ออสเตรเลียอ่วมฤดูไฟป่า ผลาญนับ 100 จุดทั่วประเทศ ตายแล้ว 4 ศพ

27 ตุลาคม 2566
เกาะติดข่าว กดติดตาม โซเชี่ยล ระยอง

ออสเตรเลียกำลังพยายามรับมือไฟป่าที่เกิดขึ้นกว่า 100 จุดทั่วประเทศ โดยพบผู้เสียชีวิตแล้ว 4 ศพ บ้านเรือนถูกทำลายนับสิบหลัง และต้องอพยพคนนับร้อย

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ออสเตรเลียกำลังเผชิญหนึ่งในฤดูไฟป่าครั้งรุนแรงที่สุด โดยมีไฟไหม้มากกว่า 100 จุดทั่วประเทศในวันพฤหัสบดีที่ 26 ต.ค. 2566 โดยเจ้าหน้าที่รัฐควีนส์แลนด์ระบุว่า มีผู้เสียชีวิต 2 ศพในเหตุไฟไหม้ใหญ่ใกล้เมืองทารา เพิ่มเติมจากเมื่อสัปดาห์ก่อนที่มีผู้เสียชีวิต 2 ศพระหว่างรับมือไฟป่าในรัฐนิวเซาท์เวลส์

ทางการออสเตรเลียเตือนล่วงหน้ามาหลายเดือนแล้วว่า เงื่อนไขหลายอย่างที่ผสมรวมกันจะทำให้ฤดูไฟป่าครั้งนี้จะรุนแรงมากเป็นพิเศษ

สำนักงานฉุกเฉินและดับเพลิงรัฐควีนส์แลนด์ระบุว่า พวกเขาต้องอพยพประชาชนราว 350 คน ออกจากพื้นที่โดยรอบเมืองทารา หลังจากไฟป่าลุกลามจนเกินควบคุม เผาพื้นที่ไปแล้วมากกว่า 11,000 เฮกเตอร์ ทำลายบ้านเรือนไป 16 หลัง ชายคนหนึ่งเสียชีวิตเมื่อคืนวันอังคารขณะพยายามปกป้องบ้านตัวเอง และหญิงอีกคนหัวใจวายเสียชีวิตเมื่อวันพุธ ขณะเตรียมอพยพ

พายุฟ้าคะนองแบบไม่มีฝนตก (Dry thunderstorm) ที่เกิดขึ้นในช่วงข้ามคืนที่ผ่านมา ทำให้เกิดไฟป่าเพิ่มขึ้นหลายจุดในภูมิภาคเดียวกันนี้ โดยส่วนใหญ่สามารถควบคุมได้แล้ว แต่มี 1 จุดที่ทางการต้องประกาศเตือนฉุกเฉิน และสถานการณ์ในวันพฤหัสบดีย่ำแย่ลง เนื่องจากอุณหภูมิเพิ่มสูงกับลมแรงขึ้น

ส่วนที่อื่นๆ ในออสเตรเลีย เจ้าหน้าที่ดับเพลิงยังคงต่อสู้กับไฟป่าในรัฐนิวเซาท์เวลส์, วิกตอเรีย และนอร์เทิร์น เทอร์ริทอรี โดยเมื่อสัปดาห์ก่อน เจ้าหน้าที่อาสาดับเพลิงสูงอาวุโส เสียชีวิตจากการป่วยขณะปฏิบัติหน้าที่ในรัฐนิวเซาท์เวลส์ ขณะที่ชายอีกคนเสียชีวิตขณะพยายามปกป้องบ้านของตัวเองบริเวณชายฝั่งทางตอนเหนือ

ทางการออสเตรเลียเปิดเผยเมื่อช่วงต้นสัปดาห์ที่ผ่านมาด้วยว่า พวกเขาเชื่อว่าเหตุไฟป่าขนาดใหญ่ 3 จุดในรัฐนิวเซาท์เวลส์ ถูกจุดขึ้นอย่างจงใจ แต่ยังจับตัวคนร้ายไม่ได้

ทั้งนี้ ออสเตรเลียอยู่ภายใต้คำเตือนไฟป่าระดับสูงมาตลอด เนื่องจากพืชที่เติบโตอย่างรวดเร็วเพราะฝนในช่วงหลายปีที่ผ่านมา กลับเผชิญฤดูหนาวที่อาการอบอุ่นที่สุดในประวัติศาสตร์ของออสเตรเลีย กอปรกับปรากฏการณ์เอลนีโญ ในฤดูร้อนทำให้อากาศร้อนและแห้งแล้งนานหลายเดือน

แผนที่