ยังไร้เงา เสี่ยแป้ง ตำรวจปิดล้อมเทือกเขาบรรทัด จุดรอยต่อสตูล อุดช่องโหว่เส้นทางหนี

10 พฤศจิกายน 2566
เกาะติดข่าว กดติดตาม โซเชี่ยล ระยอง

รอง ผบก.สส.ภ.9 นำกำลังเจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนภาค 9 อีกประมาณ 10 นาย ขึ้นบนเทือกเขาบรรทัดเพื่อปิดล้อม และกดดัน “เสี่ยแป้ง” ในเขตรอยต่อกับ อ.มะนัง และ อ.ทุ่งหว้า จ.สตูล ซึ่งเป็นอีกจุดที่สำคัญ เพื่ออุดช่องโหว่ที่อาจจะเป็นช่องทางในการคิดหลบหนีอีกทางหนึ่ง ท่ามกลางฝนตกอย่างไม่ขาดสาย ด้านนายอำเภอตะโหมด จ.พัทลุง ขอร้องชาวบ้านอย่าเข้าไปกรีดยางในป่าเทือกเขาบรรทัดในตอนกลางคืน

ตำรวจระดมกำลังไล่ล่า นายเชาวลิต ทองด้วง อายุ 37 ปี หรือเสี่ยแป้ง นาโหนด นักโทษอุกฉกรรจ์ที่สะเดาะกุญแจโซ่ตรวนหลบหนีจาก รพ.มหาราชนครศรีธรรมราช เมื่อวันที่ 22 ต.ค.ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่จับกุมผู้ช่วยเหลือได้ 7 คน และเจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์ถูกออกหมายจับเข้ามอบตัวแล้ว 3 คน ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 19.00 น. ช่วงค่ำวานนี้ (9 พ.ย. 66) ที่หน้าหน่วยพิทักษ์ป่าโตนเต๊ะ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาบรรทัด ต.ปะเหลียน อ.ปะเหลียน จ.ตรัง พื้นที่ของกองอำนวยการร่วมปฏิบัติการเฉพาะกิจติดตามไล่ล่า “เสี่ยแป้ง” โดย  พ.ต.อ.ศักดา เจริญกุล รอง ผบก.สส.ภ.9 ได้ปล่อยแถวนำกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวนในสังกัด บก.สส.ภ.9 จำนวนกว่า 10 นาย พร้อมด้วยอาวุธครบมือ เพื่อที่จะเดินทางไปบนเทือกเขาบรรทัด จุดรอยต่อกับ อ.มะนัง จ.สตูล เนื่องจากเป็นจุดที่ไกลมากที่สุด กับจุดที่มีการพบ “เสี่ยแป้ง” และมีการปะทะเกิดขึ้นล่าสุด ซึ่งหวั่นว่าจะมีการหลบหนีไปยังบริเวณจุดดังกล่าว เนื่องจากเป็นจุดสำคัญที่จะสามารถหลบหนีลงมาได้ ท่ามกลางฝนที่ตกลงมาอย่างไม่ขาดสาย

ขณะเดียวกัน พ.ต.อ.ศักดา ได้มีการพูดคุยกำชับให้เจ้าหน้าที่ปฏิบัติงานหน้าที่ด้วยความรอบคอบ และเข้มแข็ง พร้อมกับให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ทุกนาย โดยทางเจ้าหน้าที่ได้มีการเตรียมความพร้อมในเรื่องของยานพาหะ โดยการใช้รถจักรยานยนต์เป็นยานพาหนะในการเดินทาง พร้อมกับมีสิ่งของต่างๆ ที่สะดวกแก่การเดินทาง และการปฏิบัติหน้าที่ติดตัวไป เช่น เชือก ไฟฉาย เสื้อกันฝน เสื้อเกราะ ก่อนจะมีการเคลื่อนรถออก และขับขึ้นไปยังชุมชนบ้านตระ ที่อยู่ห่างออกไปอีกประมาณ 7 กิโลเมตร ซึ่งในคืนนี้จะมีการนอนพักค้างแรมกันที่สหกรณ์ชุมชนบ้านตระ ที่ถือว่าเป็นวอร์รูมอีกแห่งหนึ่งในการปฏิบัติภารกิจในครั้งนี้ โดยทาง พ.ต.อ.ศักดา จะเป็นผู้นำทีม และร่วมในภารกิจนี้ด้วย และจะมีกำหนดเดินเท้าต่อไปยังจุดที่เป็นเป้าหมายคือรอยต่อของ จ.สตูล

สำหรับพื้นที่ที่เจ้าหน้าที่จะมีการเดินทางขึ้นไปปิดล้อมนั้น เป็นฝั่งทิศใต้ของเขาบรรทัด ซึ่งจะติดกับ อ.มะนัง และ อ.ทุ่งหว้า จ.สตูล โดยเป็นรอยต่อที่ห่างไกลมากที่สุด เทียบจากจุดที่มีการปะทะกันเกิดขึ้นเมื่อช่วงวานนี้ (8 พ.ย.) เพื่อกดดัน และไล่ล่า “เสี่ยแป้ง” รวมไปถึงปิดทางขึ้นลงให้หมดทุกทาง ที่อาจจะยังมีช่องโหว่ หรือช่องว่างในการใช้เป็นเส้นทางหลบหนีของ “เสี่ยแป้ง” ซึ่งในช่วงเย็นได้มีกำลังตำรวจภูธรภาค 8 จำนวนประมาณ 10 นาย ได้ขึ้นไปสนับสนุนบนภูเขาบรรทัด โดยตลอดระยะเวลาตลอดทั้งวันนี้มีการปิดล้อม และไล่กดดัน เสี่ยแป้ง ตลอดทั้งวัน มีเฮลิคอปเตอร์บินขึ้นลง และบินวนผ่านหลายครั้ง ประกอบกับมีการจัดทำจุดจอดเฮลิคอปเตอร์เหนือไปบนชุมชนบ้านตระ บนเทือกเขาบรรทัด

วันเดียวกัน เมื่อเวลาประมาณ 20.00 น. ชุดปฏิบัติการพิเศษของตำรวจภูธรจังหวัดพัทลุงประมาณ 25 นาย ภายใต้การนำของ พ.ต.อ.สุริยา ปัญญามัง รอง ผบก.ภ.จว.พัทลุง ในฐานะหัวหน้าศูนย์ปฏิบัติการตำรวจภูธร จ.พัทลุง พ.ต.อ.ยศวรรธน์ กระจ่างวงศ์ ผกก.สส.ภ.จว.พัทลุง ได้ตรึงกำลังในพื้นที่เหนืออ่างเก็บน้ำคลองหัวช้าง หมู่ที่ 6 ต.ตะโหมด อ.ตะโหมด จ.พัทลุง และบริเวณพื้นที่ป่าไม้ตรงข้ามอ่างเก็บน้ำฯ  ซึ่งก็ได้เกิดปัญหา และอุปสรรคในการปฏิบัติหน้าของการไล่ล่า เสี่ยแป้ง มากพอสมควร เนื่องจากในตอนเย็นยังเกิดฝนตกมาอย่างต่อเนื่อง ส่วนท้องฟ้าบริเวณเทือกเขาบรรทัด ณ บริเวณบ้านตระมีท้องฟ้ามืดครึ้ม ซึ่งชาวบ้านรายหนึ่งกล่าวว่าลักษณะดังกล่าวนี้ต้องมีฝนตกหนักในพื้นที่บ้านตระอย่างแน่นอน ซึ่งจะก่อให้เกิดปัญหา และอุปสรรคในการปฏิบัติหน้าที่ไล่ล่า เสี่ยแป้ง ของตำรวจชุดปฏิบัติการพิเศษ กองกำกับการปฏิบัติการพิเศษ กองบังคับการสืบสวนสอบสวนตำรวจภูธรภาค 9 และชุดปฏิบัติการแดนไทย 45 ที่เข้าไปไล่ล่า เสี่ยแป้ง ในพื้นที่บ้านตระ อ.ปะเหลียน จ.ตรัง อยู่ในขณะนี้

อย่างไรก็ตามในเวลาประมาณ 21.00 น. พ.ต.อ.สุริยา รอง ผบก.ภ.จว.พัทลุง พ.ต.อ.ยศวรรธน์ ผกก.สส.ภ.จว.พัทลุง พร้อมกำลังตำรวจจำนวนหนึ่งได้นั่งเรือหางยาวข้ามอ่างเก็บน้ำคลองหัวช้างไปยังพื้นที่ป่าไม้ ซึ่งเป็นศูนย์ปฏิบัติการของตำรวจในพื้นที่ป่าไม้ดังกล่าว เพื่อนำอาหาร  น้ำดื่มไปให้กับตำรวจ โดยหลังจากที่ขึ้นเรือแล้วยังต้องเดินเท้าอีกประมาณ 500 เมตร ท่ามกลางฝนตกโปรยปรายมาอย่างต่อเนื่อง โดยบริเวณดังกล่าวนี้เป็นเส้นทางเดินเท้าไปยังบ้านในตระ

ในขณะที่กำลังตำรวจของ สภ.ตะโหมด สภ.กงหรา และ สภ.ป่าบอน ก็ยังตรึงกำลังอยู่ตามจุดต่างๆ ที่คาดว่าน่าจะเป็นเส้นทางการหลบหนีของเสี่ยแป้ง จากพื้นที่บ้านในตระลงสู่พื้นที่เบื้องล่าง โดยมีฝนตกมาอย่างต่อเนื่องเช่นกัน

ชาวบ้านในท้องที่ ม.9 ต.คลองเฉลิม อ.กงหรา จ.พัทลุง ซึ่งเป็นพื้นที่รอยต่อกับท้องที่ ม.6 ต.ตะโหมด อ.ตะโหมด จ.พัทลุง กล่าวว่า ชาวบ้านในพื้นที่ดังกล่าวใช้ระบบประปาภูเขาในการยังชีพ แต่ในตอนค่ำวันนี้น้ำประปาภูเขามีสีแดงข้นทำให้ไม่สามารถนำมาบริโภค และใช้การได้ ซึ่งแสดงว่าในพื้นที่บริเวณเทือกเขาบรรทัด โดยเฉพาะในพื้นที่บ้านในตระจะต้องมีฝนตกหนักอย่างแน่นอน ซึ่งนอกจากจะเกิดปัญหา และอุปสรรคในการไล่ล่า เสี่ยแป้ง บนบ้านในตระแล้ว ยังเป็นปัญหา และอุปสรรคพื้นที่ โดยเฉพาะในพื้นที่เหนืออ่างเก็บน้ำคลองหัวช้าง หมู่ที่ 6 ต.ตะโหมด อ.ตะโหมด จ.พัทลุง อีกด้วย

ทางด้าน นายชัชชลิต บุญศิริ นายอำเภอตะโหมด เผยว่า ในวันนี้ (ที่ 9 พ.ย.) ทางอำเภอได้จัดประชุมกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน เพื่อร่วมกันประชาสัมพันธ์ห้ามมิให้ชาวบ้านเข้าไปในพื้นที่เขาบรรทัดในเขตพื้นที่ อ.ตะโหมด โดยเด็ดขาด โดยเฉพาะชาวบ้านที่เข้าไปกรีดยางในตอนกลางคืน เนื่องจากจะเกิดปัญหา และอุปสรรคต่อการปฏิบัติหน้าที่ของตำรวจชุดไล่ล่า เสี่ยแป้ง หากพบ เสี่ยแป้ง หรือบุคคลแปลกหน้าเข้ามาในพื้นที่ ก็ขอให้แจ้งให้ตน หรือตำรวจได้รับทราบโดยทันที.

แผนที่