ตำรวจยิงปะทะ แป้ง นาโหนด บนเทือกเขาบรรทัด ยังไม่ยืนยัน “จับตาย”

8 พฤศจิกายน 2566
เกาะติดข่าว กดติดตาม โซเชี่ยล ระยอง

มีรายงานตำรวจ ภาค 8 ภาค 9 ตามล่า แป้ง นาโหนด ในหมู่บ้านบนเทือกเขาบรรทัด รอยต่อ ตรัง พัทลุง เกิดการยิงปะทะ แต่ยังไม่มีรายงานยืนยันว่าคนร้ายรายสำคัญ ถูก “จับตาย” โดนวิสามัญฆาตกรรมแล้วหรือไม่

วันที่ 8 พ.ย. การไล่ล่าจับกุมตัว เสี่ยแป้ง นาโหนด นายเชาวลิต ทองด้วง นักโทษอันตรายที่หลบหนีออกจากโรงพยาบาลมหาราชนครศรีธรรมราช เมื่อวันที่ 22 ต.ค. 66 โดยมีผู้ช่วยเหลือหลายคน ตำรวจสามารถจับกุมผู้ที่ให้การช่วยเหลือได้ทั้งหมด เหลือเพียง เสี่ยแป้ง นาโหนด เพียงคนเดียวที่ยังหลบหนีอยู่

ล่าสุด มีความเคลื่อนไหวว่าเสี่ยแป้ง หลบหนี อยู่บริเวณเทือกเขาบรรทัด เขตรอยต่อ จ.พัทลุง และ จ.ตรัง โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจภาค 8 และภาค 9 นำกำลังปิดล้อม หมู่บ้านใจกลางหุบเขา “บ้านในตระ” อ.ปะเหลียน จ.ตรัง หลังทราบว่า เสี่ยแป้ง นาโหนด หลบหนีเข้าไปในพื้นที่และเกิดยิงปะทะกัน แต่ยังไม่มีรายงานยืนยันว่าเสี่ยแป้ง ถูกวิสามัญฆาตกรรมแล้วหรือไม่

ชาวบ้านรายหนึ่ง เผยว่า กลุ่มชาวบ้านที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ “บ้านในตระ” นั้น เป็นชาวพัทลุงร้อยละ 60 โดยส่วนใหญ่เป็นชาวบ้านจากท้องที่ ต.ท่าแค ต.นาโหนด อ.เมืองพัทลุง และจากพื้นที่ อ.กงหรา จ.พัทลุง ที่เข้าไปจองพื้นที่ในพื้นที่ดังกล่าวในการสร้างที่ทำกิน ส่วนชาวบ้านที่เหลือประมาณร้อยละ 40 เป็นชาวบ้านจากพื้นที่ อ.มะนัง อ.ควนกาหลง จ.สตูล และ อ.ปะเหลียน อ.กันตัง จ.ตรัง

ทั้งนี้ พื้นที่ดังกล่าวนี้ เมื่อปี 2506-2507 เคยเป็นที่อยู่อาศัยของพรรคคอมมิวนิสต์แห่งประเทศไทย มีการทำนา ผลิตไฟฟ้าจากแหล่งน้ำธรรมชาตินำมาใช้ หลังจากที่พรรคคอมมิวนิสต์แห่งประเทศไทยได้ออกตัวมาเป็นผู้ร่วมพัฒนาชาติไทย ในปี 2526 ทำให้กลุ่มชาวบ้านเข้าไปจับจอง แบ่งปันพื้นที่ สร้างที่พักอาศัยที่ทำกิน ตราบเท่าถึงปัจจุบัน โดยพื้นที่ดังกล่าวมีผู้เข้าไปอาศัยมาแล้วไม่น้อยกว่า 100 ปี ดังนั้น การที่ตำรวจและเจ้าหน้าที่รัฐจะเข้าไปไล่ล่า แป้ง นาโหนด ในพื้นที่บ้านในตระ  จึงไม่ใช่เป็นเรื่องง่าย เนื่องจากไม่ชำนาญเส้นทางในพื้นที่ ยกเว้นมีคนนำทางแต่คงเป็นไปได้ยากเพราะกลุ่มชาวบ้านส่วนหนึ่งเป็นญาติๆ ของ แป้ง นาโหนด ชาวบ้านทั่วๆ ไป จึงไม่อยากนำตัวไปเกี่ยวข้องด้วย เพราะเกรงกลัวอันตรายที่จะเกิดขึ้น ข่าวคืบหน้าจะรายงานให้ทราบต่อไป

แผนที่