นก ‘อากิกิกิ’ เหลือแค่ 5 ตัวในโลก จ่อสูญพันธุ์ภายในไม่กี่เดือน

3 พฤศจิกายน 2566
เกาะติดข่าว กดติดตาม โซเชี่ยล ระยอง

อากิกิกิ นกสีเทาขนาดเล็กบนเกาะฮาวาย กำลังจะสูญพันธุ์ไปจากโลกนี้ภายในไม่กี่เดือนข้างหน้า หลังประชากรในธรรมชาติของพวกมันลดลงเหลือเพียง 5 ตัวเท่านั้น

สำนักข่าว ซีเอ็นเอ็น รายงานเมื่อ 2 พ.ย. 2566 ว่า ‘อากิกิกิ’ นกเฉพาะถิ่นขนาดเล็กสีเทาบนเกาะฮาวาย ซึ่งถูกจัดเป็นหนึ่งในนกที่หายากที่สุดในโลก กำลังจะสูญพันธุ์ภายในไม่กี่เดือนข้างหน้า โดยประชากรของพวกมันลดลงอย่างมากจนตอนนี้ เหลืออยู่ในธรรมชาติเพียง 5 ตัวเท่านั้น

ตามรายงานของ สำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและที่ดิน ของรัฐฮาวาย ภัยคุกคามที่ใหญ่ที่สุดของนกสายพันธุ์นี้คือ ยุง ซึ่งเป็นพาหะนำโรคมาลาเรีย โดยเดิมทีป่าบริเวณยอดเขาภูเขาบนเกาะคาไว (Kauaʻi) อันเป็นถิ่นที่อยู่ของนกอากิกิกิ ไม่เคยมียุงมาก่อนเนื่องจากอากาศเย็น แต่อุณหภูมิที่เพิ่มสูงขึ้นเพราะความเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศ ทำให้ยุงแพร่ไปถึงที่นั่นได้สำเร็จ และส่งผลร้ายแรงตามมา

“ประชากรของนกอากิกิกิลดลงอย่างรวดเร็วในช่วง 15-20 ปีที่ผ่านมา เนื่องจากอากาศเปลี่ยนแปลง ทำให้ยุงสามารถขึ้นไปสูงขึ้นเรื่อยๆ” แฮนนาห์ เบลีย์ ผู้จัดการฝ่ายดูแลสัตว์ป่าของโรงการอนุรักษ์พันธุ์นกเสี่ยงสูญพันธุ์บนเกาะฮาวาย กล่าว และเนื่องจากไม่มีภูมิคุ้มกันโรคที่มียุงเป็นพาหนะ ทำให้นกอากิกิกิตกเป็นเหยื่อของโรคมาลาเรียนก ซึ่งพวกมันมีโอกาสเสียชีวิตเกือบ 100% หากติดเชื้อ

นักอนุรักษ์มากมายรวมถึงเบลีย์ ร่วมกับ โครงการฟื้นฟูพันธุ์นกในป่าคาไว กับสำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและที่ดิน กำลังเพิ่มความพยายามในการช่วยเหลือนก อากิกิกิ รวมถึงสัตว์สายพันธุ์อื่นๆ ไม่ให้สูญพันธุ์ ด้วยการสร้างที่อยู่อาศัยปลอดภัยสำหรับพวกมันในศูนย์อนุรักษ์นกบนเกาะคาไวและเกาะเมาวี และจะปล่อยพวกมันคืนสู่ธรรมชาติ เมื่อสภาพแวดล้อมถูกต้องพอให้พวกมันมีชีวิตรอดในระยะยาว

ทีมเจ้าหน้าที่ต้องเปลี่ยนแผนจากการตามหา นกที่ยังมีชีวิตรอดอยู่แล้วพาไปยังที่ปลอดภัย เป็นตามหาไข่ที่ยังไม่ฟักตัวแทน ทุกๆ ฤดูทำรัก เจ้าหน้าที่จะมุ่งหน้าขึ้นเขาคาไว และค้นหาตามยอดต้น โอฮิอา (Ōhiʻa) เพื่อหารังที่มีนกมาวางไข่ บางครั้งพวกเขาต้องปืนบันไดสูงถึง 14 เมตร เพื่อไปให้ถึงรังบนยอดไม้

เมื่อฤดูร้อนที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ประสบความสำเร็จฝยการช่วยเหลือไข่ 10 ฟอง ใส่ในเครื่องฟักไข่เคลื่อนที่ และพายังไปยังศูนย์อนุรักษ์พันธุ์นกบนเกาะคาไว ได้อย่างปลอดภัย ซึ่งที่นั่น ไข่จะเติมโตและพัฒนาอย่างต่อเนื่อง และเมื่อฟักตัว พวกมันจะถูกนำไปรวมกับนก อากิกิกิ ราว 50 ตัวที่อยู่ในการดูแลของมนุษย์

นกเหล่านี้จะอาศัยอยู่ในสถานที่ที่สร้างเลียนแบบถิ่นที่อยู่ตามธรรมชาติของมัน และปกป้องพวกมันจากยุงร้าย นกจากนั้นยังจำกัดการมีปฏิสัมพันธ์กับมนุษย์ให้น้อยที่สุด เพื่อให้นกสามารถรักษาพฤติกรรมตามธรรมชาติของพวกมันเอาไว้ได้ โดยเป้าหมายของทีมเจ้าหน้าที่คือ หลังจากกำจัดเชื้อมาลาเรียนกในพื้นที่หมดแล้ว พวกเขาจะปล่อยนกเหล่านี้กลับคืนสู่ธรรมชาติ

ติดตามข่าวต่างประเทศ : https://www.thairath.co.th/news/foreign

ที่มา : cnn

แผนที่