“พวงเพ็ชร” ขออย่าแชร์ข่าวปลอม หลังมือดีใช้เอไอตัดต่อ “พระเล่นกีตาร์”

8 พฤศจิกายน 2566
เกาะติดข่าว กดติดตาม โซเชี่ยล ระยอง

“พวงเพ็ชร” เผย พศ.รายงานแล้ว หลังแจ้งเอาผิดมือดีใช้เอไอตัดต่อ “พระเล่นกีตาร์” สั่งสอบข้อเท็จจริง “พระอัดคลิปฉันกาแฟสตาร์บัคส์” อ้างใช้ปัจจัยญาติโยม เป็นพระจริงหรือไม่ วอน ประชาชน อย่าแชร์ข่าวปลอม ทำลายศาสนา 

เมื่อเวลา 13.10 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล นางพวงเพ็ชร ชุนละเอียด รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะกำกับดูแลสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) กล่าวถึงกรณี พศ.ดำเนินการเอาผิดกับเพจดัง หลังใช้ AI ตัดต่อรูปพระสงฆ์กำลังเล่นกีตาร์ ว่า เรื่องนี้ได้รับรายงานจาก พศ.แล้ว โดยได้ส่งเรื่องให้กับทางตำรวจไปแล้ว ให้ไปตามตัว ว่าอันไหนเป็นข่าวจริงข่าวปลอม ส่วนกรณีมีการเผยแพร่คลิปวิดีโอพระสงฆ์กำลังฉันกาแฟสตาร์บัคส์ และบอกว่าเป็นปัจจัยจากญาติโยมจนถูกสังคมวิพากษ์วิจารณ์นั้น ทางพศ.จะต้องไปสืบก่อนว่า พระรูปดังกล่าวเป็นพระจริงหรือไม่ หรือเป็นเพียงแค่การทำคอนเทนต์เฉยๆ หรือไม่

เมื่อถามว่า จะกระทบกับศรัทธาประชาชนที่ตั้งใจทำบุญหรือไม่ นางพวงเพ็ชร กล่าวว่า ได้บอกว่าตอนนี้มันเป็นเรื่องของข่าวปลอม เรื่องของเฟกนิวส์ เพราะฉะนั้นคนที่ดูก็ต้องมีวิจารณญาณ ดูก่อนว่าอันไหนเป็นข่าวจริงหรือข่าวปลอม เพราะโซเชียลก็ถือว่าเป็นที่บ่อนทำลายพุทธศาสนา เพราะฉะนั้นขอให้ช่วยกันอย่าไปแชร์ในเรื่องพวกนี้ ทั้งพระไปเที่ยวคาราโอเกะ พระไปขี่มอเตอร์ไซค์ มันเป็นไปไม่ได้ เพราะไม่ใช่เรื่องจริง อย่างเช่นกรณีพระที่ฉันกาแฟสตาร์บัคส์ก็ต้องไปสืบก่อน เขากำลังตรวจสอบอยู่ โดยได้ส่งภาพไปยังวัดทุกวัด ว่าเป็นพระรูปไหน ซึ่งอาจจะไม่ใช่พระจริงก็ได้.

แผนที่