สหรัฐฯ ปิดเมืองล่าตัว ครูสอนยิงปืนโหด กราดยิง 18 ศพในรัฐเมน

27 ตุลาคม 2566
เกาะติดข่าว กดติดตาม โซเชี่ยล ระยอง

ตำรวจสหรัฐฯ ออกตามล่าครั้งใหญ่ เพื่อหาตัวมือปืนผู้ก่อเหตุกราดยิง 2 จุดในเมืองเล็กๆ ในรัฐเมน ทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้วถึง 18 ศพ จนกลายเป็นเหตุยิงกันที่มีเคราะห์ร้ายมากที่สุดในปีนี้ของสหรัฐฯ

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เกิดเหตุกราดยิงที่ลานโบว์ลิ่งกับที่บาร์แห่งหนึ่งในเมืองลิวอิสตัน (Lewiston) ในรัฐเมน ของสหรัฐฯ เมื่อตั้งแต่คืนวันที่ 25 ต.ค. 2566 ตามเวลาท้องถิ่น มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 18 ศพ บาดเจ็บอีก 13 รายในจำนวนนี้ 3 รายอาการอยู่ในขั้นวิกฤติ

เหตุดังกล่าวทำให้เจ้าหน้าที่ต้องล็อกดาวน์พื้นที่เป็นวงกว่าง ปิดโรงเรียน, กั้นถนน และสั่งให้ประชาชนอยู่แต่ในบ้าน โดยนางเจเน็ต มิลส์ ผู้ว่าการรัฐเมนออกมาเตือนประชาชนว่า ผู้ต้องสงสัยรายนี้มืออาวุธและเป็นบุคคลอันตราย ไม่ควรเข้าใกล้ภายใต้สถานการณ์ใดๆ ก็ตาม

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่กับหน่วยกู้ภัยเดินทางมาถึงลานโบว์ลิ่งที่ชื่อว่า Sparetime Recreation ในเวลา 19.15 น. วันที่ 25 ต.ค. หลังได้รับแจ้งว่ามีมือปืนกำลังก่อเหตุ จากนั้นจึงได้รับแจ้งเหตุกราดยิงอีกจุดที่บาร์ Schemengees Bar & Grille

ตำรวจระบุชื่อผู้ต้องสงสัยก่อเหตุว่าคือนาย โรเบิร์ต การ์ด เป็นครูสอนยิงปืนผู้มีใบอนุญาตอย่างถูกต้อง และเป็นทหารกองกำลังสำรองของกองทัพสหรัฐฯ ถูกกล้องวงจรปิดจับภาพได้ขณะถือปืนไรเฟิลกึ่งอัตโนมัติ พร้อมด้วยซองกระสุนยาวพิเศษ เดินเข้าไปในลานโบว์ลิ่งของเมืองลิวอิสตันอย่างใจเย็น ก่อนจะเปิดฉากยิงทำให้ผู้คนแตกตื่นวิ่งหนีตายออกมาจากอาคาร

นาย เดวิด เซนต์ปิแอร์ หัวหน้าตำรวจเมืองลิวอิสตัน เปิดเผยในวันพฤหัสบดี (26 ต.ค.) ว่า ตำรวจหลายร้อยนายกำลังค้นหาตัวชายคนนี้ โดยออกหมายจับนายการ์ดแล้ว 8 ข้อหา และให้คำมั่นว่าจะจับตัวคนร้ายมาลงโทษให้ได้

การค้นหาเบื้องต้น เจ้าหน้าที่พบรถยนต์อเนกประสงค์ สีขาว ซึ่งเป็นยานพาหนะต้องสงสัยว่าเป็นของคนร้ายที่เมืองลิสบอน ซึ่งห่างจากเมืองลิวอิสตัน ราว 12 กม.

อนึ่ง เหตุการณ์ล่าสุดนับเป็นเหตุกราดยิงที่ทำให้มีผู้เสียชีวิตมากที่สุดในสหรัฐฯ ในปี 2566 และทำให้จำนวนเหตุกราดยิงในสหรัฐฯ ที่เกิดขึ้นปีนี้ เพิ่มขึ้นเป็นอย่างน้อย 565 ครั้งแล้ว ตามการบันทึกสถิติของหอจดหมายเหตุความรุนแรงด้วยอาวุธปืน (GVA)

แผนที่