ขอแรงงานไทยในอิสราเอลมั่นใจ รัฐบาลพร้อมช่วยหางานเลี้ยงชีพระหว่างอยู่ไทย

25 ตุลาคม 2566
เกาะติดข่าว กดติดตาม โซเชี่ยล ระยอง

“เกณิกา” ขอแรงงานไทยในอิสราเอลมั่นใจ รัฐบาล-กระทรวงเกษตรฯ พร้อมช่วยเหลือทำงานเลี้ยงชีพระหว่างอยู่ในประเทศไทย วอน กลับบ้านเราก่อน ดีกว่าอยู่เสี่ยงอันตราย

วันที่ 25 ตุลาคม 2566 น.ส.เกณิกา อุ่นจิตร์ รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีสถานการณ์สู้รบของกลุ่มฮามาสในอิสราเอลและกาซา ว่า รัฐบาลคำนึงถึงความปลอดภัยของชีวิตแรงงานไทยทุกคนเป็นสำคัญ พร้อมดำเนินการทุกวิถีทางให้ทุกคนเดินทางกลับประเทศไทยโดยสวัสดิภาพ ขอให้แรงงานทุกคนไม่ต้องกังวลถึงเรื่องการทำงาน เพราะทุกกระทรวงภายใต้การกำกับดูแลของรัฐบาล เช่น กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ได้จัดให้มีมาตรการต่างๆ เพื่อดูแลช่วยเหลือในการทำมาหาเลี้ยงชีพในระหว่างที่พำนักอยู่ในประเทศไทย และอนาคตหากสถานการณ์เอื้ออำนวย ก็สามารถเดินทางกลับไปทำงานที่อิสราเอลได้อีกแน่นอน

น.ส.เกณิกา กล่าวต่อไปว่า ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยว่า กระทรวงเกษตรฯ จะรองรับแรงงานที่กลับจากอิสราเอล ที่ส่วนใหญ่มีทักษะเรื่องน้ำและเทคโนโลยีต่างๆ ก็จะรับแรงงานทั้งหมดมาทำงานก่อน โดยอาจให้เป็นผู้ให้ความรู้เกษตรกรและนวัตกรรมต่างๆ โดยเฉพาะการบริหารจัดการระบบน้ำหยด ซึ่งเป็นนวัตกรรมที่ช่วยลดต้นทุนการผลิต และจะนำมาเป็นแนวทางแก้ปัญหาให้กับแรงงานที่กลับจากอิสราเอล โดยเรื่องนี้กระทรวงเกษตรฯ จะทำงานร่วมกับกระทรวงแรงงานด้วย

 

เกณิกา อุ่นจิตร์ รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี

ทั้งนี้ ในการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เมื่อวันที่ 24 ตุลาคม 2566 นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ชื่นชม ร.อ.ธรรมนัส ที่มีการเตรียมแผนการจัดหางานรองรับแรงงานที่มีทักษะสูง หลังจากเดินทางกลับจากประเทศอิสราเอล ซึ่งแรงงานดังกล่าวล้วนมีฝีมือทางการเกษตร คุ้นเคยการใช้เทคโนโลยีการเกษตร รวมทั้งสั่งการกระทรวงต่างๆ คิดและร่วมเตรียมแผนรองรับไว้ เห็นได้ชัดว่ารัฐบาลไม่ได้นิ่งนอนใจต่อสถานการณ์ความรุนแรงที่เกิดขึ้น ขอให้แรงงานไทยทุกคนมั่นใจ และเดินทางกลับประเทศไทยก่อน จะดีกว่าไปเสี่ยงกับภัยอันตรายในขณะนี้.

แผนที่