ตร.แก้เคล็ดเปลี่ยนฮวงจุ้ย ติดตั้งนกอินทรี ขยับศาลพระภูมิ ปัดเป่า “กลิ่นขยะ”

31 ตุลาคม 2566
เกาะติดข่าว กดติดตาม โซเชี่ยล ระยอง

ฮือฮา สำนักงานตำรวจแห่งชาติปรับ เปลี่ยนฮวงจุ้ยหลายจุด อาทิ นำรูปปั้นนกอินทรีกางปีกหันหน้าตระหง่านไปทางวัดปทุมวนาราม สายมูชี้เป็นสัญลักษณ์ของอำนาจและความมั่นคง นอกจากนี้ยังปรับพื้นที่ประตูทางเข้าฝั่งถนนพระราม 1 ให้เหลือแค่ 5.8 เมตร และย้ายศาลพระภูมิไปไว้ข้างสำนักงานพิสูจน์หลักฐานกลางรวมทั้งปรับภูมิทัศน์บริเวณต้นไทรหน้าตึก สทส.ที่มีกองขยะตั้งอยู่ เชื่อ “บิ๊กต่อ” ส่งซินแสแก้เคล็ดลบความเน่าเหม็นในวงการตำรวจที่ผ่านมา

ตร.แก้เคล็ดปรับเปลี่ยนฮวงจุ้ยหลายจุดเปิดเผยขึ้นเมื่อวันที่ 30 ต.ค. ที่อาคารศูนย์ฝึกอบรมพัฒนาบุคลากรและสวัสดิการ ภายในสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ถนนพระราม 1 แขวงและเขตปทุมวัน กทม. มีการนำรูปปั้นนกอินทรีกางปีกมาติดตั้งบนเทอร์เรซชั้น 2 หันหน้าตระหง่านไปทางฝั่งวัดปทุมวนาราม จากการตรวจสอบรูปปั้นนกอินทรีดังกล่าว มีความกว้างของปีกทั้ง 2 ข้างยาวประมาณ 1 เมตร ลำตัวสูงไม่ต่ำกว่า 80 เซนติเมตร มีขนสีเทาสลับสีขาว เบื้องต้นมีเจ้าหน้าที่ตำรวจให้ข้อมูลว่าเมื่อ 2 เดือนที่แล้วมีช่างนำรูปปั้นนกอินทรีโดยไม่ทราบที่มาที่ไป ตอนแรกคิดว่านำมาติดตั้งเพื่อตกแต่งในอาคาร เนื่องจากเป็นช่วงเวลาที่มีการแต่งตั้งโยกย้ายผู้บังคับบัญชาระดับสูงของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ส่วนจะเกี่ยวข้องกับความเชื่อหรือเป็นการแก้เคล็ดที่นำรูปปั้นพญาอินทรีมาติดตั้งอะไรหรือไม่ ไม่อาจบอกได้

สำหรับนกอินทรีคือเจ้าแห่งเวหา เป็นสัญลักษณ์ของอำนาจและความมั่นคง ผู้ที่มีตำแหน่งเป็นผู้นำ หัวหน้างาน ต้องปกครองคนหมู่มาก นิยมเสริมฮวงจุ้ยด้วยรูปนกอินทรี เพื่อเสริมบารมีของตนเอง ถือเป็นสัตว์มงคลที่นิยมนำมาใช้ในทางฮวงจุ้ยอันดับต้นๆของทุกชนชาติ และเป็นสัญลักษณ์ของการเป็นผู้นำ ความยิ่งใหญ่ และสง่างาม มีวิสัยทัศน์กว้างไกล มองการณ์ไกลอย่างแท้จริง

มีรายงานอีกว่า ผู้บังคับบัญชาสำนักงานตำรวจแห่งชาติเชิญ “ซินแส” มาปรับฮวงจุ้ยด้วยการปรับพื้นที่ประตูทางเข้าฝั่งถนนพระราม 1 ให้เล็กลงจากเดิมประมาณ 6 เมตร มาเหลือแค่ 5.8 เมตร ตามคำแนะนำ และมีการปรับภูมิทัศน์ย้ายศาลพระภูมิที่เดิมเคยอยู่ด้านหน้าตรงประตูทางเข้าถนนพระราม 1 ไปไว้ที่ด้านข้างของอาคารสำนักงานพิสูจน์หลักฐานกลาง

เกี่ยวกับเรื่องนี้ แหล่งข่าวนายหนึ่งเปิดเผยว่า ก่อนหน้าที่ พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล จะเป็น ผบ.ตร.ได้ปรารภถึงภูมิทัศน์สถานที่ทำงานหลายจุดไม่เหมาะสมกับหน่วยงานราชการสำคัญอย่างสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เห็นภาพกองขยะตั้งอยู่ข้างต้นไทรหน้าตึกสำนักงานเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร ตร. (สทส.) ดูแล้วไม่สง่างามส่งกลิ่นเหม็นคละคลุ้งควรจะต้องปรับเปลี่ยน ทำให้ที่ผ่านมาเกิดเรื่องราวฉาวโฉ่เหม็นเน่าในสำนักงานตำรวจแห่งชาติ หลายต่อหลายเรื่อง ตำรวจใหญ่น้อยทะเลาะเบาะแว้งกันเองทำให้ภาพลักษณ์องค์กรตำรวจไม่น่าเชื่อถือ จำเป็นต้องปรับเปลี่ยนที่ตั้งและทำความสะอาดสถานที่ตามหลักฮวงจุ้ยเหมือนเป็นการกวาดบ้านเช็ดถูบ้านตัวเอง

แผนที่