ข่าวการเมือง

รัสเซียจับ 60 ผู้ประท้วง บุกสนามบินดาเกสถาน หวังโจมตีผู้โดยสารชาวยิว

รัสเซียจับกุมตัวผู้ต้องสงสัยกว่า 60 คน ฐานบุกรุกเข้าไปภายในสนามบินในดาเกสถาน เพื่อประท้วงต่อต้านการมาถึงของผู้โดยสารจากอิสราเอล

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ตำรวจรัสเซียเปิดเผยในวันจันทร์ที่ 30 ต.ค. 2566 ว่าพวกเขาดำเนินการจับกุมตัวผู้ต้องสงสัยกว่า 60 คน ที่ก่อเหตุบุกรุกเข้าไปในสนามบินแห่งหนึ่งในสาธารณรัฐดาเกสถาน ซึ่งประชากรส่วนใหญ่เป็นชาวมุสลิม เพื่อทำร้ายชาวยิวที่เดินทางมาจากอิสราเอล อันมีสาเหตุมาจากสงครามระหว่างอิสราเอลกับกลุ่มฮามาส

เหตุดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อคืนวันอาทิตย์ที่ผ่านมา กลุ่มผู้ประท้วงหลายสิบคนตะโกนถ้อยคำว่า “อัลเลาะห์ฮู อัคบาร์” หรือ “พระเจ้ายิ่งใหญ่ที่สุด” บุกฝ่าประตูและแบริเออร์ของสนามบินเมืองมาฮัชกาลา เข้าไปถึงรันเวย์ และปิดล้อมเครื่องบินลำหนึ่งที่พวกเขาเชื่อว่าเดินทางมาจากเมืองเทลอาวิฟ ของอิสราเอลเอาไว้

ผู้ประท้วงพยายามบุกฝ่ารั้วกันของสนามบิน มาฮัชกาลา

ภาพจากวิดีโอหลายคลิปแสดงให้เห็นว่า หนึ่งในผู้ประท้วงถือป้ายระบุว่า “คนฆ่าเด็กไม่เป็นที่ต้อนรับในดาเกสถาน” ในขณะที่กลุ่มชายหลายสิบคนยืนอยู่นอกสนามบินกั้นไม่ให้รถเข้าไป ส่วนอีกคลิปเป็นภาพผู้ประท้วงภายในอาคารผู้โดยสารพยายามพังประตู โดยมีพนักงานพยายามเข้ามาห้าม

กระทรวงกลาโหมรัสเซีย ระบุว่า มีตำรวจ 9 นายได้รับบาดเจ็บขณะพยายามเข้าควบคุมสถานการณ์ โดย 2 คนในจำนวนนี้ต้องเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล

ทั้งนี้ ตามข้อมูลของเว็บไซต์ติดตามการเส้นทางการบิน Flightradar24 เครื่องบินโดยสารของสายการบิน เรด วิงส์ เดินทางออกจากเมืองเทลอาวิฟและลงจอดที่มาฮัชกาลาในเวลา 19.00 น. วันอาทิตย์ ตามเวลาท้องถิ่น โดยจะแวะพักเป็นเวลา 2 ชั่วโมง ก่อนจะออกเดินทางต่อไปยังกรุงมอสโก

เหตุความรุนแรงที่เกิดขึ้นทำให้อิสราเอลออกมาเรียกร้องให้รัสเซีย ปกป้องพลเรือนของพวกเขา ขณะที่สหรัฐฯ ออกโรงประณามการประท้วงต่อต้านอิสราเอล

ด้าน นายเซอร์เก เมลิคอฟ ผู้ว่าการรัฐดาเกสถาน ให้คำมั่นว่าจะจับกุมผู้ก่อเหตุมาลงโทษให้หมด ก่อนที่กระทรวงมหาดไทยจะยืนยันในเวลาต่อมาว่า จับกุมตัวผู้ประท้วง 60 คน จากทั้งหมดกว่า 150 คนได้แล้ว และตอนนี้สนามบินอยู่ภายใต้การควบคุมของเจ้าหน้าที่ความมั่นคงโดยสมบูรณ์

Tags
ข่าวต่างประเทศฉนวนกาซารัสเซ๊ยสงครามอิสลาเอล

เรื่องอื่นๆ แนะนำต้องดู

Back to top button