บุกพบ “ศุภมาส” ต้านย้าย “อุเทนถวาย” รมว.อว.เปิดรับทุกความคิดเห็น

31 ตุลาคม 2566
เกาะติดข่าว กดติดตาม โซเชี่ยล ระยอง

เมื่อวันที่ 30 ต.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กลุ่มนักศึกษามหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) ตะวันออก วิทยาเขตอุเทนถวาย กว่า 130 ราย นำโดยนายทักษิต เรียบร้อย นายกสโมสรนักศึกษา คณะวิศวกรรมศาสตร์และสถาปัตยกรรมศาสตร์ มทร.ตะวันออก วิทยาเขตอุเทนถวาย พร้อมคณะ ได้เดินทางมายื่นหนังสือถึง น.ส.ศุภมาส อิศรภักดี รมว.การอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) เพื่อขอคัดค้านการย้ายวิทยาเขตอุเทนถวายออกจากพื้นที่เดิม มี พ.ญ.เพ็ชรดาว โต๊ะมีนา ที่ปรึกษา รมว.อว. น.ส.สุชาดา แทนทรัพย์ เลขานุการ รมว.อว. และ ศ.ดร.ศุภชัย ปทุมนากุล รักษาการราชการแทนปลัด อว. มารับหนังสือ โดยนายทักษิตระบุว่าสโมสรนักศึกษาและนักศึกษาปัจจุบัน เป็นผู้ได้รับผลกระทบโดยตรงจากมติเห็นชอบดำเนินการตามคำตัดสินของคณะกรรมการพิจารณาชี้ขาดการยุติในการดำเนินคดีแพ่งของส่วนราชการและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องตามคำสั่งศาลปกครองสูงสุดที่ให้ย้ายวิทยาเขตอุเทนถวายออกจากพื้นที่ปัจจุบัน ดังนั้นจึงขอคัดค้านการย้ายพื้นที่ตั้งและขอให้มีการทบทวนการย้ายสถานศึกษาไปยังที่ตั้งแห่งใหม่ รวมทั้งให้พิจารณาหาทางออกและแนวทางการพัฒนาพื้นที่เดิมให้คงเป็นสถานศึกษาภายใต้ชื่ออุเทนถวายต่อไป

ด้าน น.ส.สุชาดากล่าวว่า ขอยืนยันว่า รมว. อว.จะให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย โดย อว.จะเป็นเจ้าภาพตั้งคณะทำงานโดยมีทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง มาเป็นคณะทำงานชุดนี้ คาดว่าภายในสัปดาห์นี้จะเห็นรายชื่อของคณะทำงานชุดดังกล่าว

น.ส.ศุภมาสกล่าวว่า อว.พร้อมรับฟังความคิดเห็นจากทุกภาคส่วน โดยเฉพาะกลุ่มศิษย์เก่า ศิษย์ปัจจุบัน รวมถึงบุคลากรที่เกี่ยวข้อง เชื่อว่าการย้ายอุเทนฯครั้งนี้จะไม่เกิดปัญหาอย่างที่ผ่านมา แต่อาจจะเป็นการย้ายแบบค่อยเป็นค่อยไป เพราะส่วนตัวเข้าใจความรู้สึก เหมือนอย่างตอนให้นักศึกษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (มธ.) ย้ายไปอยู่ศูนย์รังสิต ในช่วงแรก ก็ต้องใช้ระยะเวลา อีกทั้งการย้ายไปครั้งนี้ก็ไปในสถานที่ที่ดีและใหญ่โตกว่า เชื่อว่าหากมีการทำความเข้าใจจะไม่เกิดปัญหาขึ้นแน่นอน.

 

แผนที่