ข่าวทั่วไป

แม่ร้องสื่อ อ้างลูกสาวโดนไล่จากหอพัก เพราะกดไลค์โพสต์ครูที่ออกไปแล้ว

แม่ร้องความเป็นธรรม อ้างลูกสาวโดนครูและรุ่นพี่พูดไม่ดีใส่ ซ้ำโดนไล่ออกจากหอพัก เพราะกดไลค์โพสต์ของครูที่ออกไปแล้ว

วันที่ 8 พฤศจิกายน 2566 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า น.ส.ณัฐมนพัณ ซึ่งเป็นคุณแม่วัย 36 ปี ชาว อ.ไพศาลี จ.นครสวรรค์ ได้เข้าร้องความเป็นธรรมกับสื่อให้กับลูกสาวอายุ 16 ปี ที่กำลังเรียนอยู่ระดับชั้น ปวช. ปี 1 วิทยาลัยแห่งหนึ่งใน จ.เพชรบูรณ์ โดยอ้างว่า ลูกสาวถูกครูและรุ่นพี่พูดในเชิงทำร้ายจิตใจ เช่น บอกให้ลูกสาวอมตังค์แล้วไปนอน

สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 2 พฤศจิกายน 2566 ที่ผ่านมา เวลาประมาณ 2-3 ทุ่ม ลูกสาวถูกครูมาปลุกเรียกไปต่อว่า เรื่องที่ลูกสาวไปกดไลค์ครูที่ออกไปจนลูกสาวถูกไล่ออกจากหอพัก ทำให้ลูกสาวกลัว ไม่กล้ากลับไปเรียน ซึ่งตนเป็นแม่มองว่าครูใจร้ายมาก และไม่มีจรรยาบรรณของความเป็นครู

นางสาวบี (นามสมมติ) ปวช. ปี 1 อายุ 16 ปี เล่าว่า ผู้บริหารให้อาจารย์และรุ่นพี่ โทรไปตามช่วงเวลาประมาณ 20.20 น. เพื่อเรียกมาต่อว่า ซึ่งตอนนั้นตนหลับไปแล้วเลยไม่ได้รับสาย จากนั้นมีอาจารย์ท่านหนึ่งขับมอเตอร์ไซค์มาตามที่หอ ให้ตนไปหาอาจารย์ที่ต้นจามจุรี ซึ่งจุดนั้นห่างจากรัศมีกล้องจึงมองไม่เห็น โดยผู้บริหารบอกว่าตนไปกดไลค์โพสต์ที่อาจารย์ออกไปแล้วทำไม หาว่าเยาะเย้ยวิทยาลัย และคำพูดต่างๆ นานา และยังบอกด้วยว่า ให้ตนออกไปจากหอเขาเลย ภายใน 5 นาทีนี้ ว่าทำไมต้องทำแบบนี้ เปลืองข้าวผม และถ้าเป็นผู้ชาย ผมตบไปแล้ว

ตอนนั้นด้วยความที่ผู้ปกครองมารับไม่ได้ เลยต้องนอนที่หอต่อ ยอมรับรู้สึกกลัวมากๆ ที่ผ่านมาไม่เคยมีปัญหาอะไรกับอาจารย์ท่านนี้เลย ส่วนสาเหตุแค่ตนไปกดไลค์อาจารย์ที่ออกไปจากวิทยาลัย ซึ่งเปรียบเหมือนอาจารย์ที่อุปถัมภ์ค้ำจุนตนเอง จึงเป็นที่ปรึกษาเรื่องต่างๆ ตอนนี้หลังจากถูกไล่ออกจากหอ ก็ไม่สามารถไปเรียนต่อได้ เพราะบ้านห่างจากวิทยาลัย 30 กว่ากิโลเมตร ยืนยันตอนนี้ไม่ขอกลับไปเรียนต่อแล้ว เพราะห่วงความปลอดภัยตนเอง

น.ส.ณัฐมนพัณ เล่าว่า เมื่อคืนวันที่ 2 พฤศจิกายน ประมาณ 3 ทุ่ม ลูกโทรมาบอกว่า โดนไล่ออกจากหอ ให้มารับด้วย ซึ่งตอนนั้นตนมองว่าดึกแล้ว ประกอบกับสายตาไม่ดี เลยบอกให้ลูกรออยู่ที่หอไปก่อน แล้วตอนเช้าแม่จะไปรับ

ก่อนเอารถเข้าไปรับ ตนบอกให้ลูกแจ้งไลน์กลุ่มหอว่า 08.30 น. จะมีผู้ปกครองเข้าไปขนของ และพอขนของเสร็จ ตนเลยขอพบผู้บริหาร ตอนนั้นผู้บริหารไม่อยู่ แจ้งว่าให้เข้าไปอีกทีช่วงบ่าย จนตอนบ่ายก็เข้าไปอีกรอบ พร้อมขอคำชี้แจง ซึ่งทางวิทยาลัยแจ้งว่า ลูกไปกดไลค์ในโพสต์ของอาจารย์ที่ออกไป แล้วผู้บริหารเห็น

ตนยังถามย้ำว่า สาเหตุเพียงแค่นี้ใช่ไหม เขาก็ยืนยันว่าตามนี้เลย ซึ่งตนมองว่า อาจารย์ไร้ความเมตตาและไร้จรรยาบรรณความเป็นครูมาก ซึ่งตอนนั้นเด็กนอนหลับไปแล้ว ยังเรียกมาต่อว่า ตอนนี้ลูกไม่กล้ากลับไปเรียนต่อแล้ว อีกทั้งลูกยังถูกพูดจาไม่ดีใส่ ซึ่งเป็นคำที่อาจารย์เรียกลูกเรา ตนมองว่าไม่เหมาะสม ถึงแม้ว่าจะสนิทขนาดไหน ก็ควรให้เกียรติกัน

นอกจากนี้ ยังมีรุ่นพี่อีกคนใช้คำพูดว่า อย่าลืมฉีดฟอร์มาลีน ซึ่งไม่เป็นคำพูดที่สนิทกัน ยืนยันไม่ให้ลูกกลับไปเรียนต่อแล้ว เพราะเป็นห่วงความปลอดภัยของลูก ตอนนี้จะพาน้องไปสมัครเรียน กศน.แทน หากไปเรียนเอกชน ตนคงส่งไม่ไหว ตนในฐานะแม่ จึงอยากเรียกร้องให้ทางผู้บริหารและรุ่นพี่ที่ว่าลูกสาว ออกมารับผิดชอบการกระทำด้วย

น.ส.ณัฐมนพัณ บอกอีกว่า ก่อนหน้านี้ตนไม่รู้เลยว่าลูกสาวโดนครูและรุ่นพี่ทำแบบนี้ ส่วนครูก็เรียกลูกสาวแม่ด้วยคำไม่ดี แต่ลูกสาวแม่อดทนมาตลอด โดยไม่บอกแม่สักคำ เพื่อให้ได้เรียนจบ มีอนาคตที่ดี ซึ่งตนสงสารลูกมาก ทันทีที่ตนบอกว่าเราเลือกไม่ได้แล้ว ต้องเรียน กศน.แทน ลูกสาวถึงกับร้องไห้ออกมาทันที เพราะลูกสาวอยากได้วุฒิ ปวช.บัญชี เพื่อไปสมัครงาน อยากได้งานดีๆ

อย่างไรก็ตาม สำหรับเรื่องนี้จะต้องให้ทางวิทยาลัยดังกล่าวชี้แจงอีกครั้ง หากมีความคืบหน้า จะรายงานให้ทราบต่อไป.

Tags
ครูปวชร้องขอความเป็นธรรมเพชรบูรณ์โดนไล่ออกจากหอ

เรื่องอื่นๆ แนะนำต้องดู

Back to top button