นาทีบีบหัวใจ ครอบครัวแรงงานไทย ลูกสาวร้องไห้หาพ่อ ไม่รู้เสียชีวิตแล้ว

27 ตุลาคม 2566
เกาะติดข่าว กดติดตาม โซเชี่ยล ระยอง

บีบหัวใจ ลูกสาววัย 4 ขวบของแรงงานที่เสียชีวิตจากเหตุสงครามในประเทศอิสราเอล ร้องไห้ขอเจอพ่อ ทันทีที่รถตู้เคลื่อนศพมาส่งถึงบ้าน หลังจากรู้ว่าพ่อเสียชีวิต วิ่งไปกอดแม่นั่งนิ่ง ขณะที่พ่อ และภรรยาผู้ตายสุดกลั้นน้ำตา ตั้งศพสวด 2 คืน เตรียมเผาศพเสาร์นี้ นำกระดูกไปทำบุญพร้อมกับน้องชายที่ถูกฮามาสยิงเสียชีวิตด้วยกันที่อิสราเอล

เวลา 17.00 น. วันที่ 26 ต.ค. 2566 ที่บ้านเลขที่ 34/1 บ้านโคกสูง ม.6 ต.โนนธาตุ อ.หนองสองห้อง จ.ขอนแก่น นายลำเพย กุสะรัมย์ อายุ 62 ปี เจ้าของบ้าน ซึ่งเป็นพ่อของ นายพงษ์เทพ กุสะรัมย์ อายุ 26 ปี และ นายอภิชาต กุสะรัมย์ อายุ 29 ปี ลูกชายคนกลาง และลูกชายคนเล็ก ที่เสียชีวิตจากเหตุการณ์สงครามที่ประเทศอิสราเอล พร้อมด้วย นางสาว ขวัญชนก ชมชื่น อายุ 29 ปี ชาว อ.งาว จ.ลำปาง และน้องเมจิ อายุ 4 ขวบ ภรรยาและลูกสาว มารอรับศพนาย อภิชาต กุสะรัมย์ ซึ่งเป็น 1 ใน 7 ศพแรงงานไทยที่ไปทำงานในประเทศอิสราเอลและเสียชีวิตจากเหตุการณ์ดังกล่าว มีการเคลื่อนย้ายส่งศพกลับบ้านเกิดในวันนี้ด้วยรถตู้สีขาว หมายเลขทะเบียน นจ-3932 นนทบุรี ของบริษัท สุริยา9หีบศพ จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทรับทำหน้าที่นำส่งศพผู้เสียชีวิตแรงงานไทยในอิสราเอล

บรรยากาศเป็นไปด้วยความโศกเศร้า ทันทีที่รถตู้เดินทางมาถึง พ่อและภรรยาของนายอภิชาต พร้อมด้วยญาติๆ และเพื่อนบ้าน ออกมารับศพและตะโกนเรียกชื่อผู้เสียชีวิตว่ากลับบ้านเราแล้ว ก่อนที่จะทำการตรวจสอบตามขั้นตอนเพื่อส่งมอบศพให้กับนายลำเพย ซึ่งเป็นบิดาของผู้เสียชีวิต ได้รับศพมาตั้งบำเพ็ญกุศลภายในบ้าน โดยมีญาติพี่น้องช่วยกันยกหีบศพและเคลื่อนศพบรรจุโลงเย็น

ขณะที่กำลังเคลื่อนย้ายศพนายอภิชาตใส่โลงเย็นนั้น น้องเมจิ ลูกสาววัย 4 ขวบของผู้เสียชีวิต ร้องไห้ขอดูพ่อทันทีที่รู้ว่าพ่อมา แต่ในช่วงนั้นยังไม่ทราบว่าเสียชีวิต โดยญาติๆ และเพื่อนบ้านต้องเข้ามาช่วยกันปลอบบอกให้รอก่อน ก่อนที่น้องเมจิจะเข้าไปภายในบ้านกระทั่งญาติพี่น้องและครอบครัวตัดสินใจบอกน้องเมจิว่าพ่อเสียชีวิตแล้ว ทำให้น้องเมจิต้องเข้าไปกอดแม่แล้วร้องไห้ และนิ่งไป ทำให้คนที่พบเห็นต่างกลั้นน้ำตาเอาไว้ไม่อยู่ ร้องไห้ด้วยความสงสารที่น้องเมจิวัย 4 ขวบต้องมาเสียคุณพ่อไป

โดยในคืนนี้จะตั้งศพสวดมาติกาบังสุกุลคืนแรก โดยมีนายพันธ์เทพ เสาโกสน รองผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น เป็นประธานในพิธีสวด กำหนดการสวด 2 คืน และจะทำการฌาปนกิจบนเมรุภายในวัดหัวหินประเสริฐธรรม บ้านโคกสูง ในวันเสาร์ที่ 28 ต.ค. 2566 ซึ่งเป็นวัดเดียวกันกับที่ทำพิธีฌาปนกิจนายพงษ์เทพ น้องชายที่เสียชีวิตในเหตุการณ์เดียวกันเมื่อวันที่ 23 ต.ค. 2566 ที่ผ่านมา และจะเก็บกระดูกกลับมาทำบุญพร้อมกับน้องชาย และแม่ที่เสียชีวิตจากโควิด-19 เมื่อปี 65

ขณะที่ นายทวีป แก้วสุพรรณ์ นักวิชาการประกันสังคม 4 สำนักงานประกันสังคม จ.ขอนแก่น สาขาบ้านไผ่ พร้อมเจ้าหน้าที่มอบเงินบำเน็จชราภาพ จากกองทุนประกันสังคม ตามมาตรา 33 ให้กับผู้ได้รับผลประโยชน์ภายหลังจาก นายอภิชาต กุสะรัมย์ อายุ 29 ปี และนาย พงษ์เทพ กุสะรัมย์ อายุ 26 ปี ลูกชายคนกลางและลูกชายคนเล็กของนายลำเพย กุสะรัมย์ อายุ 62 ปี เสียชีวิตจากเหตุสงครามในประเทศอิสราเอล ภายหลังเดินทางไปทำงานเป็นแรงงานอยู่ใกล้กับฉนวนกาซา ก่อนจะถูกกลุ่มฮามาสบุกเข้ามายิงเสียชีวิตพร้อมกันทั้งคู่ โดยในส่วนของนายพงษ์เทพนั้น มอบให้กับบิดา จำนวน 16,200 บาท และในส่วนของนายอภิชาต มอบให้กับ บิดา ภรรยา และลูกสาววัย 4 ขวบ รวมจำนวน 28,354 บาท โดยเป็นไปตามหลักเกณฑ์ของกองทุนสำนักงานประกันสังคม ในกรณีที่ผู้ประกันตนเสียชีวิต

สำหรับศพแรงงานไทย ที่มาถึงในวันนี้ประกอบด้วย 1. นายธีรพงษ์ กลางสุวรรณ ชาวจังหวัดอุดรธานี 2. นายศักดา สุระคาย ชาวจังหวัดหนองคาย 3. นายนิติกร แซ่ว่าง ชาวจังหวัดเชียงราย  4. นายอภิชาต กุสะรัมย์ ชาวจังหวัดขอนแก่น 5. นายศักดิ์สิทธิ์ โคตมี ชาวจังหวัดอุดรธานี 6. นายศรีทัศน์ กาเหว่า ชาวจังหวัดกำแพงเพชร 7. นายพิรุฬห์ พานนพิมพ์ ชาวจังหวัดอุดรธานี

แผนที่