ข่าวทั่วไป

รัฐบาลเงาเมียนมาโว กองกำลังฝ่ายต่อต้าน ยึดเมืองจากฝ่ายกองทัพสำเร็จ

รัฐบาลเงาเมียนมาอ้าง กองกำลังฝ่ายต่อต้านรัฐบาลทหารยึดเมืองสำคัญในเขตสะกายได้สำเร็จ หลังจากต่อสู้อย่างดุเดือดกับกองทัพรัฐบาลตั้งแต่สัปดาห์ก่อน

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า รัฐบาลเอกภาพแห่งชาติเมียนมา (NUG) ซึ่งถูกมองเป็น รัฐบาลเงา ของประเทศเมียนมา เปิดเผยในวันอังคารที่ 7 พ.ย. 2566 ว่า กองกำลังฝ่ายต่อต้านรัฐบาลทหาร สามารถยึดเมืองกอลิน (Kawlin) ซึ่งเป็นที่ตั้งของสำนักงานใหญ่ฝ่ายบริหารในเขตสะกายได้สำเร็จ หลังจากโจมตีกองทัพรัฐบาลจนถอยร่น

ทั้งนี้ เมียนมาตกอยู่ภายใต้สถานการณ์ความมั่นคงมากขึ้นนับตั้งแต่กองทัพ ก่อรัฐประหารยึดอำนาจจากรัฐบาลของ นางอองซาน ซูจี เมื่อปี 2564 จนทำให้เกิดกองกำลังฝ่ายต่อต้านลุกฮือขึ้นมา ขณะที่กองกำลังกลุ่มชาติพันธุ์ต่างๆ ก็เพิ่มการโจมตีฝ่ายรัฐบาลตลอดช่วง 2 ปีที่ผ่านมา

NUG ระบุว่า กองกำลังฝ่ายต่อต้านโจมตีกองทัพรัฐบาลที่เมืองกอลินเมื่อสัปดาห์ก่อน และเอาชนะรวมถึงยึดเมืองได้สำเร็จเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา โดย NUG เผยแพร่คลิปวิดีโอผ่าน X แสดงให้เห็นทหารโบกธงของฝ่ายต่อต้าน ซึ่งเป็นแนวร่วมของพวกเขาในเมืองกอลิน พร้อมข้อความยกย่องว่าเป็นชัยชนะครั้งยิ่งใหญ่

ด้านรัฐบาลทหารเมียนมายังไม่ออกมาแสดงความเห็นใดๆ เกี่ยวกับข่าวการยึดเมือง กอลิน แต่สื่อท้องถิ่นอย่าง Myanmar Now รายงานว่า เมืองกอลินแตกหลังทหารกลุ่มเล็กๆ ยอมแพ้ ตามหลังการต่อสู้อย่างดุเดือด

อย่างไรก็ตาม นายริชาร์ด ฮอร์ซีย์ ที่ปรึกษาอาวุโสขององค์กรไม่แสวงกำไรระหว่างประเทศ ‘Crisis Group’ เตือนว่า กองกำลังฝ่ายต่อต้านอาจต้องเผชิญความยากลำบากในการรักษาการควบคุมเมือง ซึ่งมีประชากรราว 25,000 คนแห่งนี้

อนึ่ง รัฐบาลเอกภาพแห่งชาติ (NUG) ของเมียนมา ซึ่งประกอบด้วยอดีตสมาชิกสภาที่ถูกกองทัพก่อรัฐประหารยึดอำนาจเมื่อปี 2564 จนต้องหนีไปต่างประเทศ

พวกเขาบอกด้วยว่า กองกำลังฝ่ายต่อต้านรัฐบาลทหารกับพันธมิตร สามารถยึดเมืองอีกแห่งในเขตสะกาย ซึ่งมีชายแดนติดกับอินเดียได้สำเร็จด้วย

Tags
ฝ่ายต่อต้านยึดเมืองรัฐาลเอกภาพแห่งชาติเมียนมาเมืองกอลิน

เรื่องอื่นๆ แนะนำต้องดู

Back to top button