พระพยอม จวก ไม่รู้ที่ต่ำที่สูง แต่งเป็นพระพุทธรูป ลั่นบูชาอะไรกันไว้บ้างในหัวใจ

24 ตุลาคม 2566
เกาะติดข่าว กดติดตาม โซเชี่ยล ระยอง

พระพยอม จวกไม่รู้จักที่ต่ำที่สูง คนในโซเชียลแต่งกายเลียนแบบพระพุทธรูป แนะผู้หลักผู้ใหญ่ควรปราม ส่วนคนที่ไปแสดงความคิดเห็นต่อ เท่ากับร่วมกันสร้างบาปไว้ในตัวด้วย

จากกรณีมีผู้ใช้เฟซบุ๊กโพสต์ภาพคนแต่งกายเลียนแบบพระพุทธรูป พร้อมข้อความ นานๆ เจอเพื่อนที ต้องแต่งตัวให้น่านับถือหน่อย ซึ่งมีคนเข้ามาคอมเมนต์กันเป็นจำนวนมาก ว่าไม่สมควรมาทำ แบบนี้ไม่เคารพศาสนา

เกี่ยวกับเรื่องนี้ เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 23 ตุลาคม 2566 ผู้สื่อข่าวเดินทางเข้าพบ พระพยอม กัลยาโณ เจ้าอาวาสวัดสวนแก้ว ต.บางเลน อ.บางใหญ่ จ.นนทบุรี เพื่อสอบถามกรณีที่มีการจัดงานแล้วแต่งกายเลียนแบบพระพุทธรูป ว่าสมควรหรือไม่

พระพยอม กล่าวว่า การกระทำแบบนี้โบราณเขาพูดกันว่า มันไม่รู้ที่ต่ำที่สูง เล่นไม่เป็น เล่นไม่เคารพ บูชาอะไรกันไว้บ้างในหัวใจ จิตสำนึกในความเคารพบูชาไม่มีในหัวใจ เล่นอะไรไปแบบชนิดที่ไม่กลัวบาปกลัวกรรมเลย เรื่องนี้อาตมาขอบิณฑบาต จำไว้นะญาติโยม จะจัดงานอะไรก็ตาม ฉลองอะไรก็ตาม อย่างอื่นมีเล่นมีทำกันเยอะแยะ ทำไมจะต้องมาเล่นเลียนแบบพระพุทธรูป พระพุทธเจ้า หรือพระสงฆ์ ไปเล่นหนังเล่นละครดีกว่า

แต่นี่ไปเล่นในงานที่ฉลองหรืออะไรก็แล้วแต่ แล้วชาวบ้านที่ไปร่วมงานก็ไม่มีใครท้วงใครติง แล้วคนในหมู่บ้านถ้าเป็นผู้หลักผู้ใหญ่กำนันควรจะปรามลูกบ้านของเราหน่อย ว่าชักจะไม่รู้จักที่สูงที่ต่ำมากขึ้น เดี๋ยวต่อไปนานเข้ามันจะกลายเป็นหมดความศรัทธา อาตมาเป็นคนหนึ่งที่เทิดทูนอะไรไว้ข้างบนจะไม่ไปแตะไม่ต้อง เราจะไม่เล่นให้เกิดมัวหมอง

พระพยอม กล่าวว่า เพราะฉะนั้นขอให้มีนิสัยเคารพในสิ่งที่ควรเคารพไว้บ้าง เล่นในสิ่งที่ควรจะเล่นกันบ้าง อย่าเล่นจนไม่รู้ที่สูงที่ต่ำ ไม่รู้เรื่องรู้ราวอย่างนี้ มันจะค่อยๆ คืบคลานเสียหายไปเรื่องอื่นอีก ประเดี๋ยวก็จะไปเล่นอะไรชนิดที่สังคมในหมู่อื่นเขารับไม่ได้ บ้านคุณอาจจะรับได้ แต่บ้านอื่นเมืองอื่นเขารับไม่ได้ คุณก็จะกลายเป็นถูกตำหนิติเตียน จากชาวบ้านอื่นต่อไป จากบัณฑิตปราชญ์ทั้งหลายเขาจะตำหนิติเตียน เล่นไม่มีที่เคารพนับถือเลย

ระพยอม กล่าวว่า ส่วนพวกที่แสดงความคิดเห็นเอาไปขยายต่อ ขอให้นึกไว้บ้างว่าเราเท่ากับไปต่อยอดให้เขาละลาบละล้วงสูงขึ้นไปอีก หนักขึ้นไปอีก มากขึ้นไปอีก เพราะเขาก็นึกว่าคนต้องการ คนชื่นชม ถึงได้ไปขยายต่อไปแสดงความคิดกันต่อ คนที่ไปแสดงความคิดเห็นต่อ ก็เท่ากับร่วมจมหัวจมท้ายกับเขาไปด้วย ร่วมกันสร้างบาปไว้ในตัวด้วย

แผนที่