ข่าวทั่วไป

ไบเดนลั่น สหรัฐฯ จะปกป้องฟิลิปปินส์ หากถูกจีนโจมตีในทะเลจีนใต้

โจ ไบเดน ผู้นำสหรัฐฯ ประกาศกร้าวจะปกป้องฟิลิปปินส์หากถูกจีนโจมตีในทะเลจีนใต้ หลังความตึงเครียดระหว่างมะนิลากับปักกิ่งเรื่องน่านน้ำพิพาทเพิ่มสูงขึ้น

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ประธานาธิบดี โจ ไบเดน ของสหรัฐฯ ออกโรงเตือนจีนเมื่อวันพุธที่ 25 ต.ค. 2566 ว่าสหรัฐฯ จะปกป้องฟิลิปปินส์หากถูกแดนมังกรโจมตีด้วยวิธีใดๆ ก็ตามในทะเลจีนใต้ ไม่กี่วันหลังเกิดเหตุเรือฟิลิปปินส์กับจีนเฉี่ยวชนกันในน่านน้ำพิพาทแห่งนี้

การแย่งชิงน่านน้ำในทะเลจีนใต้ระหว่างฟิลิปปินส์กับจีนกลับมาดุเดือดอีกครั้งในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา โดยฟิลิปปินส์ส่งเรือไปรื้อแนวกั้นลอยน้ำบริเวณแนวสันดอนสการ์โบโรห์ (Scarborough Shoal) พร้อมเชิญสื่อไปบันทึกภาพส่งที่พวกเขาเรียกว่า ความเคลื่อนไหวอันตรายของรัฐบาลปักกิ่งในทะเลจีนใต้

อย่างไรก็ตาม คำพูดเมื่อวันพุธของนายไบเดนถือเป็นการแสดงท่าทีที่ชัดเจนและรุนแรงที่สุดนับตั้งแต่ปัญหานี้ปะทุขึ้นอีกครั้ง “ผมอยากพูดให้ชัดเจน ผมต้องการพูดให้ชัดเจนมากๆ ว่า พันธสัญญาในการปกป้องฟิลิปปินส์ของสหรัฐฯ นั้นยังคงแข็งแกร่งมาก ข้อตกลงด้านการป้องกันที่สหรัฐฯ มีกับฟิลิปปินส์ ก็ยังคงแข็งแกร่ง”

“การฌจมตีใดๆ ต่ออากาศยาน, เรือ หรือกองกำลังของฟิลิปปินส์ จะทำให้สนธิสัญญาการป้องกันร่วมของเรากับฟิลิปปินส์ทำงาน” นายไบเดนกล่าว โดยสหรัฐฯ กับฟิลิปปินส์ทำสนธิสัญญาการป้องกันร่วม (Mutual Defense Treaty) ในปี 2494 ซึ่งมีข้อกำหนดให้ปกป้องซึ่งกันและกันหากถูกโจมตีด้วยอาวุธ

ด้านนางเหมา หนิง โฆษกกระทรวงต่างประเทศของจีน ออกมาตอบโต้ทันทีว่า สหรัฐฯ ไม่มีสิทธิ์เข้ามาเกี่ยวข้องในปัญหาระหว่างจีนกับฟิลิปปินส์ หากสหรัฐฯ ต้องการปกป้องฟิลิปปินส์ การกระทำของพวกเขาก็ต้องไม่ละเมิดอธิปไตยและผลประโยชน์ทางทะเลของจีนในทะเลจีนใต้

Tags
ข่าวต่างประเทศจีนฟิลิปปินส์สหรัฐโจ ไบเดน

เรื่องอื่นๆ แนะนำต้องดู

Back to top button