ข่าวทั่วไป

‘โอติส’ เฮอริเคนระดับ 5 ถล่มเม็กซิโก ดับแล้ว 27 ศพ เสียหายวงกว้าง

โอติส เฮอริเคนระดับ 5 ขึ้นฝั่งถล่มพื้นที่ภาคใต้ของเม็กซิโก สร้างความเสียหายเป็นวงกว้างก่อนจะอ่อนกำลังลงอย่างรวดเร็ว ล่าสุดพบผู้เสียชีวิตแล้ว 27 ศพ

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เฮอริเคนระดับ 5 ‘โอติส’ ทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 27 ศพ ที่เมืองอะคาปุลโก ประเทศเม็กซิโก และสร้างความเสียหายเป็นวงกว้าง หลังจากพายุลูกนี้เคลื่อนตัวขึ้นฝั่งเมื่อวันพุธที่ 25 ต.ค. 2566 ที่ผ่านมา โดยมีผู้สูญหายด้วย 4 ราย

เจ้าหน้าที่กู้ภัยและทหารกว่า 10,000 นาย เดินทางถึงเมืองอะคาปุลโกในช่วงกลางดึกวันพุธ หลังจากล่าช้าเพราะพายุและซากความเสียหาย โดยพวกเขาพบว่า สิ่งปลูกสร้างมากมาย รวมทั้งอาคารสูงในเมืองแห่งนี้ได้รับความเสียหาย ถนนเจิ่งนองไปด้วยน้ำจากคลื่นพายุซัดฝั่ง หรือ สตอร์มเซิร์จ และฝน บางจุดท่วมสูงหลายฟุต

 

ความเสียหายจากพายุ โอติส ในเมืองอะคาปุลโก

นายอันเดรส มานูเอล โลเปซ โอบราดอร์ ประธานาธิบดีเม็กซิโก กล่าวที่งานแถลงข่าวในวันพฤหัสบดี (26 ต.ค.) ว่า ในเมืองอะคาปุลโกไม่มีเสาไฟฟ้าต้นใดที่ยังตั้งอยู่เลย ซึ่งเจ้าหน้าที่มากกว่า 1,000 นาย กำลังสร้างระบบไฟฟ้าขึ้นมาให้เพื่อฟื้นฟูการประปาในพื้นที่

อิทธิพลจากพายุโอติสยังทำให้บ้านเรือนและธุรกิจมากกว่า 500,000 แห่งในรัฐเกร์เรโร ไม่มีไฟฟ้าใช้ โดยบริษัทผู้ให้บริการอย่าง CFE ระบุว่า จนถึงตอนนี้พวกเขาฟื้นฟูระบบไฟฟ้ากลับมาได้ 40% แล้ว

ด้านนาง อีฟลีน ซัลกาโด ผู้ว่าการรัฐเกร์เรโร เปิดเผยว่า โรงแรมกว่า 80% ในเมืองอะคาปุลโก ซึ่งเป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยม ได้รับผลกระทบจากพายุ โดยสำนักงานของเธอกำลังให้ความช่วยเหลือนักท่องเที่ยว และมีรถกระบะกับรถบรรทุก 30-40 คันไปจอดตามโรงแรม เพื่อช่วยอพยพนักท่องเที่ยวไปยังพื้นที่อื่นโดยไม่คิดค่าใช้จ่าย

 

ความเสียหายจากพายุ โอติส ในเมืองอะคาปุลโก

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่กับชาวบ้านมีเวลาเตรียมตัวรับมือโอติสน้อยมาก เนื่องจากพยากรณ์อากาศเบื้องต้นประเมินความรุนแรงของพายุลูกนี้ต่ำเกินไป โดยมันทวีกำลังจากพายุโซนร้อนเป็นเฮอริเคนระดับ 5 ซึ่งเป็นขั้นสูงสุด ภายในระยะเวลาเพียง 12 ชั่วโมงเท่านั้น

แต่หลังจากเคลื่อนตัวขึ้นฝั่งแล้ว โอติส ก็อ่อนกำลังลงอย่างรวดเร็ว และเริ่มกระจายตัวในพื้นที่ภูเขาทางตอนใต้ของเม็กซิโกในช่วงบ่ายวันพุธ (ตามเวลาท้องถิ่น) อย่างไรก็ตาม คาดว่ามันจะทำให้เกิดฝนตกหนักต่อเนื่องในภูมิภาคนี้ตลอดวันพฤหัสบดี และอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันกับดินถล่มได้

 

 

Tags
ข่าวต่างประเทศพายุเม็กซิโกเฮอริเคนโอติส

เรื่องอื่นๆ แนะนำต้องดู

Back to top button