วราวุธ ฝากแรงงานไทยคิดถึงญาติที่เป็นห่วง ยัน พร้อมดูแลจิตใจผู้เสียหายถูก สส.คุกคาม

24 ตุลาคม 2566
เกาะติดข่าว กดติดตาม โซเชี่ยล ระยอง

“วราวุธ” พร้อมเยียวยาจิตใจผู้เสียหายถูก สส.คุกคามทางเพศ ปัดมองเป็นปมการเมืองระหว่างพรรค เผย เข้าใจแรงงานอยู่ต่อ เพราะนายจ้างเพิ่มค่าแรง แต่อยากให้นึกถึงญาติที่ไทย ซึ่งมีความเป็นห่วง

วันที่ 24 ตุลาคม 2566 นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ให้ความเห็นถึงการเยียวยาจิตใจของเหยื่อที่ถูก สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (สส.) พรรคก้าวไกล คุกคามทางเพศ ว่า ในแต่ละกรณีที่โดนกระทำ หากมีการติดต่อเข้ามา ทางกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) ก็ยินดีเข้าไปให้คำปรึกษา โดยไม่ตัดสินว่าใครเป็นผู้กระทำ ซึ่งในแต่ละกรณีย่อมมีความกระทบกระเทือนด้านจิตใจ โดยกรมกิจการสตรีและสถาบันครอบครัว ที่อยู่ภายใต้ พม. จะเข้าไปดูแลสภาพจิตใจของผู้เสียหาย

ส่วนจะกลายเป็นการเมืองระหว่างพรรคก้าวไกลและพรรคชาติไทยพัฒนาหรือไม่ นายวราวุธ ระบุว่า ตนไม่คิดเช่นนั้น เพราะเมื่อมีการร้องเรียนขึ้นมา ก็เป็นสิทธิของเหยื่อแต่ละคนที่จะดำเนินการ รวมถึงการกระทำเช่นนี้มีขั้นตอนทางกฎหมายอยู่แล้ว ทั้งเรื่องกฎหมายจริยธรรมของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง กฎหมายอาญา หรือกฎหมายด้านอื่นๆ โดยหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะรับไปดำเนินการต่อไป

 

วราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์

สำหรับเรื่องการเยียวยาคนไทยที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์ความรุนแรงระหว่างอิสราเอลและกลุ่มฮามาส นายวราวุธ เผยว่า แรงงานที่กลับมาจากอิสราเอล พม.ได้เข้าดูแลด้านจิตวิทยา ซึ่งจนถึงวันนี้กระทรวงได้เข้าไปพบปะพูดคุยกับครอบครัวผู้เสียชีวิตทั้ง 8 ราย ที่มีการยืนยันอัตลักษณ์แล้ว โดยสำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัด (พมจ.) เป็นหน่วยงานเข้าไปดูแลและเยียวยา ซึ่งพบว่าส่วนใหญ่มีภูมิลำเนาอยู่ภาคอีสาน และขณะนี้ได้เข้าไปพูดคุยแล้วกว่า 300 ราย

ขณะเดียวกัน นายวราวุธ ยังได้กล่าวถึงกรณีที่นายจ้างอิสราเอลมีการรั้งลูกจ้างให้อยู่ทำงานต่อ ว่า เรื่องนี้มีการหารือกับนายกรัฐมนตรีแล้ว ซึ่งเมื่อวานนี้ (23 ตุลาคม 2566) นายกรัฐมนตรีก็มีความเป็นห่วงอย่างยิ่ง แต่ก็เข้าใจลูกจ้างบางคนที่ตัดสินใจอยู่ต่อ เพราะนายจ้างเพิ่มค่าจ้างให้ แต่ก็อยากให้พิจารณาถึงความเป็นห่วงของญาติที่อยู่ในประเทศไทยด้วย.

แผนที่