ทำลานคนเมืองใช้จอดรถ หลังเวลาราชการ, วันหยุด-ไม่ฟรี กทม.คิดเงิน

23 ตุลาคม 2566
เกาะติดข่าว กดติดตาม โซเชี่ยล ระยอง

กทม.เล็งทำลานคนเมืองเสาชิงช้าเป็นที่จอดรถหลังเวลาราชการและวันหยุด อำนวยความ สะดวกประชาชนที่มาท่องเที่ยวจับจ่ายซื้อของให้ฝ่ายกฎหมายตรวจสอบเก็บค่าจอดได้หรือไม่

นายวิศณุ ทรัพย์สมพล รองผู้ว่าฯ กทม.เปิดเผยว่า ปัจจุบัน กทม.มีการกำหนดพื้นที่และค่าจอดรถตามประกาศกรุงเทพมหานคร เรื่อง กำหนดที่จอดยานยนต์และอัตราค่าธรรมเนียมจอดยานยนต์ ปี 2561 บนถนน 66 สาย และอาคาร ซึ่งส่วนใหญ่จะอยู่พื้นที่ชั้นในของกรุงเทพฯ อาจจะยังไม่เพียงพอต่อความต้องการ จึงมีแนวคิดที่จะหาพื้นที่จอดรถเพิ่มเติม โดยเป้าหมายแรกพิจารณาที่ลานคนเมือง ศาลาว่าการ กทม. เสาชิงช้า ซึ่ง เป็นที่จอดรถของข้าราชการ หลังจากเลิกงานแล้ว หรือในวันหยุดราชการพื้นที่จะว่างไม่ได้ทำประโยชน์ อะไร ประกอบกับพื้นที่โดยรอบและใกล้เคียงลานคนเมือง มีสถานที่ท่องเที่ยว วัดสำคัญ ย่าน การค้าส่ง และสตรีทฟู้ด ช่วงกลางคืนจึงมีประชาชนให้ความสนใจเดินทางเข้ามาจำนวนมาก แต่ประสบปัญหาเรื่องที่จอดรถ

นายวิศณุกล่าวว่า ขณะนี้ได้มอบหมายให้ฝ่ายกฎหมาย กทม.ตรวจสอบรายละเอียดด้านข้อกฎหมายที่เกี่ยวข้องว่า กทม.สามารถดำเนินการจัดเก็บค่าธรรมเนียมจอดรถลานคนเมืองเพิ่มเติมในช่วงเวลานอกราชการ จากเดิมที่มีอยู่ก่อนหน้านี้ได้หรือไม่ หากสามารถทำได้ ก็จะเป็นประโยชน์กับประชาชนที่จะเดินทางมาในย่านดังกล่าวได้รับความสะดวกสบายมากขึ้น ไม่ต้องกังวลเรื่องที่จอดรถ ร้านค้าต่างๆก็จะได้รับลูกค้าขึ้น เป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจเพิ่มรายได้ให้กับร้านค้าอีกทางหนึ่งด้วย นอกจากนี้ กทม.จะมีรายได้จากค่าธรรมเนียมเพิ่มเติม แทนที่จากเดิมที่ปล่อยพื้นที่ว่างไว้โดยไม่ได้ใช้ประโยชน์อะไร.

แผนที่