิดเผยว่า ตนเองชื่นชอบการทำอาหาร ชอบทำขนมเพื่อรับประทานเองในครอบครัว และเป็นคนที่ชอบอะไรที่สวยงาม ชอบประดิดประดอย โดยศึกษาวิธีทำอาหารและขนมหวานเมนูต่างๆ ด้วยตัวเองจากสื่อออนไลน์ต่างๆ พัฒนาปรับปรุงฝีมือเรื่อยมา

เจ้าของแบรนด์มะม่วงกวนลายใบไม้ กล่าวต่อว่า เมื่อถึงฤดูของมะม่วงมาถึงในช่วงเดือนพฤษภาคม-มิถุนายน ทุกๆ ปีตนจะทำเมนูมะม่วงกวนเพื่อรับประทานเองในปริมาณที่ไม่มาก ด้วยความมีใจรักในความสวยงาม ผุดไอเดียในการนำใบไม้มาเป็นแบบแม่พิมพ์โดยได้นำใบไม้ชนิดต่างๆ มาทดลองทำ ตนรู้สึกว่าใช้ใบมะม่วง มาทำมะม่วงกวนเหมาะสมและลงตัวที่สุด หลังจากที่เมนูมะม่วงกวนใบไม้ทำสำเร็จได้ถ่ายภาพโพสต์โชว์ความสวยงามในเฟซบุ๊กส่วนตัวให้เพื่อนๆ ได้ชื่นชมผลงาน

“ล่าสุดปีนี้ได้นำภาพมะม่วงกวนหลายใบไม้โพสต์ลงในกลุ่มที่เกี่ยวกับอาหารและขนม ปรากฏว่ามีผู้สนใจและเกิดการแชร์ไปเป็นจำนวนมาก ทำให้เกิดการอยากสั่งซื้อ จนมีการติดต่อสอบถามเข้ามาเป็นจำนวนมาก แรกเริ่มตนเองก็ปฏิเสธว่าไม่ได้ทำเพื่อจำหน่ายแต่เป็นการทำรับประทานเอง แต่ก็ทนเสียงเรียกร้องไม่ไหวจึงตัดสินใจเนื่องจากมีการติดต่อเข้ามาจากทางคนไทยในต่างประเทศและทางต่างชาติที่อยู่ในประเทศไทย ตนจึงตัดสินใจทำมะม่วงกวนใบไม้ เกิดแบรนด์ แสงระวีรินทร์ Mango Sheets หรือมะม่วงกวนลายใบไม้ By แสงระวีรินทร์  ขึ้นมา” พี่น้อง แสงระวีรินทร์ กล่าว

เจ้าของแบรนด์มะม่วงกวนลายใบไม้ กล่าวอีกว่า จุดเด่นของมะม่วงกวนลายใบไม้ คือ เป็นมะม่วงกวนที่ใช้เนื้อมะม่วงล้วนๆ ไม่ผสมสารกันบูด ไม่ผสมสี ไม่ใส่น้ำตาลใช้ความหวานและเปรี้ยวจากตัวของมะม่วงเอง อีกทั้งรูปลักษณ์ที่เป็นลายใบมะม่วงที่แทบไม่มีใครทำจำหน่ายในขณะนี้ ด้วยมะม่วงที่นำมาทำจะเป็นมะม่วงตามฤดูกาลสายพันธุ์ที่มีในขณะนั้นไม่ได้จำเพาะเจาะจงพันธุ์มะม่วง เนื่องจากตนเองไม่ได้มีส่วนมะม่วงจึงใช้มะม่วงตามท้องตลาด โดยเปิดจำหน่ายมาเพียง 5 เดือนได้รับการตอบรับเกินคาด มีลูกค้าติดต่อสั่งซื้อทั้งในประเทศและต่างประเทศเป็นจำนวนมาก ทำให้ในช่วงแรกต้องจองกันข้ามเดือนเลยทีเดียว

สำหรับขั้นตอนการทำมะม่วงกวนของพี่น้อง จะมีขั้นตอนค่อนข้างละเอียดและพิถีพิถันทำความสะอาดและความสวยงาม โดยเริ่มจากขั้นตอนการคัดเลือกทำความสะอาดเช็ดล้างใบไม้ทีละใบ และลูกมะม่วงจะขัดเอามะม่วงที่มีคุณภาพเพื่อมา ล้าง หั่น ปั่น กวนในแบบฉบับของตนก่อนจะนำวัตถุดิบที่ได้มาบรรจงใช้พู่กันทาเนื้อมะม่วงลงในใบมะม่วงที่เตรียมไว้ที่ละใบ เรียกได้ว่าเป็นงานโฮมเมดทั้งหมด ก่อนจะนำไปอบในเครื่องอบ ใช้เวลาในการอบทั้งหมดไม่ต่ำกว่า 10 ชั่วโมง ก่อนจะนำมาลอกลายแล้วแพ็กกล่องจำหน่าย บรรจุโดยจำหน่ายเพียงขนาดเดียวคือกล่องปริมาณ 200 กรัม จำหน่ายในราคา 300 บาท ท่านใดสนใจสามารถติดต่อสอบถามได้ที่เฟซบุ๊ก Sangraweerin Rintharak หรือเบอร์โทรศัพท์ 0849319371 และขณะนี้มียอดจองเป็นจำนวนมากต้องสั่งล่วงหน้าก่อน 2 สัปดาห์.

แผนที่