ไรเดอร์เชียงใหม่ พอยิ้มออกน้ำมันลดราคา ลดภาระลงเติม 100-120 บาทก็เต็มถังได้

8 พฤศจิกายน 2566
เกาะติดข่าว กดติดตาม โซเชี่ยล ระยอง

หลังจากราคาน้ำมันเบนซินปรับลง 80 สตางค์-2.50 บาทต่อลิตร ตามปั๊มน้ำมันที่ อ.เมือง จ.เชียงใหม่ มีประชาชนเติมน้ำมันเยอะตั้งแต่วันแรก ขณะที่ อาชีพที่ต้องใช้น้ำมันอย่างไรเดอร์ ขี่ จยย.ส่งอาหาร ยิ้มออกช่วยลดภาระค่าใช้จ่ายลง เติมเต็มถังจากเหลือ 100-120 บาท

หลังจากที่ ที่ประชุมคณะกรรมการบริหารกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง (กบน.) เห็นชอบให้ใช้กองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงในการปรับลดราคาขายปลีกน้ำมันเบนซินแก๊สโซฮอล E10-91 ลง 2.50 บาทต่อลิตร และยังลดราคาขายปลีกน้ำมันเบนซิน น้ำมันแก๊สโซฮอล์ E10-95 และน้ำมันแก๊สโซฮอล์ E20 ลงตามอัตราภาษีสรรพสามิตที่เปลี่ยนแปลง ส่งผลให้ราคาน้ำมันแก๊สโซฮอล์ 91 ลดลง 2.50 บาทต่อลิตร/น้ำมันเบนซิน ULG 95 และ น้ำมันแก๊สโซฮอล์ 95 ลดลงประมาณ 1 บาทต่อลิตร ส่วนน้ำมันแก๊สโซฮอล์ E20 และ E85 ลดลงประมาณ 80 สตางค์ต่อลิตร โดยการลดราคาน้ำมันดังกล่าวจะมีผลตั้งแต่วันที่ 7 พ.ย. 66-31 ม.ค. 67 หรือเป็นระยะเวลา 3 เดือน

บรรยากาศตามสถานีบริการน้ำมัน หรือปั๊มน้ำมันทั่วเมืองเชียงใหม่ โดยเฉพาะในเขตอำเภอเมืองคึกคักขึ้นอย่างมาก หลังจากช่วง 1-2 วันที่ผ่านมาหลายคนยอมที่จะไม่เติมน้ำมัน เพื่อจะมาเติมน้ำมันในวันที่ 7 พ.ย. 2566 ที่ผ่านมา กับราคาใหม่ที่ปรับลดลง อย่างที่สถานีบริการของ ปตท.บริเวณตลาดเมืองใหม่ ซึ่งเป็นย่านใจกลางตลอดที่มีผู้ใช้บริการมากที่สุดแห่งหนึ่งพบว่าตั้งแต่เช้ามืดในการปรับราคาวันแรก มีประชาชนนำทั้งรถยนต์ และรถจักรยานยนต์ มาเติมน้ำมันกันตลอดทั้งวัน

โดยที่เชียงใหม่ ราคาน้ำมันชนิดแก๊สโซฮอล์ 91 ลดลงจากลิตรละ 38.73 บาท ลดลงมาเหลือ 36.23 บาทต่อลิตร น้ำมันแก๊สโซฮอล์ 95 จากราคาลิตรละ 39 บาท ลดลงมาเหลือลิตรละ 38 บาท ส่วนน้ำมันแก๊สโซฮอล์ E20 จากราคาลิตรละ 36.69 บาท ลดลงมาเหลือ 35.89 บาทต่อลิตร โดยเฉพาะรถจักรยานยนต์ รถจักรยานยนต์พ่วงข้างที่ใช้สำหรับขนสินค้า ซึ่งมีทั้งรถที่บรรดาพ่อค้าแม่ค้า รวมทั้งผู้ที่มาจับจ่ายในตลาดใช้ รวมทั้งบรรดาไรเดอร์จากค่ายต่างๆ ก็มารอเข้าคิวเติมน้ำมันกันตลอดทั้งวัน จนส่งผลให้บรรยากาศคึกคักตั้งแต่เช้ามืดจนถึงช่วงบ่าย บางช่วงก็ต้องรอคิวกันยาว

ทางผู้จัดการของปั๊มน้ำมัน กล่าวว่า เมื่อวานนี้ยอมรับว่าลูกค้าลดลงไปอย่างมากหลายคนเลือกที่จะรอให้ราคาน้ำมันรับลดลงจึงมาเติมในวันนี้ ทำให้คึกคักขึ้นอย่างมาอย่างที่เห็น ส่วนปริมาณน้ำมันแม้จะมีคนเติมมากแต่ก็ไม่ถึงกับหมดปั๊ม เพราะสถานีบริการในตัวเมืองส่วนใหญ่อยู่ใกล้กับจุดที่ขนส่งน้ำมันจึงสามารถสำรอง และสั่งน้ำมันมาเพิ่มได้ตลอดเวลา ขณะที่ กลุ่มอาชีพไรเดอร์ ซึ่งถือเป็นกลุ่มที่ต้องใช้น้ำมันเป็นต้นทุนในการทำงานเป็นหลักเผยว่า รู้สึกดีใจที่รัฐบาลให้ความสำคัญ และช่วยทำให้ลดราคาต้นทุนน้ำมันลงอย่างมาก

นายวิวัฒน์ เชื้อเมืองพาน อาชีพไรเดอร์ จยย. ปกติจะใช้น้ำมันในการวิ่งรับส่งของ และอาหารวันละ 130-150 บาท น้ำมันก็จะหมดถัง วันนี้ลองมาเติมแบบเต็มถังเช่นเดิมปรากฏว่าใช้เงินเพียง 100 บาทเท่านั้น ทำให้ต้นทุนลดลงไป 40-50 บาทเลยทีเดียวก็อยากให้รัฐบาลคงมาตรการช่วยเหลือนี้ไว้ตลอดไป เพราะไม่ใช่เฉพาะน้ำมันดีเซลเท่านั้นที่เป็นต้นทุนในการประกอบอาชีพ แต่น้ำมันทุกชนิดก็ถือว่าเป็นต้นทุนในการทำงานของอาชีพต่างๆ ของประชาชนทุกคนด้วยเช่นกัน.

แผนที่