อ.ธรณ์ อัปเดตสถานการณ์ “เอลนีโญ” ช่วงฤดูหนาว เผย ปลายปีนี้ถึงต้นปีหน้าโดนหนัก

8 พฤศจิกายน 2566
เกาะติดข่าว กดติดตาม โซเชี่ยล ระยอง

อ.ธรณ์ อัปเดตสถานการณ์ “เอลนีโญ” พบว่าอุณหภูมิผิวหน้าน้ำทะเล ช่วง พ.ย.-ม.ค. มีสีแดงแจ๋ ส่วนเรื่อง “อากาศหนาว” เดือนเดียวที่หวังได้ คือ ธันวาคม ลมหนาวอาจโชยมา

วันที่ 8 พฤศจิกายน 2566 ผศ.ดร.ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ นักวิทยาศาสตร์ทางทะเล และอาจารย์ประจำภาควิชาวิทยาศาสตร์ทางทะเล คณะประมง มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ โพสต์ข้อความผ่านแฟนเพจ Thon Thamrongnawasawat โดยระบุว่า อัปเดตสถานการณ์เอลนีโญในช่วงฤดูหนาวให้เพื่อนธรณ์ เป็นบทความกึ่งสัพเพเหระเพื่อความบันเทิงในการอ่าน

ตอนนี้เราเข้าเอลนีโญแบบเต็มๆ เดือนพฤศจิกายน ธันวาคม มกราคม นี่แหละคือเดือนโดนหนัก บ๋ายบายมายวินเทอร์ ผมนำภาพล่าสุดจาก NOAA มาให้ดู จะเห็นแผนที่อุณหภูมิผิวหน้าน้ำทะเลในแต่ละเดือน ช่วง พ.ย.-ม.ค. แดงแจ๋เลยฮะ เอลนีโญจะเบาลงเมื่อถึงเดือนกุมภา แต่อาจลากยาวไปถึงเดือนพฤษภาคม น้ำทะเลยังคงร้อนผิดปกติในอ่าวไทย ปะการังจะฟอกขาวหรือไม่ ไปลุ้นกัน ในเดือนเมษา/พฤษภาครับ

มาถึงเรื่องใกล้ตัวบ้าง หนาวนี้เป็นยังไงนะ ดูแผนที่ประกอบ ใน 3 เดือนจากนี้ เมืองไทยจะ Warm และ Warm & Dry ภาคเหนือ/อีสานจะไม่ค่อยหนาว ตอนนี้เข้าใกล้กลางเดือนพฤศจิกายนแล้ว กรมอุตุยังไม่ประกาศหน้าหนาว เผลอๆ อาจดีเลย์ไปเกือบเดือน (ปีก่อนประกาศตอนวีคสุดท้ายของตุลาคม)

สำหรับนักเที่ยว ที่เคยดื่มด่ำกับลมหนาวเดือนพฤศจิกายนเมื่อปีก่อน ปีนี้อาจน้ำตาคลอน้อยๆ โดยเฉพาะคนที่รีบจองเครื่องบิน/โรงแรมหวังรับหนาวแรกของปี หนาวไม่มา ใจข้าเศร้านัก ยิ่งจ่ายตังค์ไปแล้ว วันหยุดใช้เกือบหมดแล้ว ใจข้ายิ่งเศร้าใหญ่ แต่เรื่องนั้นคงไม่เกิดกับเพื่อนธรณ์ หากติดตามอัปเดตเอลนีโญเป็นประจำ

เดือนเดียวที่เราหวังได้ คือ ธันวาคม ลมหนาวอาจโชยมา ขอจงเตรียมตัวล่วงหน้า ทว่า คนอื่นก็เตรียมเหมือนกัน ตั๋วเครื่องบินไปเหนือตอนนี้พุ่งกระฉูด โรงแรมราคาเต็มๆ ซึ่งต้องเห็นใจผู้ประกอบการครับ หน้าหนาวสั้น แถมฤดูฝุ่นไฟอาจยาว หากมีจังหวะต้องตุนไว้ก่อน เหมือนกระรอกในช่วงลูกนัทร่วง

แต่คุณกระรอกไม่ได้แอ้มผมหรอก เพราะผมจะไปนอนบ้านคุณแม่ที่เชียงใหม่ อยู่กรุงเทพ ธรณ์ก็อยู่บ้านแม่ ไปเชียงใหม่ก็นอนบ้านแม่ ธรณ์รักแม่มากเลยนะ แถมยังตั้งใจขับรถไป สี่คนประหยัดได้เกือบ 3 หมื่นบาท ไม่ต้องเช่ารถด้วยครับ น้ำมันก็ไม่ต้องเติม ชาร์จไฟก็ชาร์จบ้านแม่ ธรณ์รักแม่มากๆ เลยนะ

ในเขต warm & dry จะทาบทับลงมาในพื้นที่ภาคใต้ ที่ปกติฝนจะมาช่วง พ.ย.-ม.ค. หลายฝ่ายออกมาเตือนแล้วว่า ปีนี้ฝนจะน้อยกว่าปกติ นอกจากน้ำเพื่อการเกษตร อุปโภคบริโภค เรายังต้องการน้ำอีกมาก เพื่อการท่องเที่ยว โดยเฉพาะตามเกาะต่างๆ ที่นักท่องเที่ยวเยอะ แต่มีน้ำจำกัด ราคาค่าน้ำ อาจกลายเป็นต้นทุนสำคัญ และอาจเห็นชัดเจนขึ้น ในมกรา-มีนา ปีหน้า ซึ่งเป็นช่วงพีกของการเที่ยวทะเล

ทั้งหมดนี้ คือการอัปเดตเอลนีโญ ซึ่งก็เป็นไปตามที่องค์กรต่างๆ คาดการณ์ไว้ และผมนำมาบอกเพื่อนธรณ์เป็นประจำ ในยุคโลกร้อนขึ้นเรื่อย รู้เขารู้เราสำคัญมาก ตั้งแต่การทำมาหากิน ไปจนถึงการท่องเที่ยว จึงจะพยายามมาอัปเดตเดือนละหนสองหน เพื่อเพื่อนธรณ์ที่รักยิ่งครับ.

แผนที่