ร้านขนมไทยโคราช เจอพิษน้ำตาลขึ้นแบกทุนไม่ไหว ประกาศขึ้นราคาขนม 1 พ.ย. 66

31 ตุลาคม 2566
เกาะติดข่าว กดติดตาม โซเชี่ยล ระยอง

เจ้าของร้านขนมไทยไพจิตต์ เจ้าดังเมืองโคราชเผย น้ำตาลทรายแพง กระทบทำให้แบกต้นทุนต่อไปไม่ไหวทั้งแป้ง ไข่ กะทิ ก็แพง จึงต้องปรับราคาขึ้น โดยเริ่มต้นกล่องละ 20 บาท เป็น 30 บาท หากมีส่วนผสมไข่เป็น 35 บาท เชื่อลูกค้าประจำเข้าใจเหตุผลดี

ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่สำรวจราคาร้านขายขนมไทยภายในเขตเทศบาลนครนครราชสีมา ซึ่งหลายร้านเตรียมปรับราคาขึ้น หลังจากที่สำนักงานคณะกรรมการอ้อยและน้ำตาลทราย (สอน.) ได้ประกาศเรื่องราคาน้ำตาลทรายภายในราชอาณาจักร ประกาศขึ้นราคาน้ำตาล มีผลตั้งแต่ 28 ตุลาคม ที่ผ่านมา โดยกำหนดราคาน้ำตาลทรายหน้าโรงงานใหม่ น้ำตาลทรายขาวจากเดิมกิโลกรัมละ 19 บาท เป็นราคากิโลกรัมละ 23 บาท น้ำตาลทรายขาวบริสุทธิ์จากเดิมกิโลกรัมละ 20 บาท เป็นราคากิโลกรัมละ 24 บาท

ที่ร้านขนมไทยไพจิตต์ ตั้งอยู่บริเวณถนนจอมพล หลังอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี ต.ในเมือง อ.เมืองนคราชสีมา จ.นครราชสีมา เป็นร้านขนมไทยที่เปิดขายมานานกว่า 50 ปี มีขนมที่ขายภายในร้านมากกว่า 20 ชนิด ขายในราคาเริ่มต้นที่กล่องละ 20 บาท แต่หลังจากที่วัตถุดิบหลายอย่างมีราคาเพิ่มสูงขึ้นโดยเฉพาะน้ำตาล ทางร้านเตรียมปรับราคาขึ้นในวันที่ 1 พฤศจิกายน 2566 นี้ เนื่องจากไม่สามารถแบกรับราคาวัตถุดิบที่เพิ่มสูงขึ้น ทั้ง น้ำตาล ไข่ แป้ง กะทิ

นางสาวสุภรทิพย์ ส่งเสริม เจ้าของร้านขนมไทยไพจิตต์ ซึ่งเป็นทายาทรุ่นที่ 2 เปิดเผยว่า ร้านของตนเปิดขายมานานกว่า 50 ปีแล้วตั้งแต่รุ่นแม่ จุดมุ่งหมายเดิมของทางร้านที่ตั้งราคาเอาไว้กล่องละ 20 บาทนั้น เป็นความตั้งใจของแม่ที่ต้องการให้ชาวบ้านได้กินขนมไทยในราคาถูก โดยคนที่มีรายได้น้อยก็สามารถกินได้ จึงขายราคากล่องละ 20 บาท มากว่า 20 ปี แต่จากราคาวัตถุดิบที่เพิ่มขึ้น ทำให้ทางร้านต้องปรับราคาของขนมทุกชนิด จากเดิมเริ่มต้นที่ 20 บาท ก็จะขายเริ่มต้นตั้งแต่ 30 บาท ถ้าขนมที่มีส่วนประกอบของไข่ก็จะเพิ่มเป็นกล่องละ 35 บาท โดยจะเริ่มในวันที่ 1 พฤศจิกายน 2566 นี้

นางสาวสุภรทิพย์ กล่าวอีกว่า ก่อนหน้านี้ได้มีการพูดคุยกับลูกค้าที่มาซื้อขนมที่ร้านแล้วว่า จะมีการปรับราคาขึ้น ซึ่งลูกค้าส่วนใหญ่เข้าใจ เพราะทุกวันนี้ร้านของตนอยู่ได้เพราะรับทำขนมที่ใช้เป็นของว่างในงานประชุมสัมมนาต่างๆ จึงทำให้มีเงินสำหรับมาเป็นต้นทุนหมุนทำขนมที่ร้าน แต่ถ้าจะให้ดี ตนอยากให้รัฐบาลและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ช่วยตรึงราคาวัตถุดิบโดยเฉพาะน้ำตาลที่เป็นส่วนประกอบหลักในการทำขนมไทยเพราะถ้าสามารถทำให้ก็จะทำให้ผู้ประกอบการอยู่ได้ และชาวบ้านก็อยู่ได้ด้วยเช่นกัน.

แผนที่