ข่าวการเมือง

รถไฟลาวล้ำหน้ารถไฟไทย

วันนี้เป็น “วันปิยมหาราช” วันคล้ายวันสวรรคต พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 ผู้ทรงก่อตั้ง การรถไฟแห่งประเทศไทย เมื่อ 133 ปีก่อน ทรงริเริ่มให้สร้างทางรถไฟจาก กรุงเทพฯ ไปยัง เชียงใหม่ และมีทางแยกตั้งแต่ สระบุรี-นครราชสีมา สายหนึ่ง จาก อุตรดิตถ์-ตำบลท่าเรือริมฝั่งแม่น้ำโขง สายหนึ่ง และจาก เชียงใหม่ ไปยัง เชียงราย เชียงแสนหลวง อีกสายหนึ่ง เมื่อสำรวจเสร็จแล้วทรงพิจารณาเห็นว่า จุดแรกที่สมควรจะสร้างทางรถไฟเชื่อมกับเมืองหลวงก็คือ นครราชสีมา เดือนตุลาคม 2433 จึงโปรดเกล้าฯให้ตั้ง กรมรถไฟ ขึ้น และมีพระบรมราชโองการให้ สร้างทางรถไฟสายกรุงเทพฯ-นครราชสีมา เป็นสายแรก

การก่อสร้างทางรถไฟสายแรก กรุงเทพฯ-นครราชสีมา ระยะทาง 265 กม. ใช้เวลาก่อสร้างเพียง 10 ปีก็เสร็จ เปิดให้บริการได้ ค่าก่อสร้าง 17,585 ล้านบาท เฉลี่ย กม.ละ 66,358 บาท เทียบกับค่าก่อสร้างทางรถไฟสมัยนี้ ไม่รู้บวกค่าอะไรเข้าไปบ้าง ค่าก่อสร้างจึงแพงมหาศาลจนน่าตกใจ แต่ก็ไม่มีหน่วยงานไหนของภาครัฐไปตรวจสอบ

เขียนถึงรถไฟแล้วก็ขอเขียนถึง “รถไฟลาว” ที่เคยล้าหลังไทยไม่เห็นฝุ่น แต่วันนี้รถไฟลาวกลับล้ำสมัยกว่ารถไฟไทยเทียบกันไม่ได้ วันนี้ลาวมี รถไฟความเร็วสูงปานกลาง หรือ รถไฟหัวกระสุน วิ่งระหว่าง นครเวียงจันทน์ กับ เมืองคุนหมิง สาธารณรัฐประชาชนจีน รถไฟลาว-จีนเริ่มก่อสร้างในปี 2559 ระยะทาง 414 กม. เปิดให้บริการวันที่ 3 ธันวาคม 2564 ใช้เวลาก่อสร้าง 5 ปี ก็สามารถเปิดให้บริการได้

รถไฟลาว-จีน เป็นส่วนหนึ่งของ เส้นทางรถไฟสายคุนหมิง-สิงคโปร์ ระยะทาง 3,900 กม. วิ่งผ่าน 5 ประเทศ คือ จีน ลาว ไทย มาเลเซีย สิงคโปร์ เส้นทางรถไฟในไทยจะแบ่งเป็น 3 ช่วง คือ หนองคาย-นครราชสีมา, นครราชสีมา-กรุงเทพฯ และ กรุงเทพฯ-สงขลา ข้ามแดนไปยัง มาเลเซีย ไปสุดทางที่ สิงคโปร์ เป็นหนึ่งในโครงการหนึ่งแถบหนึ่งเส้นทางของจีน

รถไฟความเร็วสูงไทย-จีน ช่วงที่อยู่ในเมืองไทย การก่อสร้างช่วงแรก กรุงเทพฯ-นครราชสีมา ระยะทาง 250 กม. มูลค่ากว่า 179,000 ล้านบาท เริ่มก่อสร้างในเวลาใกล้เคียงกับลาว จนถึงบัดนี้ผ่านไป 7 ปีแล้ว เพิ่งสร้างเสร็จไปแค่ 3.5 กม.

ทั้งที่รถไฟลาว-จีนมีระยะทางที่ยาวกว่า สร้างยากกว่า ต้องเจาะอุโมงค์ถึง 47 แห่ง กลับสร้างเสร็จในเวลาเพียง 5 ปี แต่ของไทยคาดว่าอาจต้องลากยาวไป 10 กว่าปี เพราะปี 2569 อีก 3 ปีข้างหน้าที่คาดว่าจะเสร็จ ผมกล้าพนันได้เลยว่าไม่เสร็จแน่นอน

ในวารสารการเงินธนาคาร ฉบับตุลาคม คุณศิริอาภา คำจันทร์ ผู้เชี่ยวชาญด้าน AEC connect ธนาคารกรุงเทพ เขียนไว้ใน Asia Report ว่า เมื่อเร็วๆนี้ รัฐวิสาหกิจทางรถไฟแห่งชาติลาว และ การรถไฟของมาเลเซีย ได้ลงนามในบันทึกความร่วมมือ ส่งเสริมการดำเนินการทางรถไฟข้ามพรมแดน เพื่อส่งเสริมการค้า ทั้งสองประเทศเป็นส่วนหนึ่งของ เส้นทางรถไฟสาย “แพนเอเชีย” (The Pan-Asia Railway Network) ที่เชื่อมแผ่นดินใหญ่ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และสิงคโปร์เข้าสู่ประเทศจีน ทั้งสองฝ่ายจะอนุญาตให้การรถไฟแต่ละฝ่ายเข้าไปดำเนินการในเครือข่ายรถไฟของสองประเทศ

บันทึกนี้เท่ากับ การรถไฟลาว และ การรถไฟมาเลเซีย ข้ามหัว การรถไฟไทย ไปเลย

รถไฟสายแพนเอเชียมี 3 เส้นทาง คือ 1.เส้นตอนกลาง จากคุนหมิงสู่ลาวจบที่กรุงเทพฯ 2.เส้นทางตะวันตก ผ่านเมียนมาและไทย 3.เส้นทางตะวันออก ไปเวียดนาม กัมพูชา และไทยก่อนลงใต้สู่ มาเลเซีย สิงคโปร์ วันนี้ลาวเพียงประเทศเดียวที่มีทางรถไฟเชื่อมต่อกับจีน ทำให้ลาวกลายเป็นผู้เล่นสำคัญในเส้นทางนี้ โดยทิ้งประเทศไทยอยู่ข้างหลัง 7 ปีไทยสร้างได้แค่ 3.5 กม. ผมว่ารัฐบาลเพื่อไทยควรเลิกทุ่มสรรพกำลังไปคิดแจกเงินหาเสียง เอาสรรพกำลังมาคิดพัฒนาประเทศดีกว่ามั้ง วันนี้ล้าหลังกว่าลาวแล้วรู้ไหม.

Tags
รถไฟ ลาวรถไฟลาว คุนหมิงรถไฟลาว-จีนรถไฟไทย

เรื่องอื่นๆ แนะนำต้องดู

Back to top button